Thứ 6 - 26/02/2016
Liên hệ (02513)822.327 Facebook Email: hnd@dongnai.gov.vn
Màu xanh nước biển Màu đỏ Màu xanh lá cây Màu vàng
Nhiệt liệt chào mừng 93 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2023)
Cán bộ, hội viên, nông dân tỉnh Đồng Nai thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội Hội Nông dân các cấp và Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Nông dân Việt Nam lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2023 – 2028

Cấp huyện

Long Khánh: hiệu quả từ nguồn vốn quỹ hỗ trợ nông dân

​Thời gian qua, từ nguồn Quỹ Hỗ trợ nông dân, thành phố Long Khánh đã giúp nhiều gia đình hội viên nông dân trên địa bàn có vốn đầu tư các mô hình kinh tế. Qua đó, từng bước xây dựng sản phẩm hàng hóa, góp phần thực hiện tái cơ cấu nông nghiệp và nâng cao đời sống của hộ gia đình.
Long Khánh là vùng đất có điều kiện rất thuận lợi cho phát triển trồng trọt, đặc biệt cây ăn trái là một trong những loại cây có thế mạnh của thành phố, từ lâu đã mang lại nguồn thu nhập cao ổn định cho người dân, tạo ra nhiều việc làm cho lao động nông thôn, góp phần đáng kể vào chương trình giảm nghèo, phát triển kinh tế xã hội địa phương.
Từ đầu năm đến nay, Hội Nông dân thành phố Long Khánh đã tiếp nhận và giải ngân 14 dự án với tổng số tiền 6 tỷ 410 triệu đồng cho 104 hộ là thành viên các Hợp tác xã, Tổ hợp tác, Chi, Tổ hội nghề nghiệp nông dân, cụ thể: Nguồn ngân sách tỉnh: 08 dự án, số tiền 3 tỷ 800 triệu đồng cho 74 hộ; nguồn ngân sách thành phố: 03 dự án, số tiền 2 tỷ đồng cho 21 hộ; nguồn Hội Nông dân vận động: 03 dự án, số tiền 610 triệu đồng cho 09 hộ. Tính đến thời điểm này, Hội Nông dân thành phố Long Khánh quản lý 24 dự án nguồn Quỹ Hỗ trợ nông dân cho 187 hộ vay, số tiền 9 tỷ 880 triệu đồng. 
Đây là nguồn vốn thiết thực, hỗ trợ kịp thời cho nông dân đầu tư phát triển sản xuất. Các dự án được thực hiện với mục đích giúp hội viên, nông dân tổ chức liên kết sản xuất theo mô hình Tổ hợp tác liên kết phát triển trồng trọt theo hướng sản xuất hàng hóa, tăng năng suất, chất lượng; tạo động lực cho nông dân cùng nhau hợp tác liên kết sản xuất, mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, vệ sinh môi trường, tăng sức cạnh tranh trên thị trường; tạo việc làm ổn định cho lao động nông thôn, tăng thu nhập kinh tế hộ.
giao vốn QHTND tại Bàu TRâm LK sửa.jpg 
Lễ trao vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân dự án trồng nấm tại xã Bàu Trâm

