Kỷ niệm 21 năm ngày Gia đình Việt Nam (28/6/2001- 28/6/2022)

Cấp tỉnh

Hội thảo khởi động dự án "Nâng cao năng lực kinh doanh cho các hợp tác xã nông nghiệp tại Việt Nam" tỉnh Đồng Nai

​         Nhằm đánh giá thực tế năng lực kinh doanh, nhu cầu hỗ trợ của các Hợp tác xã (HTX), Tổ hợp tác (THT) và nắm bắt những thuận lợi, khó khăn, thách thức trong quá trình thành lập và phát triển, những chiến lược phát triển sản xuất kinh doanh trong tương lai cùng các kiến nghị, đề xuất góp phần nâng cao năng lực kinh doanh trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, mới đây trong ngày 21/11/2016, Ban Thường vụ Hội Nông dân tỉnh Đồng Nai đã phối hợp với Ban Hợp tác quốc tế thuộc Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tổ chức thảo khởi động dự án "Nâng cao năng lực kinh doanh cho các hợp tác xã nông nghiệp tại Việt Nam" tỉnh Đồng Nai.

Toàn cảnh buổi Hội thảo

Trước đó, trong 2 ngày (19 và 20/11/2016), thực hiện Kế hoạch số 06-KH/HNDT ngày 19/10/2016 của Ban Quản lý dự án "Nâng cao năng lực kinh doanh cho hợp tác xã nông nghiệp tại Việt Nam" - Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, Ban Quản lý dự án Hội Nông dân tỉnh Đồng Nai đã xây dựng kế hoạch và phối hợp với Ban Quản lý dự án Trung ương Hội tiến hành khảo sát một số HTX, THT trên địa bàn tỉnh.

Một số sản phẩm được trưng bày bên lề buổi Hội thảo (trong đó  bìa phải là sản phẩm xoài của HTX
Suối Lớn)

Tại Hội thảo, gần 50 đại biểu là cán bộ, hội viên nông dân, chủ trang trại, chủ nhiệm HTX, CLB, THT trên địa bàn tỉnh Đồng Nai cùng các đồng chí đại diện Báo Đồng Nai, Đài Phát thanh truyền hình Đồng Nai đã đến dự và đưa tin.

Đ/c Vũ Lê Y Voan - Phó Trưởng Ban Hợp tác quôc tế, Phó Giám đốc dự án Trung ung giới thiệu tổng quan về dự án "Nâng cao năng lực kinh doanh cho các hợp tác xã nông nghiệp tại Việt Nam"

Với thời lượng một ngày trao đổi, thảo luận sôi nổi tại Hội thảo, các đại biểu đã được nghe giới thiệu tổng quan về dự án "Nâng cao năng lực kinh doanh cho các hợp tác xã nông nghiệp tại Việt Nam". Bên cạnh đó, các đơn vị HTX, THT cũng đã trình bày một số báo cáo tham luận về: Vai trò HTX, THT trong phát triển KTXH của tỉnh, xu hướng tất yếu để phát triển sản xuất, kinh doanh cho nông dân; những thách thức của nông dân khi tham gia THT, HTX, những kiến nghị, đề xuất và giải pháp; những thuận lợi, khó khăn trong quá trình thành lập và phát triển của HTX; thuận lợi, khó khăn trong việc tạo lập và duy trì mối liên kết giữa doanh nghiệp và HTX... Qua đây, các đại biểu cũng đã được nghe những ‎ý kiến thảo luận thẳng thắn, trên tinh thần hợp tác, xây dựng của các đại biểu tham dự Hội thảo cũng như tư vấn của các chuyên gia để cùng nhau bàn bạc giải pháp nhằm nâng cao năng lực kinh doanh cho các HTXNN, THT, xây dựng và phát triển HTX, THT.

Các đại biểu tham dự Hộ​i thảo

Đến với Hội thảo, hầu hết các cán bộ, hội viên nông dân, chủ trang trại, chủ nhiệm HTX, CLB, THT nhận thấy được sự cần thiết phải tiếp tục đổi mới, phát triển hợp tác xã, tổ hợp tác phù hợp với nguyên tắc tổ chức của hợp tác xã và cơ chế thị trường, hỗ trợ kinh tế tập thể và đào tạo cán bộ quản lý, lao động tiếp cận các nguồn vốn, trợ giúp kỹ thuật và chuyển giao công nghệ, phát triển thị trường, xúc tiến thương mại và các dự án phát triển nông thôn; hợp tác xã phải làm tốt dịch vụ đầu vào, chế biến, tiêu thụ sản phẩm cho nông dân, nhất là nâng cao năng kiến thức, kỹ năng và năng lực sản xuất kinh doanh cho đội ngũ cán bộ quản lý.​

Mai Nguyễn​