Trảng Bom: Hội Nông dân xã Đông Hòa phối hợp phát động Hội thi tuyên truyền và trang trí, thiết kế “thùng rác” phân loại rác thải tại nguồn năm 2023

​Nhằm phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của học sinh, con em hội viên nông dân trong tuyên truyền và tham gia phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới tại địa phương. Xác định việc phân loại rác thải tại nguồn là nhiệm vụ quan trọng, mang tính chất lâu dài và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, toàn thể cộng đồng từ nâng cao nhận thức đến chung tay thực hiện. Thông qua hội thi nhằm đề xuất các giải pháp đẩy mạnh việc phân loại rác thải tại nguồn; đánh giá, nhân rộng mô hình phân loại rác thải hiệu quả trong toàn xã. Đồng thời triển khai sâu rộng tới các hội viên, học sinh và toàn thể nhân dân trên địa bàn xã góp phần tạo chuyển biến mạnh mẽ đối với nhận thức của người dân trong việc phân loại rác thải tại nguồn và xử lý rác thải tại hộ gia đình, phát huy nguồn lực của cộng đồng dân cư.

Ngày 10/5/2023, thực hiện sự chỉ đạo của Đảng ủy về công tác phối hợp tuyên truyền phân loại rác thải tại nguồn. Hội Nông dân - Đoàn Thanh niên - Hội Phụ nữ - UBND xã – Trường THCS Phan Chu Trinh phối hợp tổ chức Hội thi tuyên truyền và trang trí, thiết kế “thùng rác” phân loại rác thải tại nguồn năm 2023.

Tham dự Chương trình phát động Hội thi tuyên truyền và trang trí, thiết kế “thùng rác” phân loại rác thải tại nguồn có bà Lê Thị Bích Hằng – Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện; bà Hoàng Thị Thắm - Chuyên viên Hội Nông dân huyện; bà Trần Thị Thanh Thanh - Ủy viên BTV huyện Đoàn; bà Nguyễn Thị Huyên – Chủ tịch HĐND, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy; ông Phạm Quang Thái – ĐUV, Phó Chủ tịch UBND xã và hơn 900 em học sinh tham dự.

BTC tặng hoa cho BGK.jpg

Đại diện Ban tổ chức Hội thi tặng hoa cho Ban giám khảo

Tại lễ phát động, Ông Trần Khắc Dương – ĐUV, Phó Chủ tịch UBND xã – Trưởng Ban Tổ chức hội thi đã chia sẻ, động viên các em học sinh Trường THCS Phan Chu Trinh hiểu được tầm quan trọng của việc phân loại rác thải, từng bước thay đổi hành vi, thói quen trong việc phân loại rác thải trên địa bàn. Từ đó giúp các em nâng cao ý thức tự giác, tinh thần trách nhiệm tham gia từ hành động nhỏ, đơn giản, bằng những việc làm thiết thực.

Tại chương trình phát động, đại diện phòng TN&MT huyện, Bà Nguyễn Thị Lựu đã trao đổi giao lưu với các em học sinh, giúp các em có cái nhìn tích cực hơn với việc phân loại rác thải. Tại buổi phát động, UBND xã cũng trao tặng 02 thùng rác đến Ban Giám hiệu nhà trường để triển khai việc phân loại rác thải ngay tại trường học. Ban tổ chức cũng phối hợp phát hơn 900 tờ rơi tuyên truyền phân loại rác thải đến các em học sinh, cán bộ, giáo viên tại trường. Qua trao đổi, giao lưu các em đều tích cực tham gia nêu quan điểm và đề xuất các giải pháp mới, giúp bảo vệ môi trường, xây dựng cảnh quang xanh, sạch, đẹp.

bà N T Lựu chia sẻ với hs.jpg

Bà Nguyễn Thị Lựu giao lưu trao đổi với các em học sinh

Bằng hình thức trang trí, thiết kế các thùng rác phân loại rác thải sinh hoạt tại nguồn để người dân thực hiện phân loại rác nhằm sử dụng lại một phần rác thải thông qua việc tái chế, tái sử dụng từ đó giảm thiểu lượng chất thải rắn sinh hoạt xử lý tại các khu xử lý rác thải tập trung. Cuộc thi gồm có 02 vòng. Vòng loại: từ 10/5/2023 đến hết ngày 24/5/2023, thời gian nhận sản phẩm dự thi vòng loại được tính từ khi Ban Tổ chức đăng tải apphich (poster) tuyên truyền hội thi, thể lệ hội thi đến hết ngày 24/5/2023. Vòng chung kết: từ 31/5/2023 đến hết ngày 30/7/2023, thời gian nhận sản phẩm dự thi vòng chung kết từ ngày 31/5/2023 đến hết ngày 30/7/2023. Danh sách người thắng cuộc sẽ được công bố vào ngày 03/9/2023.

Trong thời gian tới, Hội Nông dân xã Đông Hòa sẽ tiếp tục phối hợp tổ chức các hoạt động nhằm tuyên truyền, nâng cao nhận thức, ý thức, vai trò, trách nhiệm bảo vệ môi trường cho cán bộ, hội viên nông dân, giáo viên, học sinh và nhân dân trên địa bàn xã. Tổ chức tuyên truyền, vận động người dân, hộ gia đình, tổ chức, cá nhân đang sinh sống, hoạt động tại địa phương chấp hành việc thực hiện phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn và phòng chống rác thải nhựa. Tiếp tục duy trì và nhân rộng ít nhất một mô hình xanh - xạch - đẹp như: Các tuyến đường không rác, tuyến đường hoa; mô hình hộ gia đình có đường làng, xóm ngõ sạch đẹp; các mô hình về phân loại xử lý rác thải tại nguồn; mô hình phòng chống rác thải nhựa như không sử dụng túi nilon khi đi chợ, vv… ​

Lê Thị Trường An