Hiệu quả từ hỗ trợ Dê giống giảm nghèo tại xã Nhân Nghĩa, huyện Cẩm Mỹ

​Với phương châm “Cho cần câu, không cho con cá”, việc hỗ trợ dê giống, tạo sinh kế cho người dân trên địa bàn xã Nhân Nghĩa, huyện Cẩm Mỹ thời gian qua đã mang lại hiệu quả, góp phần tăng thu nhập, cải thiện đời sống, giúp hội viên nông dân vươn lên thoát nghèo.

Thông qua nguồn vốn từ các chương trình, dự án giảm nghèo của Trung ương và địa phương, người dân ở Nhân Nghĩa được cấp dê  giống để phát triển chăn nuôi. Từ đó, nhiều hộ nghèo có cơ hội cải thiện sản xuất, vươn lên xóa đói, giảm nghèo, tăng cường năng lực kinh tế.

xã Nhân Nghĩa trao dê giống cho nông dân.jpg

Chính quyền cùng Ban ngành đoàn thể trao dê giống cho hộ dân

Gia đình ông Nguyễn Phi Hùng, hội viên nông dân ấp Cam Tiên, thuộc diện hộ cận nghèo của Nhân Nghĩa. Năm 2023, gia đình ông được cấp 05 con dê giống sinh sản để chăn nuôi, tăng thu nhập. Sau khi nhận dê giống, ông Hùng chăm sóc cẩn thận theo hướng dẫn của ngành thú y để dê có thể phát triển, sinh sản tốt. Đến nay, con dê đã sinh sản được nhiều lứa, những con dê con được sinh ra nay cũng đã trưởng thành và tiếp tục sinh sản. Ông Hùng cho biết: “Ban đầu do không có thu nhập, không có vốn, để đầu tư phát triển kinh tế gần như không thể, cuộc sống khó khăn. Khi được Nhà nước cấp dê để nuôi, gia đình tôi rất vui mừng nên cố gắng chăm sóc để có vốn liếng”.

Được biết, từ một hộ nghèo trên địa bàn xã đến nay hộ ông Nguyễn Phi Hùng đã thoát nghèo nhờ chăn nuôi, có điều kiện sửa sang nhà cửa tươm tất, khang trang hơn. Bên cạnh đó, với kinh nghiệm được tích lũy, ông Nguyễn Phi Hùng mở rộng quy mô chăn nuôi góp phần tăng thêm thu nhập.

Cũng trong dự án giảm nghèo bền vững,  gia đình bà Hà Thị Hồng Nhung ở ấp Cam Tiên, xã Nhân Nghĩa được Nhà nước cấp cho 05 con dê giống. Theo bà  Nhung, chăn dê phù hợp với điều kiện tại địa phương, dễ kiếm thức ăn, nên chi phí đầu tư, chăm sóc không đáng kể, “Từ 05 con dê  giống ban đầu, đến nay đàn dê đã tăng lên 09 con. Khi đàn dê lớn, tôi tiếp tục chăm sóc, nhân đàn. Nguồn thu vì vậy sẽ được nâng lên, mỗi năm nguồn lợi từ chăn nuôi dê giúp gia đình bà có thêm thu nhập từ 15 – 20 triệu đồng”, chị Nhung nói.

đàn dê simh trưởng phát triển tốt.jpg

Ông Hà Văn Quế - Chủ tịch Hội Nông dân xã thăm các hộ được cấp dê giống

Năm 2023, thực hiện quyết định số 15/2023/QĐ-UBND ngày 07/04/2023 của UBND tỉnh Đồng Nai quy định về mức hỗ trợ, cơ chế xoay vòng vốn hỗ trợ bằng tiền để luân chuyển trong cộng đồng thực hiện dự án mô hình giảm nghèo hỗ trợ phát triển sản xuất cộng đồng trên địa bàn tỉnh Đồng Nai giai đoạn 2023 – 2025. Xã Nhân Nghĩa được hỗ trợ 60 triệu đồng mua dê giống cấp cho các hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn để nhân giống. Nhờ kỹ thuật chăm sóc tốt, đến nay những con dê giống được bàn giao cho người dân ở xã Nhân Nghĩa đã sinh trưởng, phát triển thành đàn. Nhiều hộ gia đình cũng nhờ đó mà tích lũy được kinh tế, cải thiện đời sống, góp phần xóa đói, giảm nghèo.​

Hà Văn Quế