Kỷ niệm 110 năm ngày sinh đồng chí Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Võ Chí Công (07/8/1912-07/8/2022)
Kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh-Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2022)

Nông dân SXKD giỏi

Máy cắt cành cây ca cao chế từ máy phát cỏ

"​Máy cắt cành cây ca cao chế từ máy phát cỏ​" là một trong những giải pháp đạt giải Nhì tại Hội thi nông dân giỏi ứng dụng tiến bộ khoa học và kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp tỉnh Đồng Nai năm 2021. Đây là sản phẩm của ông Trương Trí Thành - Ấp Suối Cát 2, xã Suối Cát, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai.

Máy cắt cành cây ca cao chế từ máy phát cỏ

Cắt tỉa cành là kỹ thuật tạo hình quan trọng và cần thiết trong quá trình chăm sóc cây ca cao giúp cây sinh trưởng khỏe mạnh cho năng suất cao. Khi cắt tỉa cành hợp lý cây sẽ cho năng suất cao, phục hồi nhanh, cho trái lớn hơn và hạn chế được một số sâu bệnh cho vườn ca cao.

Thông thường với 1 công lao động tỉa cành, tạo tán cho 1ha cây ca cao phải tốn thời gian khoảng 1 tháng. Do đó, với diện tích 4 ha vườn ca cao của nhà, thì chi phí thuê nhân công mà nhà anh Trương Trí Thành phải chi trả là khá cao. Đặc biệt, vào tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn ra phức tạp, việc thuê nhân công càng gặp nhiều khó khăn.

Sau khi tìm hiểu và xem rất nhiều chương trình giới thiệu về máy cắt cành trên cao, anh thấy đây là một thiết bị hữu ích cho việc cắt cành cây ca cao của vườn nhà mình. Tuy nhiên, giá thành mỗi chiếc máy này của các hãng có uy tín lên đến cả chục triệu đồng. Bằng tinh thần nhiệt huyết của tuổi trẻ và niềm đam mê sáng tạo, qua tìm hiểu anh thấy cơ chế hoạt động của máy cũng khá đơn giản nên anh đã mày mò mua thiết bị về tự chế ra máy cắt cành trên cao từ máy phát cỏ.

Chiếc máy được làm ra với giá vỏn vẹn hơn 3 triệu đồng nhưng hiệu suất làm việc gấp nhiều lần con người. Từ khi có chiếc máy này, cho việc cắt tỉa cành cây ca cao trở nên đơn giản hơn, thay thế cho việc thuê nhân công tiến hành cắt cành theo phương thức truyền thống là dùng sức người kết hợp với thang, dao,...Với thiết kế gọn, nhẹ, dễ sử dụng, mang tính ứng dụng cao, chiếc máy không chỉ giúp tiết kiệm chi phí mà còn mang lại sự an toàn khi cắt cành ở trên cao cho người sử dụng.

Hoài An

Lãnh đạo Hội Nông dân tỉnh thăm và nắm bắt tình hình sản xuất của hội viên nông dân
Thăm mô hình chuối cấy mô của ông Lý Minh Hùng tại xã Thanh Bình, huyện Trảng Bom
Lãnh đạo Hội Nông dân tỉnh thăm mô hình chăn nuôi dê và heo rừng sinh sản của hộ ông Nguyễn Văn Phong tại ấp 3, xã Phú Lập, huyện Tân Phú