Người nông dân phát triển mô hình nuôi Dúi sinh sản

​Từ thị trấn Tân Phú vào xã Núi Tượng mua đất nhằm đầu tư phát triển sản xuất nông nghiệp, mỗi lần rảnh rỗi ông Lê Thanh Đức thường lên mạng xem các mô hình trồng trọt, chăn nuôi, ông thấy mô hình nuôi Dúi có giá trị kinh tế cao, dễ nuôi, chi phí thức ăn không nhiều, dễ kiếm, sinh sản nhanh nên rất phù hợp để chăn nuôi hộ gia đình.

Năm 2022, ông đã mạnh dạn đầu tư xây trại nuôi Dúi sinh sản với diện tích 210 m2 và mua 150 con giống từ Thành phố Hồ Chi Minh về nuôi, năm đầu nuôi ông mua mía từ vườn các hộ dân xung quanh về làm thức ăn cho Dúi, tuy nhiên thức ăn bị nhiễm thuốc bảo vệ thực vật và dúi bị mắc 1 số bệnh nấm da nên đàn Dúi hao hụt dần chỉ còn lại 70 con. Không nản lòng, ông tìm tòi học hỏi qua sách, báo, internet từ đó đã tích lũy kinh nghiệm để khắc phục những hạn chế trên, đến nay ông đã gây dựng được đàn Dúi sinh sản với tổng đàn hiện có 257 con trong đó 107 nái, 45 đực giống, 95 con Dúi lứa.

Ông Đức bên trang trại nuôi dúi.jpg

Ông Lê Thanh Đức bên trang trại nuôi Dúi

Ông thiết kế chuồng nuôi dúi đơn giản, không tốn nhiều diện tích, với hàng trăm ô chuồng nhỏ, gia đình ông dùng gạch lát nền gắn lại với nhau, kích thước cao 60 x 60cm/ô xếp sát nhau. Trong mỗi ô chuồng là một cặp dúi giống, dúi thương phẩm hoặc vài cá thể dúi con mới được tách đàn. Việc làm chuồng trại bằng cách ghép gạch men sẽ làm cho nơi ở của dúi khô ráo, sạch sẽ và kiên cố, tránh được các loài động vật gây hại cho dúi như chuột, rắn xâm nhập vào.

Ông Đức kiểm tra dúi.jpg

Ông Lê Thanh Đức kiểm tra Dúi con mới tách đàn

Theo ông Đức, Dúi là loài gặm nhấm, ưa sống trong bóng tối, thức ăn chủ yếu là thân cây tre, mía, ngô, khoai, sắn. Dúi khi trưởng thành, có cân nặng từ 1,8 – 2,2 kg/con, giá bán 700.000đ/kg nuôi sau 6 - 7 tháng. Năm 2023 ông đã chia sẻ 20 con dúi giống cho một người bạn với giá 1.000.000đ/con với trọng lượng trên 1kg/con dúi con để về gây giống. Sắp tới ông dự định sẽ nuôi Dúi thương phẩm để cung cấp thịt cho các nhà hàng trên địa bàn.

Ông Nguyễn Xuân Hợi – Chủ tịch Hội Nông dân xã Núi Tượng cho biết: Thịt Dúi là một đặc sản, chứa nhiều dinh dưỡng, lại lạ miệng nên thu hút thực khách tại các nhà hàng, dù giá đắt đỏ. Vậy nên, nhu cầu tiêu thụ ngày càng tăng, nhiều người dân đã tìm ra hướng chăn nuôi mới này để nuôi dúi thương phẩm cung cấp cho nhà hàng. Chính vì vậy, mô hình chăn nuôi độc lạ này khi Ông Đức nuôi thành công sẽ là mô hình mới để phát triển kinh tế ở địa phương, góp phần chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, nâng cao giá trị sản xuất của ngành chăn nuôi, tạo công ăn việc làm, tăng thu nhập, giảm nghèo, phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững.

Phạm Văn Thọ