Kỷ niệm 202 năm ngày sinh Ph.Ăng-ghen (28/11/1820)
Kỷ niệm 92 năm ngày thành lập Mặt trận Dân tộc Thống nhất Việt Nam (18/11/1930)
Kỷ niệm 100 năm ngày sinh đồng chí Võ Văn Kiệt - Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (23/11/1922)

XD NTM

Xuân Bảo: Triển khai nhiều hoạt động bảo vệ môi trường nông thôn và thích ứng với biến đổi khí hậu

​Xác định bảo vệ môi trường là nhiệm vụ trọng tâm, trực tiếp của Hội, hàng năm, Hội Nông dân xã thường xuyên tuyên truyền thông qua các buổi sinh hoạt của Chi, tổ Hội được 10 cuộc với 915 hội viên nông dân tham dự.

Trong năm 2022, Hội Nông dân xã đã phối hợp với các ngành chức năng như Phòng Nông nghiệp, Trung tâm giáo dục thường xuyên – giáo dục nghề nghiệp huyện Cẩm Mỹ mở lớp tập huấn bồi dưỡng nâng cao kiến thức về nước sạch bảo vệ môi trường nông thôn, thích ứng với biến đổi khí hậu với 345 lượt hội viên tham dự.

CM- Xuân Bảo tích cực tham gia bảo ve moi truong 8.2022.jpgHội viên nông dân xã Xuân Bảo trồng cây xanh

​Bên cạnh đó, Hội còn hướng dẫn hội viên nông dân thu gom, phân loại và xử lý rác thải, phân bón tại nguồn; nói không với túi nilon và rác thải nhựa; hướng dẫn hội viên phát triển sản xuất nông nghiệp gắn với sử dụng hiệu quả phân bón an toàn (Phân hữu cơ vi sinh), thuốc bảo vệ thực vật và bể chứa bao bì thuốc sau khi sử dụng; xử lý chất thải trong chăn nuôi. Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của hội viên, hướng tới phát triển nông nghiệp sinh thái bền vững, sản phẩm nông nghiệp đảm bảo an toàn thực phẩm theo tiêu chuẩn ViệtGAP, giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

​​Có thể nói, phong trào nông dân tham gia bảo vệ môi trường xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã đã và đang phát huy hiệu quả bằng những việc làm cụ thể, thiết thực,  tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức, hành động cụ thể về bảo vệ môi trường của cán bộ, hội viên nông dân ở địa phương được nâng lên. Thời gian tới, Hội Nông dân xã tiếp tục duy trì mô hình kênh mương nội đồng, vận động hội viên nông dân chung tay xây dựng các công trình công cộng về bảo vệ môi trường, góp phần hướng tới nền nông nghiệp an toàn, bền vững, kiến tạo môi trường nông thôn sáng - xanh - sạch - đẹp.

Để giảm tác động xấu của môi trường và biến đổi khí hậu, Hội Nông dân xã Xuân Bảo tập trung triển khai thực hiện các giải pháp sau:

Một là, bảo đảm các nguồn tài nguyên thiên nhiên được sử dụng tiết kiệm, hạn chế việc gia tăng ô nhiễm môi trường. Chú trọng bảo vệ môi trường nông thôn, trọng điểm là các vùng chuyên canh sản xuất nông nghiệp, khu vực chăn nuôi tập trung. Tích cực trồng và chăm sóc cây xanh, chống xói lở.

Hai là, sử dụng công nghệ, sản phẩm thân thiện với môi trường, áp dụng sản xuất nông nghiệp hữu cơ theo chuỗi giá trị. Hạn chế sử dụng nguồn nguyên, nhiên liệu có phát sinh khí thải gây hại môi trường.

Ba là, thực hiện phân loại các chất thải tại nguồn, nhất là rác thải sinh hoạt.

Ngọc Bình​
Học tập kinh nghiệm mô hình nuôi cua biển tại xã Vạn Phúc, huyện Thanh Trì, Hà Nội
Học tập kinh nghiệm mô hình làng nghề hoa, cây cảnh tại xã Đa Tốn, huyện Gia Lâm, Hà Nội
Lễ ký kết bản ghi nhớ giữa 2 đơn vị Đồng Nai và Hà Nội về phối hợp quảng bá, tiêu thụ nông sản, sản phẩm làng nghề, sản phẩm Ocop giai đoạn 2022-2023