Phong trào ND tham gia XDNTM

Mô hình “Nông dân xã Trung Hòa bảo vệ môi trường gắn với thực hiện khu dân cư kiểu mẫu khu 6, ấp Bàu Cá”

Thực hiện kế hoạch hằng năm về xây dựng mô hình nông dân bảo vệ môi trường, Hội Nông dân xã Trung Hòa, huyện Trảng Bom đã xây dựng các nội dung, phương pháp hoạt động để các chi, tổ Hội đăng ký các tuyến đường bảo vệ môi trường sáng - xanh - sạch - đẹp.

Hội Nông dân xã Trung Hòa đã tích cực tuyên truyền giáo dục bằng nhiều hình thức để cán bộ, hội viên, nông dân hiểu rõ vai trò nòng cốt của mình trong công tác bảo vệ môi trường. Ngoài việc đẩy mạnh tuyên truyền qua hệ thống đài truyền thanh của địa phương 2 bản tin/tháng và chỉ đạo các chi, tổ hội, tổ hợp tác lồng ghép tuyên truyền tại các buổi sinh hoạt của mình, Hội Nông dân xã đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực khác như: Ngày thứ 7 dọn vệ sinh môi trường, nhổ cỏ chăm sóc cây hoa được 48 buổi có 1.572 công lao động của các hộ dân sống tại khu 6 và cán bộ xã, ấp và hội viên nông dân.

Buổi sinh hoạt của chi Hội ấp Bàu Cá nhằm tuyên truyền đến

Trong thời gian qua, Hội Nông dân xã Trung Hòa đã phối hợp với UBND xã và các ban ngành đoàn thể xã xây dựng 01 khu dân cư khu 6 ấp Bàu cá kiểu mẫu gắn với thực hiện mô hình “Tự quản môi trường ứng phó với biến đổi khí hậu”. Bên cạnh đó, Hội vận động Nhân Dân và các tổ chức, mạnh thường quân đóng góp tiền mua chậu cảnh trồng các loại hoa: Mai vạn phúc, dừa cạn, bông giấy,… tại khu vực đất trống hai bên đường kiểu mẫu; xây dựng 1 cổng chào văn hóa tổ Nhân Dân (số 14, khu 6 ấp Bàu Cá); vẽ tranh cổ động tại tường rào vào Trường THCS Nguyễn Công Trứ và treo 60 áp phích tuyên truyền tại khu dân cư khu 6 kiểu mẫu.

Một góc khu dân cư kiểu mẫu và tuyến đường tự quản của Hội Nông dân

Nguồn kinh phí thực hiện mô hình trên có tổng trị giá là 128 triệu đồng, trong đó Nhân Dân đóng góp 93 triệu đồng, Hội Nông dân huyện hỗ trợ 20 triệu đồng và từ mạnh thường quân ủng hộ 15 triệu đồng.

Mô hình này được Huyện ủy Trảng Bom đánh giá cao, tạo được sự đồng nhất từ quan điểm của Đảng bộ, chính quyền địa phương đến việc đồng thuận của Nhân Dân, cán bộ, hội viên để xây đựng khu dân cư. Vì vậy diện mạo địa phương đã thay đổi khởi sắc đồng thời được nhân rộng tại các ấp và các xã trên địa bàn huyện.

Phạm Thủy