Trảng Bom: Đại Hội Đại biểu Hội Nông dân xã Đồi 61 lần thứ X, nhiệm kỳ 2023-2028

​Sáng ngày 18/03/2023, tại Hội trường UBND xã Đồi 61, Hội Nông dân xã long trọng tổ chức Đại hội Đại biểu Hội Nông dân xã Đồi 61 lần thứ X, nhiệm kỳ 2023-2028 với chủ đề Đại hội: “Đoàn kết, đổi mới, sáng tạo, hội nhập và phát triển”.

Về dự Đại hội có đồng chí Nguyễn Văn Sơn – Huyện ủy viên –Chủ tịch Hội Nông dân huyện Trảng Bom; Ông Nguyễn Việt Hùng – Bí thư Đảng uỷ xã, Ông Trương Kính – Phó Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch UBND xã, các đồng trưởng các ban, ngành, đoàn thể xã và 50 nông dân tiêu biểu đại diện cho 866 hội viên nông dân trong toàn xã.

văn nghệ ĐH 61.png

Văn nghệ chào mừng Đại hội

Công tác tuyên truyền giáo dục chính trị tư tưởng được xem là nhiệm vụ thường xuyên và xuyên suốt trong mọi hoạt động của Hội. Trong nhiệm kỳ qua Hội Nông dân đã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể và thông qua sinh hoạt chi, tổ Hội đã tổ chức triển khai tuyên truyền trong cán bộ, hội viên, nông dân các chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước, tuyên truyền các Chỉ thị, Nghị quyết của Hội…Kết quả có 295 cuộc, có 12.824 lượt CBHVND tham gia đạt 100% (Đạt Nghị quyết).

Trong hơn 5 năm, các chi hội đã kết nạp được 478 hội viên, đạt và vượt chỉ tiêu huyện giao. Tổng số hội viên toàn xã đến cuối tháng 12/2022 là 866 Hội viên/1.309 lao động nông nghiệp, đạt 66%, trong đó Hội viên thường xuyên sinh hoạt 692 đạt 80 %; Hội viên nòng cốt 390 đạt 45%. Giới thiệu cho Đảng 11 cán bộ Hội viên ưu tú; có 05 cán bộ, hội viên được kết nạp vào Đảng, nâng đồng chí, đại biểu HĐND xã 01 đồng chí.

Trong phong trào nông dân thi đua SXKD giỏi, hàng năm có trên 80% số hộ nông dân đăng ký thi đua SXKDG. Từ năm 2018 đến nay Hội đã bình chọn được 502 lượt hộ đạt danh hiệu nông dân SXKD giỏi các cấp.

Thực hiện Nghị quyết của Hội Nông dân huyện về việc phát triển Quỹ hỗ trợ nông dân, hàng năm BCH Hội Nông dân xã đã tăng cường công tác tuyên truyền và vận động cán bộ, hội viên, nông dânm các hộ SXKD giỏi, các mạnh thường quân đóng góp ủng hộ quỹ. Trong 5 năm đã vận động các mạnh thường quân, các nông dân XSKD giỏi được 21.000.000 đồng. Nâng tổng nguồn Quỹ hỗ trợ nông dân đến nay là 51.307.000 đồng. Trong 5 năm qua được sự hỗ trợ của hội cấp trên tạo điều kiện cho HND xã vay 500 triệu (nguồn của Tỉnh), BTV đã tổ chức cho 10 Hội viên trong THT nuôi cá vay thời hạn 2 năm, nguồn của xã vận động 51 triệu đồng cho 01 hộ vay. Qua thời hạn 2 năm, các hộ đều sử dụng vốn đúng mục đích, có hiệu quả.

Mặt khác, Hội Nông dân xã phối hợp với Ngân hành chính sách xã hội huyện quản lý các tổ TK&VV giúp cho hộ nghèo, cận nghèo và đối tượng chính sách khác tiếp cận với nguồn vốn ưu đãi theo các chính sách của nhà nước, hướng dẫn nông dân sử dụng vốn đúng mục đích trả lãi, gốc đúng kỳ hạn. Hiện nay HND xã đang quản lý 06 tổ, TK&VV có 308 hộ vay, với số tiền vay 8.992.300.000đ, không có tình trạng vay ké hoặc xâm tiêu.

Hàng năm HND xã tích cực, chủ động tuyên truyền vận động đào tạo nghề cho lao động nông thôn. Trong nhiệm kỳ Hội đã phối hợp với UBND xã mở được 02 lớp đào tạo nghề cho lao động nông thôn với số lượng 70 người, với 2 ngành nghề là nấu ăn nhà hàng và nuôi gà ta thả vườn… Phần lớn nông dân sau học nghề có việc làm và đã nâng cao tay nghề, tăng thu nhập, tự chủ hơn trong sản xuất kinh doanh

Phát biểu tại Đại hội, đồng chí Nguyễn Văn Sơn – Huyện uỷ viên, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Trảng Bom đánh giá trong nhiệm kỳ qua, Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Hội Nông dân xã đã nỗ lực phấn đấu vượt qua khó khăn, tập trung lãnh đạo thực hiện đạt kết quả cao trong công tác Hội và phong trào nông dân, nổi bật là phong trào nông dân sản xuất giỏi, đoàn kết giúp nhau giảm nghèo, phong trào đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, xây dựng nông thôn mới tại địa phương. Để tiếp tục lãnh đạo Hội Nông dân xã thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ, mục tiêu đề ra trong nhiệm kỳ 2023 - 2028, mong muốn Đại hội sẽ lựa chọn những đại biểu ưu tú, có đức, có tài để bầu vào Ban Chấp hành khóa mới với tinh thần đoàn kết và làm việc năng động, trí tuệ, góp phần thực hiện đạt và vượt các chỉ tiêu nhiệm vụ nhiệm kỳ 2023 - 2028 đề ra.

ĐH đồi 61. BCH.png

BCH khóa mới và đoàn đại biểu dự Đại hội cấp trên ra mắt Đại hội

Với tinh thần đoàn kết, dân chủ và trách nhiệm cao, Đại hội đã bầu Ban Chấp hành khóa mới gồm 9 ủy viên đảm bảo về tiêu chuẩn, cơ cấu; Ban Chấp hành đã tiến hành họp phiên họp đầu tiên bầu Ông Nguyễn Văn Hoàng tiếp tục tái cử Chủ tịch Hội Nông dân xã. Đại hội cũng đã khen thưởng cho 04 tập thể và 09 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác Hội và phong trào nông dân; đồng thời tặng quà lưu niệm cho các đồng chí không tham gia Ban Chấp hành khóa X.​

Trần Thị Thêm