Ngày 23/10/2024, Hội Nông dân xã, Ủy ban nhân dân xã La Ngà phối hợp với Phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Định Quán, Công ty TNHH chứng nhận Jica tổ chức tập huấn thực hiện quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt VietGAP trong trồng trọt trên địa bàn xã La Ngà. Tham gia lớp có bà Lê Thị Thuỳ - chuyên viên phòng NN&PTNT, ông Nguyễn Thanh Nhàn – Phó phòng quản lý chất lượng, đại diện Công ty TNHH chứng nhận Jica và 60 hội viên nông dân trên địa bàn xã La Ngà.
Đại biểu tham dự lớp tập huấn
Tại buổi tập huấn, ông Nguyễn Thanh Nhàn đã trao đổi với Hội viên nông dân về tầm quan trọng, lợi ích khi thực hành sản xuất nông nghiệp tốt VietGAP, các tiêu chí cần đạt được và lợi ích của VietGAP. Điều kiện chứng nhận; hồ sơ đăng ký; hình thức và nội dung chứng nhận VietGAP. Giới thiệu các nội dung liên quan đến thuốc bảo vệ thực vật; Kỹ thuật sử dụng thuốc BVTV; Sử dụng thuốc theo hướng dẫn trên nhãn bao bì; An toàn khi tiếp xúc và sử dụng thuốc BVTV; Quản lý và xử lý thuốc BVTV. Giới thiệu cách thức thu hoạch và xử lý sau thu hoạch; Các biện pháp loại trừ hoặc giảm thiểu mối nguy; Lựa chọn dụng cụ, thùng chứa và vật liệu. Cách thức ghi chép, lưu trữ hồ sơ làm bằng chứng về việc thực hiện VietGap.
Qua lớp tập huấn, đã giúp cho nông dân nhận thức được sự an toàn thực phẩm trong sản xuất nông nghiệp, được hướng dẫn áp dụng sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP trong trồng trọt, cách thức ghi chép Sổ nhật ký sản xuất VietGAP. Đồng thời, qua lớp tập huấn cũng đã tuyên truyền lợi ích của việc sản xuất theo quy trình VietGAP đối với xã hội, người sản xuất, người tiêu dùng và khuyến khích các tổ chức, cá nhân đăng ký tham gia đánh giá chứng nhận mở rộng sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP.
Phát biểu tại buổi tập huấn bà Nguyễn Thị Kim Loan – Chủ tịch Hội Nông dân xã La Ngà mong muốn thông qua buổi tập huấn này các đại biểu tham dự sẽ hiểu hơn về tiêu chuẩn thực hành nông nghiệp tốt, từ đó tích cực áp dụng vào thực tiễn sản xuất tại địa phương từng bước cải thiện chất lượng sản phẩm nông nghiệp đáp ứng được các tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm, đảm bảo sức khoẻ cộng đồng.