Thứ 6 - 26/02/2016
Liên hệ (02513)822.327 Facebook Email: hoinongdantinhdn@gmail.com
Màu xanh nước biển Màu đỏ Màu xanh lá cây Màu vàng
Nhiệt liệt chào mừng 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (07/5/1954 - 07/5/2024)
Cán bộ, hội viên, nông dân tỉnh Đồng Nai quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Hội Nông dân các cấp nhiệm kỳ 2023 - 2028
Hội Nông dân tỉnh Đồng Nai tổ chức đoàn cán bộ, hội viên nông dân đi học tập kinh nghiệm các mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao năm 2023 tại tỉnh Lâm Đồng

​Nhằm nắm bắt các thông tin về sản xuất nông nghiệp trong việc ứng dụng công nghệ mới vào sản xuất như: công nghệ nhà kính, nhà lưới; công nghệ sinh học; công nghệ giống; công nghệ tự động hoá gắn vơi nông nghiệp thông minh trong canh tác cây trồng, bảo quản và chế biến sau thu hoạch; Đồng thời giao lưu trao đổi học tập kinh nghiệm, tìm hiểu những kỹ thuật tiến bộ mới để áp dụng nhân rộng các mô hình sản xuất nông nghiệp có hiệu quả phù hợp với tình hình thực tế tại các huyện, thành phố, góp phần thuc đẩy kinh tế nông nghiệp phát triển theo hướng sản xuất hàng hoá, đáp ứng được yêu cầu thị trường trong và ngoài nước. Từ ngày 01/8-04/8/2023, Hội Nông dân tỉnh Đồng Nai tổ chức đoàn cán bộ, hội viên nông dân đi học tập kinh nghiệm các mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao năm 2023 tại tỉnh Lâm Đồng. 

Thành phần đoàn gồm cán bộ, hội viên nông dân là nông dân giỏi, thành viên tổ hợp tác sản xuất, tổ liên kết sản xuất, chủ trang trại với tổng số 25 người. Trong thời gian 4 ngày, đoàn công tác Hội Nông dân tỉnh Đồng Nai đã học tập nhiều mô hình sản xuất gắn với chế biến và tiêu thụ nông sản rất bổ ích và có ý nghĩa ứng dụng thực tiễn tại tỉnh Đồng Nai như: mô hình trang trại bò sữa, mô hình Hợp tác xã về liên kết sản xuất các loại rau, củ, quả, mô hình kinh tế tập thể, chuỗi liên kết khu du lịch, mô hình trồng cam cara xen vườn cà phê.

học tập mô hình nuôi bò sữa thôn Bồng Lai.png 

Đoàn công tác Hội Nông dân tỉnh đồng Nai học tập kinh nghiệm tại mô hình trang trại bò sữa tại thôn Bồng Lai (xã Hiệp Thạnh, huyện Đức Trọng) tỉnh Lâm Đồng​

Đoàn đến học tập kinh nghiệm  trang trại bò sữa tại thôn Bồng Lai (xã Hiệp Thạnh, huyện Đức Trọng) tỉnh Lâm Đồng của ông Phạm Văn Hiếu - giải Nhì cuộc thi “Khởi nghiệp kinh doanh Pernod Ricard 2014” với dự án Trang trại bò sữa, áp dụng các biện pháp chăn nuôi bò sữa theo kỹ thuật hiện đại: có bảng theo dõi đàn bò hàng ngày, cho bò uống nước tự động, lắp nhiệt kế để đo nhiệt độ trong chuồng, có hệ thống phun sương làm mát vào những ngày nắng nóng cho đàn bò (trên 27oC là cần phải phun sương), có tủ thuốc thú y, máy vắt sữa, máy băm cỏ và đặc biệt là cho bò nghe nhạc giao hưởng 12 tiếng/ngày, giúp chúng giảm stress và tăng khoảng 3% lượng sữa mỗi ngày. Đây là dự án chăn nuôi bò sữa theo mô hình mới đầu tiên của người dân tại xã Hiệp Thạnh, huyện Đức Trọng. Hiện tại, địa phương rất khuyến khích và tạo điều kiện để có những mô hình ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất, chăn nuôi cho bà con nông dân. Mô hình đã góp phần bảo vệ môi trường và nâng cao hiệu quả kinh tế.

