Hội nghị giao ban sơ kết công tác Hội và phong trào nông dân quý I, triển khai nhiệm vụ quý II năm 2023

​Ngày 12/4, Hội Nông dân tỉnh tổ chức hội nghị giao ban sơ kết công tác Hội và phong trào nông dân quý I, triển khai nhiệm vụ quý II năm 2023. Tham dự hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Tuấn Anh - Tỉnh ủy viên - Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh, Lê Hữu Thiện - Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh, Hồ Thị Sự - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nông dân tỉnh, cùng các đồng chí Ủy viên BCH Hội Nông dân tỉnh khóa IX và Chủ tịch, Phó Chủ tịch Hội Nông dân các huyện, thành phố.

HN BCH quý 1 2023.jpg

Đồng chí Nguyễn Tuấn Anh - Tỉnh ủy viên - Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh phát biểu khai mạc hội nghị

Tại hội nghị, Ban Chấp hành Hội Nông dân tỉnh đã đánh giá những mặt đạt được và mặt hạn chế trong công tác triển khai các nhiệm vụ ở các cấp Hội thời gian qua, đồng thời đề nghị các huyện trao đổi, thảo luận về các vấn đề liên quan đến khó khăn, vướng mắc, đề xuất kiến nghị các giải pháp triển khai trong thời gian tới.

HN BCH quý 1, đại biểu phát biểu.jpg

Các đại biểu trao đổi thảo luận về phương hướng nhiệm vụ và đề xuất các giải pháp tại hội nghị

Trong quý I, nhìn chung Hội Nông dân các cấp đã triển khai các kế hoạch, chương trình đảm bảo đúng tiến độ, yêu cầu nhiệm vụ đề ra. Sau gần 3 tháng triển khai thực hiện kế hoạch tổ chức Đại hội Hội Nông dân các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Đồng Nai lần thứ X, nhiệm kỳ 2023 - 2028, đến ngày 28/3/2023 có 149/149 cơ sở Hội trên địa bàn tỉnh Đồng Nai tổ chức thành công Đại hội, đạt 100% theo kế hoạch đề ra. Đại hội Hội Nông dân cấp cơ sở đã bầu 1.185 ủy viên Ban Chấp hành (trong đó ủy viên nữ 324 đồng chí, đạt 27,34%); bầu 1.233 đại biểu chính thức và 149 đại biểu dự khuyết đi dự đại hội cấp trên. Phiên họp thứ nhất Ban Chấp hành các cơ sở đã bầu 427 ủy viên Ban Thường vụ, 146 đồng chí Chủ tịch (khuyết 3 đồng chí) và 125 đồng chí Phó Chủ tịch (khuyết 8 đồng chí).

Hội nghị cũng đã tiến hành bầu bổ sung ủy viên Ban Chấp hành Hội Nông dân tỉnh nhiệm kỳ 2018 – 2023. Theo đó, đồng chí Nguyễn Trường Tiến – Chủ tịch Hội Nông dân huyện Định Quán trúng cử vào Ban Chấp hành Hội Nông dân tỉnh nhiệm kỳ 2018 – 2023. Tổng số Ủy viên Ban Chấp hành Hội Nông dân tỉnh hiện có 25/29 đồng chí, khuyết 4 đồng chí.

HN BCH quý 1. đc Tiến trúng của BCH.jpg

Đồng chí Nguyễn Trường Tiến – Chủ tịch Hội Nông dân huyện Định Quán (bên trái) trúng cử vào Ban Chấp hành Hội Nông dân tỉnh nhiệm kỳ 2018 – 2023

Phát biểu bế mạc hội nghị, đồng chí Hồ Thị Sự - Phó Chủ tịch Thường trực nhấn mạnh các nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới, trong đó tập trung chuẩn bị tốt nội dung, điều kiện để tổ chức Đại hội Hội Nông dân cấp huyện nhiệm kỳ 2023 – 2028, tiếp tục tuyên truyền trước, trong và sau Đại hội; phát động các phong trào thi đua, thực hiện các công trình, mô hình có ý nghĩa thiết thực, có sức lan tỏa nhằm chào mừng Đại hội Hội Nông dân các cấp; tăng cường tổ chức các hoạt động hỗ trợ nông dân; vận động tăng trưởng nguồn Quỹ hỗ trợ nông dân, hỗ trợ cho các hộ vay vốn từ ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, ngân hàng Chính sách xã hội, đảm bảo đúng đối tượng, mục đích và thời gian cho vay, triển khai thực hiện chương trình cho vay ủy thác nhằm đáp ứng nhu cầu về vốn phục vụ sản xuất nông nghiệp của hội viên, nông dân; nắm bắt tâm tư nguyện vọng của hội viên nông dân để phối hợp tổ chức tốt các hoạt động dạy nghề và hỗ trợ việc làm sau khi học nghề, đặc biệt là phối hợp triển khai Đề án đào tạo nghề cho người bị giải toả ở dự án sân bay Long Thành; tiếp tục đẩy mạnh và nâng cao chất lượng các phong trào thi đua của Hội, nhất là phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững, xem đây là phong trào trọng tâm của Hội, cần triển khai thường xuyên và tạo điều kiện hỗ trợ cho nông dân đăng ký và thực hiện đạt tiêu chí. Về chương trình trong quý II, Hội Nông dân các huyện, thành phố cần tập trung thực hiện các chỉ tiêu được giao và chủ động triển khai các chương trình phối hợp với các Sở, Ban, ngành trong năm 2023 nhằm thực hiện công tác tuyên truyền và hỗ trợ nông dân; tham gia đầy đủ các chương trình đưa nông dân đi học tập kinh nghiệm các mô hình hiệu quả do Hội Nông dân tỉnh tổ chức; tham gia hội nghị chuyên đề sản xuất nông nghiệp công nghệ cao; tham gia đoàn giám sát quản lý, sử dụng đất nông nghiệp theo kế hoạch; tham gia các lớp tập huấn hội viên nòng cốt cho các chi Hội, tổ Hội và Hội viên nòng cốt; tham gia các đoàn kiểm tra công tác Hội, phong trào nông dân các huyện, thành phố và cơ sở, kiểm tra nguồn vốn Quỹ hỗ trợ nông dân và nguồn vốn ủy thác Ngân hàng chính sách xã hội 6 tháng đầu năm 2023 và một số nội dung khác liên quan đến nông nghiệp, nông dân, nông thôn.

Nguyễn Hiếu