Kỷ niệm 110 năm ngày sinh đồng chí Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Võ Chí Công (07/8/1912-07/8/2022)
Kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh-Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2022)

XD NTM

Bảo Vinh: Ra mắt điểm thu gom bao bì, chai lọ thuốc bảo vệ thực vật

Thực hiện tiêu chí số 17 về môi trường trong xây dựng nông thôn mới, thời gian qua, phường Bảo Vinh đã triển khai nhiều giải pháp, trong đó thực hiện tốt Đề án Quản lý, thu gom, tiêu hủy vỏ bao bì thuốc bảo vệ thực vật trên địa bàn phường, qua đó tạo sự chuyển biến tích cực trong sản xuất nông nghiệp, góp phần bảo vệ môi trường nông thôn.

Phường Bảo Vinh có gần 1.285 ha đất sản xuất nông nghiệp, cây công nghiệp ngắn ngày, cây ăn quả. Theo số liệu thống kê sơ bộ, mỗi năm, người dân làm nông nghiệp trên địa bàn phường sử dụng khoảng 350 kg thuốc bảo vệ thực vật các loại để phun và bón cho cây trồng. Trước đây, trong quá trình sản xuất, hầu hết người dân chưa ý thức được tác hại của rác thải thuốc bảo vệ thực vật nên sau khi sử dụng xong, có hiện tượng vứt bừa bãi vỏ bao bì, chai lọ thuốc bảo vệ thực vật tại các cánh đồng, mương nước hoặc thu gom tự đem đi đốt, là nguy cơ tiềm ẩn gây ô nhiễm môi trường.

Trước đó, Hội Nông dân phường tham mưu cho UBND phường xây dựng Kế hoạch triển khai mô hình thu gom bao bì, chai lọ thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng gồm 03 bể chứa với dung tích 1m3/bể, tại địa bàn cánh đồng Bảo Vinh B. Các bể chứa được đặt ở điểm thuận tiện, trên trục đường người dân thường qua lại để chăm sóc lúa.

Nông dân tại cánh đồng Ruộng Lớn chuẩn bị điểm đặt các thùng chứa bao bì, chai, lọ thuốc bảo vệ thực vật

Xuất phát từ tình hình thực tế trên, vừa qua Hội Nông dân phường tiếp tục ra mắt Điểm thu gom bao bì, chai lọ thuốc bảo vệ thực vật gồm 4 thùng chứa đặt tại cánh đồng Ruộng Lớn và giao cho Ông Thổ Dĩ - là hội viên nông dân của Chi Hội Ruộng Lớn quản lý.

Sau khi được trang bị các bể chứa, thùng chứa ở các cánh đồng, Hội Nông dân phường đã tuyên truyền tới hội viên và bà con Nhân dân về tác hại của việc xả bao bì thuốc bảo vệ thực vật ra môi trường, ảnh hưởng đến môi trường sống, đặc biệt là nguồn nước; đồng thời hướng dẫn bà con trước và sau sử dụng bao bì thuốc cần đem bao bì gom bỏ vào bể chứa. Bên cạnh đó, Hội Nông dân phường cũng lồng ghép trong các chương trình hội nghị Nhân dân, hội nghị đầu bờ về sử dụng các loại phân bón, thuốc bảo vệ thực vật thân thiện với môi trường để nâng cao nhận thức của người dân về chung tay bảo vệ môi trường. Bà con rất vui vì đã có nơi bỏ bao bì, chai lọ thuốc bảo vệ thực vật và bảo nhau có ý thức thu gom vỏ bao bì sau khi sử dụng đúng nơi quy định.

Thời gian tới, Hội Nông dân phường Bảo Vinh sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn người dân sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trên địa bàn thực hiện thu gom bao bì, chai lọ thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng vào bể chứa; tổ chức phát động hội viên, hộ gia đình, cá nhân tham gia phong trào thu gom bao gói thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng vào ngày thứ 7 cộng đồng, góp phần thiết thực thực hiện tiêu chí 17 về môi trường và an toàn thực phẩm.

Ngọc Thúy

Lãnh đạo Hội Nông dân tỉnh thăm và nắm bắt tình hình sản xuất của hội viên nông dân
Thăm mô hình chuối cấy mô của ông Lý Minh Hùng tại xã Thanh Bình, huyện Trảng Bom
Lãnh đạo Hội Nông dân tỉnh thăm mô hình chăn nuôi dê và heo rừng sinh sản của hộ ông Nguyễn Văn Phong tại ấp 3, xã Phú Lập, huyện Tân Phú