Long Khánh: Tổ chức hội thảo chuyên đề kỹ thuật chăm sóc ra hoa, đậu trái trên cây sầu riêng

​Những năm gần đây cây sầu riêng là loại cây trồng lâu năm có giá trị kinh tế, hiệu quả cao, mang lại thu nhập cho bà con nông dân. Từ đó, nhiều nông dân đã mạnh dạn chuyển đổi cây trồng, từ tiêu, cà phê, ca cao…không có giá trị kinh tế cao sang trồng sầu riêng và dự báo sẽ phát triển mạnh trong những năm tới. Ngoài vị trí địa lý được thiên nhiên ưu đãi ít chịu ảnh hưởng do thiên tai, bên cạnh đó vùng đất đỏ bazan rất phù hợp với thổ nhưỡng để trồng cây sầu riêng, nên nông dân rất mong sự quan tâm của chính quyền địa phương tạo điều kiện cho nông dân tiếp cận với khoa học kỹ thuật, vốn đầu tư để nông dân phát triển canh tác cây sầu riêng đạt hiệu quả cao. Trong đó, giai đoạn ra hoa đậu trái là giai đoạn rất quan trọng quyết định lớn đến năng suất hiệu quả kinh tế của mùa vụ.

Đáp ứng nhu cầu thiết thực của hội viên nông dân, nhằm nâng cao kiến thức về kỹ thuật chăm sóc cây sầu riêng trong giai đoạn ra hoa đậu trái đạt hiệu quả cao. Vừa qua,  Hội Nông dân phường Bàu Sen phối hợp với Công ty trách nhiệm hữu hạn SYNGENTA Việt Nam tổ chức hội thảo chuyên đề về “Kỹ thuật chăm sóc ra hoa đậu trái trên cây sầu riêng” cho hơn 80 hội viên nông dân, tổ viên tổ hợp tác cây sầu riêng tại khu phố Bàu Sen, phường Bàu Sen.

Nông dân Long Khánh tham dự tập huấn kỹ thuật tạo hoa đồng loạt.jpg

Hội viên nông dân được kỹ sư nông nghiệp Nguyễn Trọng Ân hướng dẫn bà con kỹ thuật chăm sóc cây sầu riêng

Tham dự buổi hội thảo có ông Mai Trọng Hữu - Phó Chủ tịch UBND phường Bàu Sen; Bà Phạm Thị Cẩm Nhung - Chủ tịch Hội Nông dân phường. Trong buổi hội thảo, hội viên nông dân được kỹ sư nông nghiệp Nguyễn Trọng Ân hướng dẫn bà con kỹ thuật tạo hoa đồng loạt, cách tạo cho cây sầu riêng đậu trái, cách dùng thuốc bảo vệ thực vật an toàn hiệu quả và phòng trừ sâu bệnh thường gặp như: nứt thân xì mủ, thán thư, nấm hồng…trong quá trình diễn ra hội thảo hội viên nông dân đã thảo luận và trao đổi kinh nghiệm về chăm sóc cây sầu riêng và một số bệnh gây hại…qua đó kỹ sư Nguyễn Trọng Ân đã chia sẽ, hướng dẫn biện pháp khắc phục để nông dân cải thiện vườn sầu riêng, nâng cao năng xuất và chất lượng vườn cây.

Thông qua buổi hội thảo đã giúp cho hội viên nông dân phường Bàu Sen có thêm kiến thức, kinh nghiệm, kỹ thuật chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh trên cây sầu riêng. Từ đó, áp dụng vào thực tế, giúp cải thiện, tăng năng suất, chất lượng sản phẩm tốt, tăng khả năng cạnh tranh, góp phần phát triển kinh tế gia đình bền vững.

Cẩm Nhung