Trảng Bom: Hiệu quả từ mô hình nuôi ốc bưu đen tại xã Sông Thao

​Sáng ngày 6/4/2023, Hội Nông dân xã Sông Thao phối hợp với Đài truyền thanh huyện Trảng Bom cùng cán bộ hội viên nông dân đi thăm quan mô hình nuôi ốc bưu đen. Tham gia cùng đoàn có Ông Nguyễn Văn Sơn – Huyện ủy viên, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Trảng Bom; Bà Trần Thị Nguyệt – Chủ tịch Hội Nông dân xã Sông Thao. Các ông bà Đài truyền thanh huyện tham dự, cùng ông Nguyễn Thế Hải – ấp Thuận Trường - xã Sông Thao.

tham quan mô hình.png

Đồng chí Nguyễn Văn Sơn (ngồi giữa) – HUV- Chủ tịch Hội Nông huyện Trảng Bom tham quan mô hình nuôi ốc bưu đen

Ông Nguyễn Thế Hải bắt đầu tham gia mô hình nuôi ốc bưu đen từ năm 2020, sau bao nhiêu lần thất bại đến đến năm 2022 thì mô hình của ông đã thành công, hiện tại ông đang nuôi ấp con giống. Kết quả cho thấy tỉ lệ sống ốc bưu đen đạt tỉ lệ từ 80- 95%. Giá trứng giống ốc bưu đen là 1.200.000đ/kg, giá con ốc bưu đen giống là 300đ/con và giá con ốc bưu đen thành phẩm giao động từ 70.000đ đến 80.000đ /1 kg.

khu vực ấp trứng ốc bưu.png

Khu vực ấp trứng ốc bưu đen và nuôi con ốc giống bằng bạt của mô hình ông Nguyễn Thế Hải ấp Thuận Trường

Tận dụng các mương nước của vườn đang trồng cây ăn trái ông sáng kiến lấy những mương nước đó để nuôi ốc sinh sản bố mẹ và ốc thành phẩm. Dự kiến tháng 5 tới ông sẽ xuất bán ốc thành phẩm lứa đầu tiên. Hiện tại ông đã nuôi trên 12 mương lớn nhỏ trong vườn.

Trong thời gian tới, Hội Nông dân xã Sông Thao cùng với Hội Nông dân huyện Trảng Bom tổ chức tham quan, tập huấn cho các xã trong địa bàn huyện để nhân rông mô hình, giúp hội viên phát triển kinh tế.

Trần Thị Nguyệt