Đồng Nai học tập kinh nghiệm các mô hình liên kết, tiêu thụ sản phẩm tại Hà Nội, Ninh Bình và Hưng Yên

Từ ngày 06/11 đến ngày 13/11/2022, Hội Nông dân tỉnh Đồng Nai tổ chức đoàn gồm 24 cán bộ, hội viên nông dân đi học tập kinh nghiệm các mô hình liên kết, tiêu thụ sản phẩm, phát triển sản xuất theo hướng hữu cơ hiệu quả tại các tỉnh Ninh Bình, Hưng Yên và phát triển làng nghề truyền thống tại Hà Nội.

Tham dự và phát biểu chỉ đạo tại các buổi làm việc với Hội Nông dân các tỉnh có đồng chí Đào Văn Phước - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy và đồng chí Nguyễn Tuấn Anh - Tỉnh ủy viên, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Đồng Nai.

Thành phần đoàn công tác có đồng chí Lê Hữu Thiện - Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh - Trưởng đoàn; đồng chí Võ Chí Hùng - Chánh Văn phòng - Phó trưởng đoàn; đại diện các Ban, Văn phòng Hội Nông dân tỉnh; đại diện Trung tâm xúc tiến thương mại tỉnh; đại diện lãnh đạo Hội Nông dân các huyện, thành phố và Hợp tác xã, Tổ hợp tác, nông dân sản xuất kinh doanh giỏi trên địa bàn tỉnh.

Đến học tập và trao đổi kinh nghiệm, Hội Nông dân tỉnh Đồng Nai được nghe Hội Nông dân 3 tỉnh Hà Nội, Ninh Bình, Hưng Yên báo cáo kết quả nổi bật trong công tác tổ chức thực hiện các dịch vụ hỗ trợ hội viên nông dân liên kết, tiêu thụ nông sản; tìm hiểu về cách thức tổ chức, hoạt động của các Trung tâm hỗ trợ nông dân, các chính sách hỗ trợ hội viên nông dân, tổ chức quản lý hệ thống cửa hàng nông sản an toàn do Hội Nông dân tổ chức và quản lý.

Tại Hà Nội, đoàn đến thăm qua Làng nghề gốm sứ Bát Tràng, mô hình trồng hoa cây cảnh tại xã Đa Tốn huyện Gia Lâm; mô hình nuôi cua biển trong nhà tại xã Vạn Phúc, huyện Thanh Trì.

HNDT học tập mô hình hoa cây cảnh tại Gia Lâm, HN_600_14112022135707.jpg

Các đồng chí lãnh đạo Hội Nông dân hai tỉnh, thành phố và huyện Gia Lâm thăm mô hình trồng hoa, cây cảnh tại xã Đa Tốn, huyện Gia Lâm

Đến Ninh Bình, đoàn thăm và học tập kinh nghiệm tại cửa hàng Nông sản an toàn Sông Vân (TP Ninh Bình) là một trong chuỗi cửa hàng nông sản an toàn được thành lập đầu tiên nhằm kết nối cung cầu giữa người sản xuất và người tiêu dùng, cung ứng thực phẩm sạch, an toàn cho người dân trong và ngoài tỉnh, là kênh để quảng bá thương hiệu sản phẩm, đặc sản của tỉnh. Ngoài ra, đoàn cũng đến thăm và tìm hiểu về Hợp tác xã Sinh dược trên địa bàn xã Gia Sinh, huyện Gia Viễn.

HNDT thăm cửa hàng nông sản an toàn Sông Vân -Hà Nội_600_14112022135707.jpg

Đoàn thăm mô hình cửa hàng Nông sản an toàn Sông Vân

Làm việc tại Hưng Yên, đoàn đến thăm và học tập kinh nghiệm các Hợp tác xã nông nghiệp trên địa bàn tỉnh như: Hợp tác xã Nông nghiệp xanh Phố Hiến (xã Tống Trân, huyện Phù Cừ); Hợp tác xã sản xuất, dịch vụ thương mại Nhãn thương hiệu và hoa công nghệ cao Trịnh Tiệp (xã Ngọc Thanh, huyện Kim Động) và Hợp tác xã chăn nuôi Nguyễn Gia (xã Chính Nghĩa, huyện Kim Động).

HNDT học tập mô hình HTX dưa Ninh Bình_600_14112022135707.jpg

Đoàn thăm và học tập kinh nghiệm tại Hợp tác xã Nông nghiệp xanh Phố Hiến

HNDT học tập mô hình HTX nuôi gà Nguyễn Gia - Hưng Yên_600_14112022135707.jpg

Đoàn thăm và tìm hiểu tại Hợp tác xã chăn nuôi Nguyễn Gia

Nhân dịp này, các đồng chí lãnh đạo Hội Nông dân giữa tỉnh Đồng Nai và thành phố Hà Nội thống nhất ký kết Biên bản ghi nhớ về phối hợp quảng bá, tiêu thụ nông sản, sản phẩm làng nghề, sản phẩm OCOP giai đoạn 2022-2023. Đồng thời Hội Nông dân tỉnh Đồng Nai cũng ký kết chương trình phối hợp với tỉnh Ninh Bình giai đoạn 2022-2025. Qua đây nhằm tăng cường sự phối hợp giữa các đơn vị trong công tác Hội và phong trào nông dân với một số nội dung, nhiệm vụ trọng tâm như: Phối hợp tổ chức các hoạt động thông tin tuyên truyền, vận động nông dân thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các cuộc vận động, phong trào thi đua do Trung ương Hội phát động; đẩy mạnh trao đổi, học tập kinh nghiệm trong triển khai hoạt động công tác Hội và phong trào nông dân; công tác quản lý, vận động phát triển Quỹ Hỗ trợ nông dân, hoạt động tư vấn, hỗ trợ, dịch vụ, dạy nghề cho nông dân; đẩy mạnh phối hợp, giới thiệu liên kết sản xuất, kết nối tiêu thụ sản phẩm cho nông dân, đặc biệt là các sản phẩm nông sản an toàn, sản phẩm OCOP, VietGAP, GlobalGAP, sản phẩm làng nghề, rõ nguồn gốc; tăng cường ứng dụng chuyển đổi số trong công tác xúc tiến thương mại; phối hợp tổ chức học tập kinh nghiệm, chuyển giao quy trình, công nghệ và xây dựng mô hình nông nghiệp có hiệu quả góp phần tăng năng suất, hạ giá thành sản phẩm nông nghiệp.

Chuyến thăm và học tập kinh nghiệm tại Hà Nội, Ninh Bình và Hưng Yên nhìn chung đã tạo điều kiện cho cán bộ, hội viên nông dân được trao đổi kinh n​ghiệm trong cách điều hành, quản lý hệ thống tiêu thụ nông sản sạch và phát triển các làng nghề truyền thống và tăng cường kết nối, hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm cho nông dân trong thời gian tới.​

Nguyễn Hiếu