Nhơn Trạch: Phát huy vai trò của Hội Nông dân cơ sở trong tổ chức các hoạt động tư vấn hỗ trợ nông dân

​Trong thời gian qua, Hội Nông dân xã Phước Khánh đã chủ động phối hợp với các ngành chuyên môn tăng cường nhiều biện pháp hỗ trợ hội viên, nông dân phát triển sản xuất, qua đó giúp hàng ngàn lượt hội viên, nông dân vươn lên làm giàu và giảm nghèo bền vững, góp phần thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Phước Khánh là xã nông nghiệp, với diện tích gieo trồng hàng năm là 1.045 ha, trong đó diện tích cây mía là 710 ha, cây lúa là 170 ha và một số loại cây trồng khác như: dừa xiêm, ổi, mít,… Toàn xã có 345 hộ làm nông nghiệp, thu nhập bình quân đầu người năm 2023 là 68 triệu đồng/ người/ năm. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực, nhất là trên lĩnh vực dịch vụ, nông nghiệp.

Theo ông Bùi Văn Chung – Chủ tịch Hội Nông dân xã Phước Khánh, để vận động nông dân một cách có hiệu quả, đòi hỏi Hội Nông dân xã phải đổi mới mạnh mẽ phương thức hoạt động theo hướng “cầm tay chỉ việc”. Nghĩa là muốn vận động nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi để phát triển kinh tế, nâng cao đời sống, tham gia hoạt động xây dựng nông thôn mới thì không những tập huấn bồi dưỡng kiến thức mà phải tổ chức lại sản xuất và có mô hình cụ thể để hướng dẫn nông dân cách làm ăn, đồng thời triển khai các phương thức hỗ trợ về vốn, vật tư, giúp nông dân tạo ra sản phẩm nông nghiệp đạt chất lượng và tìm kiếm thị trường tiêu thụ sản phẩm ổn định.

Trong 5 năm qua, dưới sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng, sự chỉ đạo trực tiếp của Hội cấp trên. Hội Nông dân xã Phước Khánh đã triển khai nhiều hoạt động để đáp ứng nhu cầu, lợi ích chính đáng của hội viên nông dân. Hội đã giới thiệu cho Ngân hàng CSXH, Ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển nông thôn, Quỹ tín dụng giải ngân cho 597 hộ vay vốn, với số tiền 22,5 tỉ đồng để trồng mía, chăn nuôi và buôn bán nhỏ.

Hội Nông dân xã triển khai xây dựng quỹ Hội đến các chi Hội, tổ Hội, đến nay, quỹ Hội Nông dân xã Phước Khánh đang quản lý là 106 triệu đồng, từ nguồn quỹ này, tạo điều kiện cho 06 hộ vay vốn để đầu tư mở rộng sản xuất nông nghiệp, xây dựng các mô hình kinh tế như mô hình câu lạc bộ năng suất cao, mô hình nuôi ếch.

Song song với việc vận động các nguồn quỹ ở cơ sở, BCH Hội Nông dân đã tham mưu cho cấp ủy và Hội Nông dân huyện xây dựng dự án chăn nuôi bò sinh sản cho 10 hộ vay với số vốn 500 triệu đồng và dự án trồng mít siêu sớm với số vốn 500 triệu đồng từ Quỹ Hỗ trợ nông dân tỉnh.

NÔNG DÂN NHƠN TRẠCH.jpg

Xã Phước Khánh hiện còn hơn 700 ha trồng mía, nhiều hộ nông dân được hỗ trợ chuyển đổi từ trồng mía sang trồng cây ăn trái cho hiệu quả kinh tế cao

Theo Chủ tịch Hội Nông dân xã Phước Khánh, ngoài việc tạo điều kiện cho hội viên nông dân vay vốn ưu đãi, Hội Nông dân xã còn chú trọng công tác tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, dạy nghề cho hội viên; Phối hợp với Phòng Kinh tế, Trung tâm dịch vụ nông nghiệp của huyện mở 35 lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi cho 1050 lượt hội viên, xây dựng các mô hình điểm có hiệu quả để nông dân học tập và nhân rộng. Bên cạnh đó, Hội còn tăng cường công tác vận động nông dân chuyển đổi cây trồng kém hiệu quả sang trồng cây ăn trái như: dừa xiêm, mít siêu sớm, ổi nữ hoàng, chuối cấy mô… bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế cao; vận động 05 hội viên nông dân là chủ đại lý phân bón bán 255 tấn phân bón và vật tư nông nghiệp trả chậm cho 242 hội viên với số tiền hàng trăm triệu đồng.

Ông Tô Thanh Hiền – hội viên nông dân xã Phước Khánh và cũng là người tham gia liên kết nhà nông với doanh nghiệp trồng chuối già Nam Mỹ cho hay, vào năm 2019, ông phối hợp với một công ty ở TP. Hồ Chí Minh trồng chuối; Cả 2 cùng góp vốn cải tạo đất, làm hệ thống đường ống nước tưới, phân bón theo hình thức 50-50. Công ty cử cán bộ kỹ thuật hướng dẫn nông dân quy trình xử lý đất, kỹ thuật trồng và chăm sóc, thu hoạch, vận chuyển. Sản phẩm được công ty bao tiêu đầu ra với giá cố định, lợi nhuận chia đôi nên ông khá yên tâm.

Các hoạt động dịch vụ, tư vấn hỗ trợ nông dân mà Hội Nông dân xã Phước Khánh đang thực hiện đã mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho hội viên nông dân, đó cũng là phương thức chủ yếu được Hội nông dân xã vận dụng để tập hợp, vận động nông dân tham gia tích cực vào công tác xoá đói giảm nghèo,  xây dựng nông thôn mới nâng cao.​​​

​Xuân Mai