Mô hình Nam Anh Farm, xã Xuân Thọ, TP Đà Lạt với quy mô 2 hecta Dâu tây, vườn dâu chia thành 4 khu gồm: 1 khu tham quan và 3 khu sản xuất.canh tác nhà kính, công nghệ cao; kết hợp du lịch canh nông và cửa hàng giới thiệu sản phẩm OCOP… áp dụng sản xuất theo 100% công nghệ Nhật Bản và hoàn toàn không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Theo đó, các giá thể được lắp đặt hệ thống cảm biến để theo dõi về nhiệt độ, độ ẩm, độ Ec, pH... theo một quy trình chăm bón phù hợp đã giảm thiểu tối đa sức lao động của con người và nâng cao năng suất, chất lượng dâu.

học tập kinh nghiệm mô hình Nam Anh Farm, xã Xuân Thọ, TP Đà Lạt.jpg

Đoàn đến tham quan và học tập kinh nghiệm tại mô hình Nam Anh Farm, xã Xuân Thọ, TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng

Mô hình nông nghiệp công nghệ cao, chuỗi liên kết sản xuất tiêu thụ của Hợp tác xã Sunfood Đà Lạt, Phường 8, TP Đà Lạt; Giám đốc HTX là Chủ nhiệm Câu lạc bộ Nông dân hợp tác làm giàu. Hợp tác xã Sunfood Đà Lạt đã có bước đi đột phá về liên kết sản xuất các loại rau VietGAP Đà Lạt với quy trình khép kín đầu vào - đầu ra. Xây dựng doanh nghiệp thuộc Hợp tác xã; sản xuất và kinh doanh rau, củ, quả; nhà hàng; du lịch canh nông; xây dựng app bán hàng trực tuyến…

Mô hình kinh tế tập thể, chuỗi liên kết khu du lịch Thúy Thuận Đà Lạt (xã Tà Nung, TP Đà Lạt;). Đây được xem là xưởng chế biến cà phê lớn nhất Đông Nam Á do nông dân, cựu cán bộ Hội Nông dân xây dựng. Khu du lịch Thúy Thuận Đà Lạt hay quán cafe Thúy Thuận Đà Lạt đang là một trong top những địa điểm du lịch Đà Lạt cực kỳ hot trong năm nay với diện tích lên đến gần 4 ha, lại còn được nằm trên cao, có view ngắm trọn đồi thông và thiên nhiên núi rừng ở thành phố tình yêu.

Mô hình trồng cam cara xen vườn cà phê, xã Đạ Ròn, huyện Đơn Dương nhờ có giá trị dinh dưỡng cao, cho năng suất ổn định, không yêu cầu kỹ thuật chăm sóc quá cầu kỳ…; cam cara cara đã và đang trở thành cây trồng được nhiều nông dân ở Đơn Dương lựa chọn đầu tư và phát triển sản xuất. 

Mô hình tổ chức sản xuất khép kín theo tiêu chuẩn an toàn VietGap (từ gieo ươm cây giống đến canh tác, sơ chế và tiêu thụ), là cơ sở thí điểm thiết lập hệ thống máy phân loại nông sản (cà chua) của Công ty TNHH SX-TM nông sản Phong Thuý: (Đường Lê Hồng Phong, thị trấn Liên Nghĩa, huyện Đức Trọng, Lâm Đồng) Công ty TNHH SXTM Nông sản Phong Thúy thì thực hiện mô hình áp dụng công nghệ cao, liên kết chuỗi giá trị, hoạt động khép kín từ gieo ươm cây giống, tổ chức sản xuất, thu hoạch, sơ chế, đóng gói, vận chuyển đến tiêu thụ. Với quy mô trang trại sản xuất 55 ha và diện tích liên kết 75 ha, Công ty đầu tư rất lớn cho việc ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất như hệ thống nhà kính, nhà lưới, hệ thống tưới nhỏ giọt, trồng cây trên giá thể, hệ thống thủy canh hồi lưu… Công ty còn trang bị các thiết bị, máy móc phục vụ việc sơ chế, phân loại, bảo quản sản phẩm như các hệ thống phân loại củ, quả, các loại máy đóng gói tự động, bán tự động... thực hiện nghiêm quy trình sản xuất tiêu chuẩn VietGAP. Mỗi năm, Công ty cung cấp ra thị trường trên 12.000 tấn rau, củ, quả.

