Định Quán: kiểm tra giám sát việc triển khai hoạt động tín dụng chính sách tại xã Ngọc Định

​Ngày 13/5/2024, Đoàn kiểm tra Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Định Quán do ông Nguyễn Đình Xảo - Chánh văn phòng HĐND & UBND huyện, thành viên Ban đại diện Ngân hàng CSXH huyện làm Trưởng đoàn, tham gia cùng đoàn còn có ông Nguyễn Thanh Vũ – Giám đốc Phòng giao dịch NHCS huyện Định Quán, thành viên Ban đại diện Ngân hàng CSXH huyện, ông Mai Tuấn Kiệt - cán bộ tín dụng NHCSXH huyện Định Quán đã tiến hành kiểm tra, giám sát tại xã Ngọc Định.

Tại buổi làm việc, Đoàn đã khảo sát thực tế tại 04 hộ vay vốn, kiểm tra hoạt động của 14 tổ TK&VV, 02 tổ chức Hội nhận ủy thác và làm việc với Ban giảm nghèo xã. Qua kiểm tra, các hộ sử dụng vốn đúng mục đích, có hiệu quả, duy trì và tạo được việc làm mới cho hộ vay, từ đó tăng thu nhập, cải thiện đời sống, vươn lên thoát nghèo; đối với các đơn vị được kiểm tra, đoàn kiểm tra đã thẳng thắn trao đổi, làm rõ một số vấn đề có liên quan và giải đáp, hướng dẫn cụ thể những vấn đề còn khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện các chương trình tín dụng tại cơ sở, đánh giá cao việc thực hiện nghĩa vụ trả nợ, trả lãi, gửi tiền tiết kiệm theo quy ước hoạt động của Tổ TK&VV của các hộ vay vốn.

Buổi kiểm tra hoạt động tín dụng chính sách tại xã Ngọc Định.jpg

Toàn cảnh buổi kiểm tra giám sát tại xã Ngọc Định

Tính đến thời điểm hiện tại tổng dư nợ trên địa bàn xã là 26.05 tỷ đồng; Từ nguồn vốn tín dụng ưu đãi, đã giúp cho 01 hộ nghèo, 21 hộ cận nghèo, 19 hộ thoát nghèo được vay vốn phát triển kinh tế; 57 học sinh sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn để trang trải chi phí học tập; 577 hộ gia đình khu vực nông thôn được vay vốn cải tạo, xây dựng công trình Nước sạch, công trình vệ sinh để cải thiện chất lượng cuộc sống; tạo việc làm và thu nhập ổn định cho 271 lao động tại địa phương ... Qua đó, góp phần tích cực trong việc thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo, an sinh xã hội và xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã.

​Kết luận tại buổi kiểm tra, ông Nguyễn Đình Xảo đề nghị xã tiếp tục chỉ đạo, tổ chức triển khai thực hiện tốt, phấn đấu hoàn thành, vượt mức các chỉ tiêu kế hoạch được giao. Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về chế độ chính sách tín dụng ưu đãi của Nhà nước đến với hộ nghèo và các đối tượng chính sách; kịp thời biểu dương, khen thưởng điển hình tiên tiến sử dụng vốn vay có hiệu quả vươn lên thoát nghèo nhằm tạo sức lan tỏa.  Các tổ chức chính trị xã hội nhận ủy thác cần thực hiện tốt công tác quản lý, kiểm tra giám sát việc sử dụng vốn; làm tốt công tác phối hợp trong hoạt động giao dịch, lưu giữ hồ sơ sổ sách đầy đủ, đúng quy định; xử lý kịp thời các khoản nợ đến hạn không để nợ quá hạn phát sinh.

Thùy Duyên