Hội Nông dân tỉnh thăm mô hình nông nghiệp tại huyện Trảng Bom

Nhân dịp đầu xuân Nhâm Dần năm 2022, sáng 10/02/2022, lãnh đạo Hội Nông tỉnh thăm, chúc tết cán bộ, công chức đơn vị Hội Nông dân huyện và thăm một số mô hình của nông dân đem lại hiệu quả kinh tế cao trên địa bàn huyện Trảng Bom.

Đến thăm và chúc tết cơ quan Hội Nông dân huyện, thay mặt lãnh đạo, đồng chí Nguyễn Tuấn Anh – Tỉnh ủy viên, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh đã gửi lời chúc mừng tốt đẹp nhất đến cán bộ, công chức cơ quan Hội Nông dân huyện Trảng Bom cùng gia đình năm mới sức khỏe, hạnh phúc, an khang, thịnh vượng.

Ngay sau đó, Hội Nông dân huyện giới thiệu lãnh đạo Hội Nông dân tỉnh thăm các mô hình sản xuất nông nghiệp hiệu quả đang được thực hiện trên địa bàn huyện. Tại xã Sông Trầu, đoàn đã đến thăm mô hình nuôi cá chạch lấu, cá chình, lươn không bùn theo hệ thống nước tuần hoàn Aquaponics của hộ ông Ngô Thìn tại ấp 5, xã Sông Trầu. Ông Thìn cho biết, ông đã tự tìm hiểu và triển khai mô hình nuôi cá chạch lấu đầu tiên tại địa phương, cá đã chuẩn bị xuất bán với giá 350.000 đồng - 400.000 đồng/kg. Sắp tới ông sẽ mở rộng quy mô sản xuất và mua thêm con giống để nuôi.

Thăm mô hình nuôi cá chạch lấu, cá chính, lươn không bùn theo hệ thống nước tuần hoàn Aquaponics (Ảnh: N.H)

Tại xã Thanh Bình, lãnh đạo Hội Nông dân tỉnh đi thăm 2 mô hình về trồng cây Sachi tại ấp Tân Thành và trồng chuối cấy mô sử dụng phân bón hữu cơ, chế biến các sản phẩm từ chuối tại ấp Trung Tâm.

Mô hình trồng cây Sachi của Tổ hợp tác Sachi Thanh Bình do ông Trần Văn Khoa làm tổ trưởng đang được phát triển, mở rộng quy mô tại địa phương. Tổ hợp tác cũng đã ký hợp đồng thu mua (trái, thân cây và lá) của các vùng nguyên liệu tại các địa phương như: Tân Phú, Định Quán, Xuân Lộc,… tạo ra việc làm thường xuyên cho 10-12 lao động thường xuyên. Hiện các sản phẩm từ cây Sachi như: trà túi lọc, nhân Sachi rang muối, nhân Sachi rang phô mai,… đang được giới thiệu đến hệ thống các chuỗi cửa hàng nông nghiệp sạch.

Thăm mô hình sản xuất các sản phẩm Sachi của THT Sachi Thanh Bình

Mô hình trồng chuối cấy mô của ông Lý Minh Hùng, hiện tại ông đang triển khai Dự án bóc tách dây chuối, sợi chuối, bộ tô, chén, muỗng và các sản phẩm từ thân cây chuối để đáp ứng hợp đồng, cung cấp nguyên liệu, sản phẩm trong nước và trực tiếp xuất khẩu,với phương châm liên kết và hợp tác. Đồng thời ông cũng đã triển khai trồng chuối cây mô sử dụng phân bón hữu cơ với diện tích 3 ha và đang hướng dẫn cho bà con tại địa phương nhân rộng mô hình.

Thăm mô hình trồng chuối cấy mô phân bón hữu cơ và chế biến các sản phẩm từ chuối
(Ảnh: N.H)​

Ông Nguyễn Văn Sơn - Chủ tịch Hội Nông dân huyện cho biết sản phẩm từ cây Sachi và cây chuối tại xã Thanh Bình là sản phẩm đại diện của địa phương tham gia chương trình OCOP theo định hướng của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đồng Nai.

Đến xã Hưng Thịnh, đoàn đã đi thăm mô hình trồng cây dược liệu Xáo Tam Phân của Công ty cổ phần đầu tư phát triển dược liệu ETZ tại ấp Hưng Bình do ông Nguyễn Văn Khôn làm giám đốc. Các sản phẩm chính của công ty gồm: Trà tươi, trà khô, trà túi lọc thân lá, trà túi lọc rễ, trà túi lọc thân lá và rễ kết hợp, rượu. Hiện có 4 sản phẩm đã được chứng nhận OCOP và công ty đang tiếp tục đăng ký thêm các sản phẩm mới tham gia chương trình OCOP. Ngoài ra công ty cổ phần đầu tư phát triển dược liệu ETZ là đơn vị tiên phong đi đầu trong việc bảo tồn nguồn gen và phát triển vùng nguyên liệu theo tiêu chuẩn GACP (Bộ Y tế).

Thăm mô hình trồng cây dược liệu xáo tam phân tại xã Hưng Thịnh

Qua đó, lãnh đạo Hội Nông dân tỉnh đánh giá cao hiệu quả kinh tế do các mô hình mang lại, mong rằng các mô hình trên sẽ được nhân rộng, phát triển hơn trong tương lai.

Hồng ​Liên