Những năm gần đây, các sản phẩm thực phẩm nông nghiệp sạch, sản phẩm hữu cơ được người tiêu dùng ưa chuộng. Lý do là bởi sản phẩm hữu cơ luôn có chất lượng cao hơn, an toàn hơn cho sức khỏe người dùng. Nhằm đáp ứng nhu cầu người dùng, nhiều nhà vườn, trang trại nông sản trồng theo hướng hữu cơ ra đời. Nhiều nông dân làm giàu nhờ ứng dụng phương pháp trồng hữu cơ thích hợp. Mô hình trồng cây bưởi da xanh theo hướng hữu cơ, an toàn của gia đình anh Nguyễn Văn Thanh, Ấp 1, xã Hiếu Liêm, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai là một điển hình như thế.
Anh Thanh bên vườn bưởi da xanh theo hướng hữu cơ
Theo ông Thanh, vườn bưởi 4 ha của gia đình ông hoàn toàn được chăm sóc bằng các loại phân hữu cơ hoặc chế phẩm sinh học để xử lý các loại sâu bệnh nên cây rất khỏe, cho trái ngon hơn và chi phí đầu tư thấp hơn sử dụng các loại phân, thuốc hóa học như trước. Để chăm sóc vườn cây của gia đình, ông Thanh đã tự ủ phân bón và sử dụng thuốc thảo mộc và các loại men vi sinh để cung cấp dinh dưỡng cho cây cũng như tạo ra những chế phẩm diệt sâu bọ. Nhằm tạo môi trường thuận lợi cho côn trùng có ích sinh sống, điều hòa cân bằng hệ sinh thái trong vườn, các loại cỏ mọc được giữ lại, khi cần thiết chỉ sử dụng biện pháp thủ công để cắt tỉa, tuyệt đối không dùng thuốc diệt cỏ. Nhờ đó cây bưởi có đủ điều kiện để phát triển khỏe mạnh tạo năng suất ổn định hơn. Bình quân mỗi năm thu được từ 100-120kg/1 cây bưởi.
Anh Thanh (thứ hai từ trái sang) giới thiệu mô hình trồng cây bưởi da xanh theo hướng hữu cơ cho đoàn công tác của Hội Nông dân tỉnh về thăm mô hình (Ảnh: N.H)
Nhờ phương pháp hiệu quả vườn bưởi của gia đình ông Thanh trở nên nổi tiếng trong vùng. Không ít cơ quan chức năng đã đưa nông dân đến học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm. Ngoài ra, nhiều nông dân có hứng thú làm nông nghiệp sạch tự tìm đến để tham quan vườn và học cách tạo men vi sinh cũng được ông Thanh hướng dẫn cặn kẽ.
Thanh Cảnh