Gia Tân 2: Hội Nông dân xã phối hợp tổ chức Hội nghị ra quân tuyên truyền pháp luật về bảo vệ môi trường trong chăn nuôi năm 2023

​Thực hiện Kế hoạch số 440/KH-UBND ngày 17/8/2023 của UBND huyện Thống Nhất về việc tổ chức Lễ ra quân tuyên truyền pháp luật về bảo vệ môi trường trong chăn nuôi năm 2023; Hội Nông dân xã Gia Tân 2 phối hợp UBND xã xây dựng Kế hoạch số 449/KH-UBND ngày 18/9/2023 của UBND xã Gia Tân 2 về việc tổ chức Lễ ra quân tuyên truyền pháp luật về bảo vệ môi trường trong chăn nuôi và thực hiện công tác dọn dẹp vệ sinh môi trường, phát quang bụi rậm trên địa bàn xã; ngày 24/9/2023, Hội Nông dân xã phối hợp Ủy ban Nhân dân xã tổ chức buổi tuyên truyền theo kế hoạch đề ra.

Tham dự buổi tuyên truyền có đồng chí Ngô Văn Dũng - Trưởng phòng Kinh tế Hạ Tầng huyện Thống Nhất, Thành viên UBND huyện phụ trách xã; ông Hà Văn Hải - Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã, cùng các ông bà là Ủy viên BCH Đảng bộ xã; Trưởng, phó các ban ngành đoàn thể xã; cán bộ, công chức xã, ban ấp, và đại diện 28 hội viên nông dân, các hộ chăn nuôi trên địa bàn xã cùng tham dự.

toàn cảnh buổi tuyên truyền 27.9.jpg

Toàn cảnh buổi tuyên truyền ​​​pháp luật về bảo vệ môi trường trong chăn nuôi

Trên địa bàn xã hiện có tổng số 134 hộ chăn nuôi gia súc gia cầm; Trong đó có 44 hộ trang trại nuôi heo và 34 nông hộ với tổng đàn là 7.318 con; 09 trang trại nuôi gà, 01 nông hộ với 139.000 con; 03 trang trại nuôi vịt với 10.000 con; Cút có 21 trang trại với 755.000 con; Bò có 23 hộ chăn nuôi với tổng số 749 con. Hội Nông dân xã luôn chú trọng công tác tuyên truyền đến hội viên nông dân và các hộ chăn nuôi trên địa bàn xã về công tác đảm bảo vệ sinh môi trường trong chăn nuôi; sản xuất sạch và sản phẩm chất lượng. Hiện có những trang trại lớn của một số hội viên nông dân sản xuất kinh doanh giỏi trên địa bàn đảm bảo chăn nuôi với trại lạnh, khép kín đảm bảo tiêu chuẩn như trại gà lạnh của nông dân Nguyễn Văn Chiểu, nông dân Đỗ Cường Thịnh. Trong 9 tháng đầu năm 2023, Hội đã phối hợp UBND xã triển khai các kế hoạch về phòng chống dịch bệnh trên gia súc, gia cầm, kiểm soát thú y, kiểm dịch động vật, đảm bảo vệ sinh thực phẩm cho các sản phẩm nông nghiệp và bảo vệ môi trường trong chăn nuôi.

Tuy nhiên, hiện nay việc ô nhiễm môi trường, nhất là trong hoạt động chăn nuôi, hoạt động sản xuất kinh doanh, nông nghiệp; tình trạng sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật của người dân không đúng cách, không đúng liều lượng đang diễn ra và ảnh hưởng lớn đến hệ sinh thái và tác động trực tiếp đến sức khỏe cũng như hoạt động sản xuất của người dân; một số hộ, trang trại chăn nuôi chưa thực hiện những biện pháp xử lý chất thải, còn có những trường hợp xả nước thải, chất thải trong sinh hoạt ra suối, mương, làm ô nhiễm môi trường xung quanh tác động trực tiếp đến môi trường nông thôn. Chính vì thế nông dân là người có vai trò quan trọng trong việc gìn giữ, bảo vệ môi trường nơi mình đang sinh sống; các phong trào nông dân tham gia bảo vệ môi trường do hội viên Hội Nông dân làm nòng cốt đã góp phần làm thay đổi ý thức của người dân trong việc giữ gìn và bảo vệ môi trường.

Tại buổi tuyên truyền, đại diện Hội Nông dân xã, đại diện hộ chăn nuôi đã bát biểu tuyên truyền, kêu gọi người dân nói chung, hội viên nông dân, hộ chăn nuôi nói riêng chấp hành các quy định về bảo vệ môi trường trong chăn nuôi và trong đời sống, tích cực tham gia bảo vệ môi trường bằng cách phân loại rác tại nguồn, thực hiện xả thải đúng nơi quy định… Sau buổi lễ, Hội đã tổ chức ra quân tuyên truyền lưu động, phát 500 tờ rơi tuyên truyền bảo vệ môi trường, hướng đi bền vững cho tương lai; tham gia dọn dẹp vệ sinh các tuyến đường trong và ngoài khu dân cư, tạo cảnh quan “sáng - xanh - sạch - đẹp” trên địa bàn.

Mai Thi