Đồng Nai học tập kinh nghiệm các mô hình sản xuất nông nghiệp có hiệu quả gắn với du lịch tại tỉnh Đắk Lắk và Kon Tum

Từ ngày 21/11/2022 đến ngày 25/11/2022, Hội Nông dân tỉnh tổ chức đoàn gồm 30 cán bộ, hội viên, nông dân sản xuất kinh doanh giỏi đi học tập kinh nghiệm các mô hình sản xuất nông nghiệp có hiệu quả gắn với du lịch tại tỉnh Đắk Lắk - Kon Tum
Thành phần đoàn công tác có đồng chí Lê Hữu Thiện - Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh - Trưởng đoàn; đồng chí Phan Thanh Xứng - Chủ tịch Hội Nông dân huyện Xuân Lộc - Phó đoàn; đồng chí Nguyễn Chí Hiền - Giám đốc Trung tâm dịch vụ nông nghiệp; đại diện các Ban, Văn phòng Hội Nông dân tỉnh; đại diện lãnh đạo Hội Nông dân các huyện, thành phố và Hợp tác xã, Tổ hợp tác, nông dân sản xuất kinh doanh giỏi trên địa bàn tỉnh.
Đến học tập và trao đổi kinh nghiệm, Hội Nông dân tỉnh Đồng Nai được nghe Hội Nông dân 02 tỉnh Kon Tum, Đắk Lắk trao đổi kinh nghiệm công tác phối hợp triển khai thực hiện Chương trình hợp tác, liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp. Tại buổi làm việc, 02 bên đã trao đổi một số nội dung liên quan đến công tác triển khai các mô hình nông nghiệp hiệu quả trên địa bàn, Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) thực hiện trong năm 2022 và một số hoạt động trong công tác Hội của Hội Nông dân.
Tại tỉnh Kon Tum, đoàn đến thăm và học tập kinh nghiệm các HTX, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh như: Hợp tác xã Bắc Tây Nguyên Farm (huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum); Trang trại của anh Vũ Ngọc Hiệu (thành viên HTX Bắc Tây Nguyên Farm) Đây là trang trại hữu cơ chuyên trồng các loại bí, đoàn cũng học tập một số mô hình hữu cơ như trồng cây sầu riêng xen canh cây gấc, trồng rau theo tiêu chuẩn hữu cơ tại trang trại; mô hình trồng dưa lưới trong nhà màng tại Doanh nghiệp Duy Trung tại tổ dân phố 7, thị trấn Đắk Hà, huyện Đắk Hà.
Tham quan mô hình trồng chuối. đak lak sửa.jpg
Đoàn tham mô hình  trồng chuối tiêu hồng theo hướng ứng dụng công nghệ cao
Ngoài ra đoàn cũng đến thăm một số mô hình sản xuất nông nghiệp tại Trung tâm dịch vụ nông nghiệp của Khu Công nghệ cao tại thị trấn Măng Đen, huyện Kon Plông như sản xuất cà chua, bí nhật, dâu tây gắn với du lịch sinh thái vườn.
Tham quan mô hình trồng dưa lưới. sửa.jpg
Đoàn thăm mô hình trồng dưa lưới trong nhà màng

Tại tỉnh Đắk Lắk đoàn đến thăm và học tập kinh nghiệm các nông trại trên địa bàn tỉnh như: Nông trại Anh Tư (Giám đốc Cty TNHH một thành viên MINUDO FARMCARE) tại xã EaKao, thành phố Buôn Ma Thuột; HT Farm tại buôn Ky, phường Thống Nhất, thành phố Buôn Ma Thuột; học tập kinh nghiệm tại Công ty Cổ phần giám định cà phê và hàng hoá xuất nhập khẩu (CAFECONTROL) tại phường Hòa Thắng, thành phố Buôn Ma Thuột.
học tập mô hinh sx ca phe. sửa.jpg
Đoàn tham quan mô hình sản xuất, chế biến kết hợp tiêu thụ cà phê

Sau chuyến học tập, các thành viên phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, doanh nghiệp, lãnh đạo các địa phương tiếp tục tuyên truyền, nâng cao nhận thức của hội viên nông dân trong canh tác nông nghiệp hữu cơ, liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm. Phối hợp xây dựng mô hình sản xuất nông nghiệp gắn với tiêu thụ sản phẩm, chú ý đến tính hiệu quả và thiết thực của mô hình.
học tập kn cty giám định cà phê. sửa.jpg
Đoàn học tập kinh nghiệm tại Công ty Cổ phần giám định cà phê và hàng hoá xuất nhập khẩu
Chuyến học tập, trao đổi kinh nghiệm đã tạo điều kiện, cơ hội cho cán bộ, hội viên, nông dân sản xuất kinh giỏi được học hỏi, trao đổi kinh nghiệm về chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật mới trong xây dựng mô hình nông nghiệp công nghệ cao tại các tỉnh có điều kiện gần tương đồng. Ngoài ra, chuyến học tập sẽ tăng cường các hoạt động giao lưu, phối hợp, liên kết, phát triển trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp giữa các tỉnh, góp phần thực hiện nâng cao liên kết chuỗi giá trị với các doanh nghiệp và phát triển bền vững chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới trong giai đoạn hiện nay.

Tấn Minh
Hội nghị sơ kết công tác Hội và phong trào nông dân 6 tháng đầu năm 2024
Hội nghị đối thoại giữa lãnh đạo UBND tỉnh Đồng Nai với nông dân năm 2024
Hội Nông dân tỉnh tổ chức tập huấn PCCC cho cán bộ công chức