Kỷ niệm 110 năm ngày sinh đồng chí Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Võ Chí Công (07/8/1912-07/8/2022)
Kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh-Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2022)

Cấp tỉnh

Hội Nông dân tỉnh tham gia đoàn kiểm tra thực hiện chương trình phối hợp số 17/CTPH-CA-MT

​          Sáng ngày 14/9, thực hiện chương trình phối hợp số 17/CTPH-CA-MT ngày 14/11/2013 giữa Công an tỉnh với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Đồng Nai và các tổ chức thành viên về "Đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong tình hình mới" năm 2016, Hội Nông dân tỉnh đã tham gia đoàn kiểm tra của Ban Chỉ đạo phòng chống AIDS, tội phạm và tệ nạn xã hội tỉnh do đồng chí Đại tá Bùi Hữu Danh – Phó Ban Chỉ đạo tỉnh, Phó Giám đốc Công an tỉnh làm trưởng đoàn, nhằm đánh giá kết quả triển khai thực hiện Chương trình trong 9 tháng đầu năm 2016 trên địa bàn tỉnh.

Tại buổi làm việc với Ban Chỉ đạo phòng chống AIDS, tội phạm và tệ nạn xã hội huyện Vĩnh Cửu, đoàn kiểm tra đã được nghe Ban Chỉ đạo cấp huyện và xã báo cáo tình hình kết quả triển khai thực hiện xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc của địa phương.

Buổi làm việ​c với Ban Chỉ đạo phòng chống AIDS, tội phạm và tệ nạn xã hội huyện Vĩnh Cửu

Qua báo cáo của các đơn vị Ban Chỉ đạo huyện Vĩnh Cửu, xã Mã Đà và thị trấn Vĩnh An đã nêu bật được công tác triển khai, phối hợp chặt chẽ giữa lực lượng Công an với Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức thành viên trong việc thực hiện tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức cho đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân nghiêm chỉnh đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước và tích cực tham gia phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Riêng Hội Nông dân huyện Vĩnh Cửu qua 9 tháng đầu năm 2016, đã tuyên truyền vận động cán bộ, hội viên, nông dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, thực hiện chương trình bốn giảm (giảm tội phạm, giảm ma túy, giảm mại dâm và giảm tai nạn giao thông) gắn với phong trào xây dựng nông thôn mới; Nghị quyết số 09/CP về chương trình quốc gia phòng chống tội phạm; phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Đặc biệt, xã Mã Đà được đánh giá cao với kết quả xây dựng mô hình "Tổ liên gia tự quản" và tuyên truyền Luật an toàn giao thông. Trên cơ sở đó đã có gần 9.500 hộ đăng ký gia đình nông dân văn hóa đạt 100%, xây dựng được trên 4.800 hội viên nòng cốt chiếm 45% tổng số hội viên toàn huyện là lực lượng đi đầu trong công tác phòng chống tội phạm tại địa phương. Ngoài ra, Hội Nông dân đã tham gia quản lý, giáo dục, cảm hóa 52 người lầm lỗi tại gia đình và cộng đồng dân cư, trong đó đã có 6 đối tượng tiến bộ được đưa ra khỏi diện quản lý; phối hợp với các ban ngành kịp thời giải quyết các đơn thư khiếu nại, tham gia hòa giải 108 vụ, trong đó hòa giải thành 69 đơn; phối hợp với Phòng Tư pháp và Trung tâm trợ giúp pháp lý tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý cho 214 lượt hội viên, nông dân, giúp cho hội viên nông dân nâng cao nhận thức, hiểu biết pháp luật nhằm hạn chế tình trạng đơn thư khiếu nại vượt cấp.

Chiều cùng ngày, đoàn Ban Chỉ đạo tỉnh tiếp tục làm việc với Ban Chỉ đạo huyện Trảng Bom và hai xã Sông Trầu, Bắc Sơn. Theo kết quả báo cáo cho thấy công tác phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc đã có nhiều đổi mới cả về nội dung và hình thức, huy động được sức mạnh tổng hợp của các ban ngành, đoàn thể, không còn là trách nhiệm riêng của lực lượng Công an. Trong đó, Hội Nông dân huyện Trảng Bom đã có những kết quả nổi bật trong việc phối hợp thực hiện Chương trình như: Có 17/17 xã, thị trấn tham gia Ban hòa giải, 71 chi Hội trưởng tham gia tổ hòa giải ở các ấp, khu phố và 135 cán bộ chi, tổ Hội là tổ trưởng tổ an ninh; phối hợp với công an huyện tuyên truyền được hơn 1.000 cuộc cho gần 47.000 lượt cán bộ, hội viên nông dân để hội viên nắm rõ phương thức thủ đoạn của các loại tội phạm nhằm ngăn chặn tội phạm, cảm hóa giáo dục người lầm lỗi tại cộng đồng; vận động được trên 13.200 hộ hội viên đăng ký đạt danh hiệu gia đình văn hóa, trong đó đã có hơn 12.600 hộ được xét đạt; phối hợp với Hội Nông dân tỉnh trực tiếp tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật cho 120 cán bộ, hội viên, nông dân; phối hợp với các Công an, các ban ngành, đoàn thể vận động hội viên theo dõi, tố giác 13 đối tượng về ăn cắp tài sản, đua xe, gây gổ đánh nhau, cung cấp 11 nguồn tin có giá trị cho Công an; tham gia Ban hòa giải tại địa phương nhận giải quyết 16 đơn thư khiếu nại, trong đó giải quyết thành 10 đơn; tổ chức xây dựng thí điểm 34 chi Hội nông dân tự quản về an ninh trật tự tại 17/17 xã, thị trấn; xây dựng thí điểm 51 chi Hội nông dân tự quản về môi trường và 51 tuyến đường tự quản, xanh, sạch, đẹp.

Buổi làm việc với Ban Chỉ đạo phòng chống AIDS, tội phạm và tệ nạn xã hội huyện
Trảng Bom

Qua việc kiểm tra, nhằm phát hiện các mô hình, điển hình tiên tiến trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, những kinh nghiệm hay, cách làm tốt của các đơn vị, địa phương để phổ biến, phát huy, đồng thời phát hiện, chấn chỉnh kịp thời những mặt tồn tại, thiếu sót về nội dung, hình thức, phương pháp phối hợp giữa lực lượng Công an với Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức thành viên trong xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Theo kế hoạch, ngày 16/9, đoàn kiểm tra sẽ tiếp tục tiến hành kiểm tra, đánh giá kết quả thực hiện Chương trình phối hợp đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc của Ban Chỉ đạo 2 đơn vị cấp huyện và 4 đơn vị cấp xã của 2 huyện Xuân Lộc và Thống Nhất.

Bảo Bối