Hội Nông dân xã Xuân Bảo (huyện Cẩm Mỹ) giới thiệu mô hình áp dụng kỹ thuật phun thuốc bảo vệ thực vật bằng máy bay không người lái

​Vừa qua, Hội Nông dân xã Xuân Bảo (huyện Cẩm Mỹ) đã tổ chức cho hội viên nông dân tham quan mô hình ứng dụng máy bay không người lái phun thuốc trên cây sầu riêng tại ấp Tân Mỹ. Tại buổi trình diễn có 23 hội viên nông dân tham gia, Ông Nguyễn Duy Khánh -  nông dân ấp Tân Mỹ đã giới thiệu sơ lược về công năng, hiệu quả của máy bay không người lái; đồng thời thực hiện đợt bay phun thuốc bảo vệ thực vật với diện tích 6 ha tại chính thửa đất gia đình.

Ngoài việc tham quan thực nghiệm máy bay không người lái phun thuốc bảo vệ thực vật, hội viên nông dân còn trực tiếp tham gia thảo luận về các vấn đề liên quan đến ứng dụng drone vào phun thuốc quản lý dịch bệnh trên cây sầu riêng. Qua quá trình thực nghiệm máy bay không người lái phun thuốc cho thấy hạt thuốc khi ra khỏi đầu phun có kích cỡ rất nhỏ, mịn, điều này sẽ giúp nông dân giảm lượng nước thực tế cần dùng mà vẫn đảm bảo độ trải đều bề mặt cần phun và mang lại hiệu quả cao.

Ngoài ra, việc phun thuốc bảo vệ thực vật trên cây sầu riêng bằng thiết bị bay không người lái còn giúp tăng năng suất lao động từ 15 - 30 lần, giảm nhân công, rút ngắn thời gian phun thuốc trên 1 đơn vị diện tích; giảm 30% lượng thuốc bảo vệ thực vật so với phun xịt thông thường; công nghệ phun ly tâm giúp giọt nước xoáy tròn nên việc tiếp xúc sâu bệnh mặt dưới lá hiệu quả hơn; khả năng tập trung thiết bị bay không người lái để phun thuốc dập dịch nhanh; chủ động thời gian phun thuốc; phun thuốc chính xác với việc kiểm soát công nghệ phun trên máy bay, ứng dụng chẩn đoán dịch hại đồng bộ dữ liệu với máy bay phun tự động vào khu vực có dịch hại.

Máy bay không người lái phun thuốc tại ấp Tân Mỹ. 28.7.jpg

Ông Nguyễn Duy Khánh - đang kiểm tra thiết bị trước khi cho bay​

Ông Nguyễn Văn Rọ - Chủ tịch HND xã, cho biết: “Thông qua buổi tham quan áp dụng khoa học kỹ thuật trình diễn thiết bị bay không người lái vào sản xuất nông nghiệp, mong muốn bảo vệ sức khỏe nông dân và gìn giữ môi trường một cách tốt hơn. Những lợi ích trên nhằm góp phần gia tăng lợi nhuận sản xuất cho bà con hội viên nông dân. Đó cũng chính là nỗ lực của Hội Nông dân xã Xuân Bảo trong hiện thực công nghệ ứng dụng các giải pháp khoa học công nghệ tiên tiến hướng tới hiệu quả”.

Ngọc Bình (HND Xuân Bảo)