Tại các địa phương đoàn đã được tham quan, học tập kinh nghiệm về cách làm hay, những mô hình sản xuất đạt hiệu quả. Đến thăm và đi thực tế các mô hình, đoàn đã được các đồng chí cán bộ hội viên, nông dân; Hội Nông dân xã, huyện chia sẻ kinh nghiệm, cách làm hay và những khó khăn trong quá trình triển khai thực hiện các mô hình sản xuất, chăn nuôi, tích tụ ruộng đất và xây dựng nông thôn mới. 

Nhìn chung, qua học tập các mô hình cho thấy, các mô hình liên kết sản xuất gắn với chế biến và tiêu thụ nông sản, do có sự liên kết chặt chẽ giữa Hợp tác xã, Doanh nghiệp với nhiều hộ nông dân cá thể nên có qui mô lớn về diện tích, về vốn; áp dụng khoa học kỹ thuật, công nghệ mới vào sản xuất; lo nguyên liệu đầu vào và đảm bảo được thị trường đầu ra cho nông dân, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước và xuất khẩu. Công tác quản lý cũng rất khoa học và chặt chẽ, nhất là khâu đảm bảo nguyên liệu đầu vào và khâu tiêu thụ sản phẩm, đảm bảo lợi ích của cả doanh nghiệp và hộ nông dân. Kết quả học tập cũng cho thấy rằng, nơi nào có nhiều doanh nghiệp có tiềm lực và tâm huyết đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, nhất là sản xuất gắn với chế biến và tiêu thụ sản phẩm thì nơi đó có nền nông nghiệp phát triển, đời sống người dân được ấm no, hạnh phúc hơn. Tuy nhiên, muốn thu hút đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp thì Nhà nước cần có nhiều cơ chế, chính sách ưu đãi, lãnh đạo phải có trình độ và tâm huyết, hiểu được người nông dân, những người làm ra lương thực, thực phẩm.​


Mai Hiền

Các tin khác

Ban Chấp hành Hội Nông dân tỉnh Đồng Nai khóa X chụp hình lưu niệm cùng lãnh đạo
BCH Hội Nông dân huyện Tân Phú nhiệm kỳ 2023 - 2028
BCH Hội Nông dân huyện Xuân Lộc nhiệm kỳ 2023 - 2028 chụp hình lưu nhiệm cùng lãnh đạo
BCH Hội Nông dân thành phố Long Khánh khóa V nhiệm kỳ 2023 - 2028 ra mắt Đại hội
BCH Hội Nông dân huyện Cẩm Mỹ nhiệm kỳ 2023 - 2028 ra mắt và hứa hẹn trước Đại hội
BCH Hội Nông dân thành phố Biên Hòa khóa X chụp hình lưu niệm cùng lãnh đạo tại Đại hội
BCH Hội Nông dân huyện TRảng Bom khóa V ra mắt Đại hội
BCH Hội Nông dân huyện Nhơn Trạch nhiệm kỳ 2023 - 2028 ra mắt Đại hội
Đại hội đại biểu Hội Nông dân huyện Thống Nhất lần thứ X, nhiệm kỳ 2023 - 2028
BCH Hội Nông dân huyện Long Thành khóa XI chụp hình lưu niệm cùng lãnh đạo HND tỉnh và Huyện ủy
Xem thêm

Các HND các tỉnh, thành phố

Các huyện, thành phố trong tỉnh

Các trang thường dùng khác

Số lượt truy cập

Trong năm 2024 :
Tất cả :

​TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HỘI NÔNG DÂN TỈNH ĐỒNG NAI

Địa chỉ cơ quan: Số 185, đường Hà Huy Giáp, phường Quyết Thắng, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai 

Điện thoại: (02513) 822.327, Email: hoinongdantinhdn@gmail.com

Trưởng Ban biên tập: Hồ Thị Sự - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nông dân tỉnh Đồng Nai.

Mọi tin, bài, thắc mắc, góp ý xin gửi về thư điện tử: thudinh85hnd@gmail.com​ hoặc Zalo: 0369 121 007

Lên đầu trang