Huyện Định Quán phát triển nuôi trồng thủy sản theo hướng bền vững

Với mục tiêu phát triển chăn nuôi theo hướng bền vững nâng cao chất lượng sản phẩm, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Hiện nay huyện Định Quán đang triển khai và nhân rộng mô hình nuôi cá theo quy trình VietGap.

Thực hiện đề án “Phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm và nuôi trồng thủy sản hướng bền vững đến năm 2015, tầm nhìn 2020” của tỉnh Đồng Nai. Huyện Định Quán hỗ trợ xây dựng cơ sở hạ tầng cấp thoát nước cho 8 hộ tham gia Tổ hợp tác chăn nuôi cá Phú Ngọc gần 190 triệu đồng. Các hộ đã áp dụng nuôi cá theo quy trình VietGap, để tạo ra sản phẩm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và mang lại hiệu quả cao hơn so với phương thức sản xuất truyền thống. Tháng 12/2017, tổ hợp tác đã được cấp chứng nhận nuôi cá phù hợp quy trình VietGap, với tổng diện tích chứng nhận gần 5,8 ha, với sản lượng 1.700 tấn/năm. Từ thành công bước đầu năm 2018, huyện Định Quán tiếp tục triển khai xây dựng vùng nuôi trồng thủy sản VietGap tại xã Ngọc Định, nhằm từng bước thúc đẩy phát triển nuôi trồng thủy sản theo hướng bền vững.

Những ao cá được nuôi theo quy trình VietGap

Năm 2017, gia đình ông Trần Hưng Tạo, ở ấp 7 xã Phú Ngọc, huyện Định Quán được hỗ trợ kinh phí xây dựng hệ thống cấp thoát nước trên diện tích 2.000 m2  và được tư vấn, đào tạo kiến thức, chuyển giao kỹ thuật nuôi cá rô đồng thương phẩm theo quy ​trình VietGap. Việc thực hiện bước đầu cũng không ít khó khăn vì tất cả các khâu phải đạt quy chuẩn, quy định rõ ràng từ hệ thống cung cấp nước, khâu lắng lọc, đến thức ăn, việc sử dụng kháng sinh… Ông Tạo, chia sẻ: “Cái quy trình nuôi trước mắt đang còn bỡ ngỡ, còn khó khăn về ghi chép sổ sách, đường ống nước cấp vào, cấp ra, hơi khó hơn nuôi bình thường. Nhưng mà khó cỡ nào dân cũng làm được, nhưng cái đầu ra vẫn chưa được hưởng lợi gì hết, giá nuôi cá Vietgap với cá thường cũng giống nhau. Cá sạch làm ra thì an toàn hơn, nói chung mình cũng thấy thoải mái. Cũng muốn làm sản phẩm sạch cho dân hưởng thụ, yên tâm hơn”.

Những ao cá được nuôi theo quy trình VietGap tại huyện Định Quán

Tham gia tổ hợp tác chăn nuôi cá VietGap tại ấp 7, xã Phú Ngọc, gia đình ông Đặng Hoàng Long thực hiện nuôi thử nghiệm trên diện tích 2.000 m2 cá lóc thương phẩm. Và tuân thủ thự¬c hiện đúng các quy trình kỹ thuật, quản lý trong nuôi cá theo yêu cầu của quy trình VietGap. Ông nhận thấy, do quy trình khép kín nên tỷ lệ hao hụt thấp, cá đạt năng suất và ít bị dịch bệnh tấn công nên ông đã mở rộng diện tích nuôi VietGap từ 2.000 m2 ban đầu lên 4.000 m2. Qua tính toán cho thấy, chi phí thức ăn cho 1kg tăng trọng từ 30.000 đồng của cách nuôi cá truyền thống, giảm xuống còn 28.000 đồng. Ông Long vui vẻ cho biết:“Bây giờ có VietGap thì dễ nhiều rồi. Họ xuống tư vấn, đo nguồn nước, họ cung cấp những gì chưa được, ví dụ ao chưa chuẩn thì họ hỗ trợ men cho mình để xử lý nguồn nước cho tốt. Nguồn nước tốt thì con cá nhanh lớn, hiệu quả năng suất nó cao và cái đầu tư của mình sẽ giảm đi. Con cá đỡ bệnh hơn trước rất nhiều. Từ lúc nuôi VietGap đến giờ thì hiệu quả hơn rõ rệt, từ đầu tư cho đến thu hoạch, lợi nhuận thu về cao hơn, chúng tôi sẽ tiếp tục đầu phát triển thêm”.

Hiện nay, huyện Định Quán có tổng diện tích trên 865 ha mặt nước nuôi trồng thủy sản, với tổng sản lượng gần 19.400 tấn/năm. Trong đó đa số các hộ dân nuôi cá theo hình thức cá lồng, cá dèo tại khu vực lòng hồ Trị An và trên sông Đồng Nai. Với các hình thức nuôi này, tuy lợi nhuận cao song cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro và nguy cơ gây ô nhiễm môi trường. Chính vì vậy, thì việc phát triển nuôi trồng thủy sản theo hướng bền vững là một hướng đi tất yếu. Trong thời gian tới, huyện Định Quán tiếp tục vận động, khuyến khích người dân ứng dụng quy trình nuôi an toàn đi đôi với bảo vệ môi trường và nguồn lợi thủy sản. Đồng thời, hỗ trợ người dân trong xúc tiến thương mại, tìm kiếm đầu ra cho các sản phẩm cá nước ngọt, nhất là các sản phẩm nuôi theo quy trình VietGap.

Lê Điểm - Trung Kiên