Đoàn công tác Hội Nông dân thành phố Hà Nội đến thăm và trao đổi kinh nghiệm về liên kết sản xuất nông nghiệp, tiêu thụ sản phẩm trên địa bàn tỉnh Đồng Nai

​Thực hiện Chương trình phối hợp giữa Hội Nông dân tỉnh Đồng Nai và Hội Nông dân thành phố Hà Nội giai đoạn 2019 – 2023. Ngày 08/3/2023 Hội Nông dân thành phố Hà Nội tổ chức Đoàn đến tham quan, học tập kinh nghiệm về liên kết sản xuất nông nghiệp và tiêu thụ sản phẩm trên địa bàn tỉnh Đồng Nai. Đồng chí Dương Thị Hằng, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nông dân thành phố làm Trưởng đoàn, cùng đi có đồng chí Nguyễn Hữu Hoàng- Phó Chủ tịch; Trưởng các Ban, Văn phòng Hội Nông dân  thành phố; Chủ tịch Hội Nông dân các huyện: Gia Lâm, Ba Vì, Sóc Sơn, Thạch Thất.

đC Tuấn Anh trao đổi một số kết quả hđ ĐN.jpg

Đồng chí Nguyễn Tuấn Anh - Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Đồng Nai trao đổi tình hình hoạt động của Hội Nông dân tỉnh

Hội Nông dân thành phố được nghe Hội Nông dân tỉnh Đồng Nai trao đổi kinh nghiệm về công tác phối hợp triển khai thực hiện Chương trình hợp tác, liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp. Tại buổi làm việc, 02 bên đã trao đổi một số nội dung liên quan đến công tác triển khai các mô hình nông nghiệp hiệu quả, vận động thành lập chi, tổ Hội Nông dân nghề nghiệp, quản lý hội viên, quản lý nguồn vốn quỹ Hỗ trợ nông dân trên địa bàn, Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) và một số hoạt động trong công tác Hội và phong nông dân.

HN tham quan gian trưng bày sp ĐN.jpg

Đoàn tham quan gian trưng bày sản phẩm nông nghiệp của Hội Nông dân tỉnh Đồng Nai

Chiều cùng ngày đoàn đến thăm và trao đổi,​ học tập kinh nghiệm tại Công ty CP Đầu tư dược liệu ETZ (xã Hưng Thịnh, huyện Trảng Bom). Ông Nguyễn Văn Khôn, Giám đốc Công ty CP Đầu tư dược liệu ETZ  cho biết: “Cây xáo tam phân là cây dược liệu quý, nguồn gốc xuất xứ của nó từ Ninh Vân, Khánh Hòa, theo công bố, phân tích của Viện dược liệu Bộ Y tế, cây xáo tam phân có tác dụng hỗ trợ điều trị ngăn ngừa 5 dòng tế bào ung thư. Khi mà cây trong điều kiện tự nhiên bị khai thác cạn kiệt thì các đơn vị tại Đồng Nai đưa về trồng thực nghiệm, theo sát quá trình, xây dựng quy trình, sau 9 năm trồng, xác định cây xáo tam phân trồng tại Đồng Nai có giá trị thực sự, chứa các thành phần dược chất tốt mà Bộ Y tế đã công bố.”

Đoàn HN thăm mô hình sáo tam phân.jpg

Ông Nguyễn Văn Khôn, Giám đốc Công ty CP Đầu tư dược liệu ETZ ​chia sẻ mô hình với đoàn

Đến nay gia đình ông Khôn phát triển được gần 6 héc ta với gần 130 ngàn gốc xáo tam phân. Trong đó, vườn cây lớn tuổi nhất đã bước sang năm thứ 9, và một nửa số vườn này đang cho thu hoạch. Hiện mỗi ký thân và lá xáo tam phân khô có giá trên 500 ngàn đồng, rễ có giá từ 3-10 triệu đồng, tùy theo hàm lượng giá trị các chất được kiểm định. Sau gần 10 năm đầu tư, vườn dược liệu xáo tam phân của gia đình ông Khôn được cho là lớn nhất cả nước, đã cho thu hoạch và đem lại thu nhập hơn nửa tỷ đồng trên 1 héc ta mỗi năm.

HN thăm mô hình sáo tam phân. TB.jpg

Đoàn đến thăm vùng nguyên liệu xáo tam phân của Công ty CP Đầu tư dược liệu ETZ  ​

Với 4 sản phẩm là Trà túi lọc xáo tam phân, Trà thảo mộc xáo tam phân, Trà xáo tam phân và Trà xáo tam phân ETZ được cấp giấy chứng nhận sản phẩm tham gia chương trình OCOP, xếp hạng 4 sao. Với giá trị của cây xáo tam phân đã được công nhận, việc phát triển và nhân rộng diện tích vườn cây dược liệu quý này sẽ không chỉ góp phần đa dạng các sản phẩm nông nghiệp của Đồng Nai mà còn hứa hẹn đem lại hiệu quả kinh tế cho người nông dân.​

Văn Phước