Long Khánh: Tổ chức học tập kinh nghiệm các mô hình phát triển nông nghiệp đô thị

​​Được sự cho phép của Thường trực Thành ủy Long Khánh, vừa qua, Hội Nông dân thành phố Long Khánh đã tổ chức cho 65 cán bộ, hội viên nông dân tham quan thực tế 04 mô hình nông nghiệp hữu cơ làm ăn có hiệu quả của hội viên nông dân trên địa bàn thành phố.

Đầu tiên là mô hình dùng phế phẩm ủ chua trong chăn nuôi dê của hội viên nông dân ấp Bàu Cối, xã Bảo Quang Vòng Ty Sáng - gia đình ông hiện nuôi hơn 100 con dê cái, hàng năm ông xuất khoảng 300 dê con, thu nhập bình quân từ 300-400 triệu đồng. Bằng phương pháp ủ chua các loại cây đậu, bắp…làm thức ăn cho dê vừa tiết kiệm được chi phí, vừa đảm bảo nguồn thức ăn trong thời gian dài. Ngoài ra, gia đình ông còn sử dụng thuốc sinh học trong khử mùi, chống ve, chống ruồi, muỗi đảm bảo môi trường xung quanh.

LK -ủ chua cây bắp nuôi dê.jpgMô hình nuôi dê bằng phương pháp ủ chua các loại cây đậu, bắp của ông Vòng Ty Sáng - ấp Bàu Cối, xã Bảo Quang

Thứ hai là mô hình chăm sóc vườn măng cụt theo hướng hữu cơ, dùng phân Sea để bón cho cây, đem lại hiệu quả năng suất cao của hộ ông Vương Mạnh Thế, khu phố Bảo Vinh B, phường Bảo Vinh. Theo ông Thế 03 năm nay kể từ khi chăm sóc vườn cây theo hướng hữu cơ, mỗi năm với diện tích 0,8 ha măng cụt ông thu hoạch từ 3,5 - 4 tấn, tất cả được khách hàng đặt mua qua mạng, giá bán thấp nhất 40.000 đồng/kg.

Thứ ba là mô hình ủ phân hữu cơ từ phế phẩm cá của  hộ ông Mai Viết Xuân và Phùng Quang Thống - khu phố Suối Tre, phường Suối Tre. Ông lấy phế phẩm cá từ các chợ trên địa bàn Long Khánh, sau đó về ủ. Trong 01 phi cá 40kg được ủ sẽ cho ra 50 lít dịch đạm, cứ 5 lít đạm cá ông pha với 1.000 lít nước 02 tuần tưới 01 lần cho 0,8 ha sầu riêng.

LK- Ủ phân cá - Mai Viết xuân.jpgMô hình ủ phân hữu cơ từ phế phẩm cá của hộ ông Mai Viết Xuân - khu phố Suối Tre, phường Suối Tre

Thứ tư là mô hình ủ phân hữu cơ từ đậu nành của hộ ông Phùng Quang Thống – phường Suối Tre, cũng sử dụng bón cho cây sầu riêng. Suốt 04 năm qua, gia đình 02 hộ đã sử dụng phương pháp này trong chăm sóc cây sầu riêng, đã đem lại hiệu quả cao, tiết kiệm được chi phí đầu tư phân bón, cải tạo được nguồn đất, đáp ứng được mô hình về nông nghiệp hữu cơ. Ông Mai Viết Xuân cho biết: Năm nay 0,8 ha sầu riêng, gia đình ông đã thu hoạch được 3,5 tấn trái bói, dự tính năm sau sẽ đạt 15 tấn. Hiện nay ông chia sẻ kinh nghiệm và hướng dẫn cho nhiều nông dân xã Suối Tre phương pháp ủ phân này.

Trong ngày, đoàn tham quan cũng đến dự buổi ra mắt Chi hội nghề nghiệp 3 trong 1 Phú Mỹ - phường Xuân Lập và tham quan mô hình điểm đầu tiên của Chi hội là nuôi trồng nấm đông trùng hạ thảo.

LK- Ra mắt Chi hội nghề nghiệp 3 in 1.jpgBuổi ra mắt Chi hội nghề nghiệp 3 trong 1 Phú Mỹ - phường Xuân Lập

Chi hội nghề nghiệp 3 trong 1 Phú Mỹ gồm: 15 thành viên, 03 thành viên được bầu vào Ban Chấp hành do ông Trịnh Cao Khải làm Chi hội trưởng. Trên tinh thần đảm bảo theo đúng nguyên tắc “5 tự": “Tự giác, tự nguyện, tự chủ, tự quản, tự chịu trách nhiệm" và “5 cùng": “Cùng lĩnh vực lao động, ngành nghề sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, cùng mối quan tâm, cùng có sự chia sẻ, cùng chịu trách nhiệm và cùng hưởng lợi" và thực hiện tốt theo Điều lệ Hội Nông dân Việt Nam.  Chi hội có nhiệm vụ hỗ trợ tiêu thụ các sản phẩm do thành viên Chi hội tạo ra, gắn với du lịch sinh thái vườn, hỗ trợ 10 ha sầu riêng của các thành viên giúp du khách tham quan, giải trí và thưởng thức món ăn đặc sản của địa phương. Ngoài phương án sản xuất và nguồn vốn đóng góp của các thành viên, Hội Nông dân thành phố hỗ trợ cho Chi hội vay số tiền 01 tỷ đồng từ nguồn Quỹ Hỗ trợ nông dân thành phố để phát triển sản xuất.

Đây là đợt tham quan lần thứ 2 trong năm do Hội Nông dân thành phố tổ chức nhằm tạo điều kiện cho cán bộ, hội viên nông dân ở cơ sở được tiếp cận và học tập các mô hình làm kinh tế giỏi trên địa bàn thành phố. Đồng thời, khuyến khích, khích lệ phong trào, động viên cán hộ, hội viên nông dân mạnh dạn đầu tư, áp dụng khoa học kỹ thuật, chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, xây dựng nhân rộng các mô hình điển hình tiên tiến theo hướng sản xuất hàng hóa, phát triển theo mô hình hiện đại, bền vững. Qua đó, tăng nguồn thu nhập, cải thiện đời sống, góp phần vào phát triển kinh tế hộ gia đình.

Ông Nguyễn Văn Dũng - Chủ tịch Hội Nông dân thành phố đã động viên các hộ tiếp tục phát triển mô hình chăn nuôi, trồng trọt của mình để mang lại hiệu quả kinh tế ngày càng cao, góp phần tăng thu nhập cho gia đình. Đồng thời, đề nghị các cấp Hội nông dân tiếp tục đẩy mạnh phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững; động viên hội viên tập trung nguồn lực, khai thác tiềm năng lợi thế, mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu kinh tế, cây trồng vật nuôi, từng bước đầu tư áp dụng công nghệ cao, sản xuất theo hướng hữu cơ và theo định hướng của thành phố trong chuỗi sản xuất nông nghiệp đô thị góp phần thực hiện hiệu quả chương trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn thành phố.

Ngọc Thúy