Anh Nguyễn Hồng Ngọc - Gương cán bộ tiêu biểu của Hội Nông dân xã Bình An, huyện Long Thành

​Anh Nguyễn Hồng Ngọc sinh năm 1967, là ủy viên Ban Chấp hành Hội Nông dân xã Bình An, huyện Long Thành, cũng là Phó Bí thư Chi bộ, Trưởng ban Mặt trận ấp An Viễng, trong thời gian qua, anh luôn luôn là người đi đầu trong công tác Hội và các phong trào nông dân, tích cực vận động nông dân trong ấp tham gia đóng góp hàng trăm triệu đồng và hàng chục ngày công cùng Nhà nước làm đường giao thông nông thôn, lắp điện đường, cổng chào 26 tổ nhân dân trong ấp, vệ sinh và trồng hoa trên các tuyến đường. An Viễng là ấp được địa phương chọn xây dựng ấp Nông thôn mới kiểu mẫu, anh đã phát huy hết vai trò trách nhiệm trong công tác và nhiệm vụ được giao hàng năm; quá trình xây dựng ấp kiểu mẫu đến nay trên 80% tiêu chí đạt và vượt.

Gương nông dân Nguyễn Hồng Ngọc.jpg

Anh Nguyễn Hồng Ngọc tham dự trồng cây tại Tuyến đường Sáng-Xanh-Đẹp do Hội Nông dân xã Bình An đảm nhận

Ngoài những thành tích đã được nêu trên, anh có 1,5 ha cao su đang khai thác và  nuôi 30 con heo rừng, hàng năm cho thu nhập gia đình trên 300 triệu đồng và được Hội công nhận nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp tỉnh. Từ những thành tích đóng góp cho công tác hội và phong trào nông dân củng như địa phương, anh được Hội Nông dân tỉnh tặng bằng khen và nhiều giấy khen của UBND xã, Hội nông dân xã hàng năm.

Đặc biệt, vào tháng 6/2022, anh Ngọc nhận thấy chăn nuôi Bò, Heo trong khu dân cư tập trung gây ô nhiễm môi trường. Do đó, anh đã tìm hiểu và học hỏi kinh nghiệm về nuôi Lươn không bùn nhằm mục đích để bà con nông dân trong ấp chuyển đổi nghề nghiệp, không gây ô nhiễm trong cộng đồng. Anh đã mạnh dạn vận động 6 hộ nuôi Bò, heo góp vốn 250 triệu đồng làm chuồng trại và nuôi 16.000 con Lươn, qua 7 tháng đàn lươn đã lớn bình quân từ 4 con 1kg. Theo giá thị trường hiện nay trung bình 130.000đồng/kg, dự kiến sau khi trừ chi phí sẽ lãi trên 70 triệu đồng. Đây là mô hình nuôi thủy sản mới trong khu dân cư và chỉ cần diện tích nhỏ, mức đầu tư thấp, dễ chăm sóc, đảm bảo vệ sinh môi trường. Để phát triển thêm đàn Lươn, anh Ngọc cùng Hội Nông dân xã vận động thêm 9 hội viên tham gia thành lập Chi hội nghề nghiệp nuôi Lươn. Trong thời gian tới, Chi hội nghề nghiệp sẽ tổ chức Hội thảo và nhân rộng mô hình đến toàn thể nông dân trong xã cùng tham gia.

Với những việc làm của hội viên Nguyễn Hồng Ngọc đã góp phần cùng Hội Nông dân xã hoàn thành các chỉ tiêu Hội Nông dân huyện giao, đồng thời, thực hiện tốt mục tiêu xây dựng Nông thôn mới kiểu mẫu của xã từ nay đến năm 2023.

Kim Giang