Ðể phát huy hiệu quả nguồn vốn, Hội Nông dân thành phố đã tích cực tuyên truyền, giúp cán bộ, hội viên hiểu rõ mục đích, ý nghĩa của việc xây dựng và phát triển Quỹ Hỗ trợ nông dân. Trong quá trình cho vay, Hội Nông dân thành phố đã khảo sát nhu cầu vay vốn của các hộ hội viên, trong đó ưu tiên lựa chọn các hộ có tinh thần trách nhiệm cao trong việc sử dụng nguồn vốn, có nhân lực và điều kiện để phát huy nguồn vốn vay. Quy trình cho vay được thực hiện chặt chẽ, lựa chọn những hộ có diện tích đất trồng trọt lớn, có kinh nghiệm, thực sự đem lại hiệu quả cao, đây là những thuận lợi trong việc triển khai các dự án cải tạo và chăm sóc cây trồng.  
 Cùng với nguồn hỗ trợ từ 50-100 triệu đồng/hộ và nguồn vốn tự có của gia đình, nông dân đã đầu tư mua phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, các thiết bị nông nghiệp để chăm sóc cây trồng. Ngoài ra, các hộ nông dân còn được hỗ trợ về kỹ thuật, áp dụng các tiến bộ khoa học để chăm sóc cây trồng. Hội Nông dân các cấp thường xuyên kiểm tra định kỳ hàng tháng, quý và kiểm tra đột xuất các hộ được vay, tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của các hộ, khuyến khích các hộ trao đổi, học hỏi kinh nhiệm lẫn nhau.    
Bằng những việc làm cụ thể, thiết thực như vậy, Hội Nông dân thành phố đã trực tiếp đưa chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với hội viên, nông dân, nhất là Nghị quyết số 26-NQ/TW ngày 05/8/2008 Hội nghị Trung ương bảy (khoá X) về Nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Tiếp tục đẩy mạnh việc thực hiện phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, tạo sự thay đổi trong nhận thức của hội viên, nông dân từ sản xuất nông nghiệp truyền thống, nhỏ lẻ, manh mún sang sản xuất nông nghiệp hàng hóa theo cơ chế thị trường và hình thành sự liên kết sản xuất kinh tế hợp tác, phát triển hợp tác xã kiểu mới, có sự gắn kết sản xuất kinh tế nông nghiệp với công nghiệp, dịch vụ, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân, giúp củng cố lòng tin của nông dân đối với Đảng, Nhà nước; từ đó vị thế của tổ chức Hội được nâng lên, vận động thêm nhiều nông dân vào tổ chức Hội.
 Trong năm 2022, Hội Nông dân các cấp trên địa bàn đã thu hút và kết nạp được 317 hội viên nông dân vào Hội, 100% hộ tham gia dự án ủng hộ xây dựng Quỹ Hỗ trợ nông dân với mức bình quân là 300.000 đồng/hộ, tổ chức 02 đợt tham quan cho 130 cán bộ và hội viên nông dân học tập 08 mô hình phát triển nông nghiệp đô thị làm ăn có hiệu quả của hội viên nông dân trên địa bàn thành phố. Cũng bằng nguồn vốn này, Hội Nông dân thành phố đã hỗ trợ cho 28 hộ là thành viên của các Chi, Tổ Hội nghề nghiệp mới thành lập vay số tiền 2 tỷ 200 triệu đồng để thực hiện 04 dự án trồng nấm và chăm sóc cây trồng. Nguồn Quỹ Hỗ trợ nông dân đã góp phần củng cố và xây dựng tổ chức Hội Nông dân cơ sở vững mạnh, làm nòng cốt cho phong trào nông dân đoàn kết giúp nhau phát triển kinh tế, giúp nhau giảm nghèo, làm giàu, xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu./.

Ngọc Thúy
Hội nghị tổng kết công tác Hội và phong trào nông dân năm 2022
Đ/c Lê Hữu Thiện - Phó Chủ tịch HND tỉnh trao thưởng cho các tập thể, cá nhân xuất sắc năm 2022
Đồng chí Hồ Thị Sự - Phó Chủ tịch thường trực HND tỉnh tặng tặng giấy khen của BCH HND tỉnh cho các tập thể cá nhân xuất sắc trong công tác Hội năm 2022
Đồng chí Nguyễn Tuấn Anh - Chủ tịch HND tỉnh tặng tặng giấy khen của BCH HND tỉnh cho các tập thể cá nhân xuất sắc năm 2022
Hội thảo liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ nông sản
BTV Hội Nông dân tỉnh kiểm tra công tác hội và phong trào nông dân năm 2022
Học tập kinh nghiệm mô hình nuôi cua biển tại xã Vạn Phúc, huyện Thanh Trì, Hà Nội
Học tập kinh nghiệm mô hình làng nghề hoa, cây cảnh tại xã Đa Tốn, huyện Gia Lâm, Hà Nội
Lễ ký kết bản ghi nhớ giữa 2 đơn vị Đồng Nai và Hà Nội về phối hợp quảng bá, tiêu thụ nông sản, sản phẩm làng nghề, sản phẩm Ocop giai đoạn 2022-2023
Ký kết chương trình phối hợp giữa Hội Nông dân 2 tỉnh Đồng Nai và Ninh Bình giai đoạn 2022-2025
Xem thêm

Các HND các tỉnh, thành phố

Các huyện, thành phố trong tỉnh

Các trang thường dùng khác

Số lượt truy cập

Trong năm 2023 :
Tất cả :

​TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HỘI NÔNG DÂN TỈNH ĐỒNG NAI

Địa chỉ cơ quan: Số 185, đường Hà Huy Giáp, phường Quyết Thắng, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai 

Điện thoại: (02513) 822.327, Fax: (02513) 810.285, Email: hnd@dongnai.gov.vn

Trưởng Ban biên tập: Hồ Thị Sự - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nông dân tỉnh Đồng Nai.

Mọi tin, bài, thắc mắc, góp ý xin gửi về thư điện tử: thudinhhnd@gmail.com​

Lên đầu trang