Kỷ niệm 110 năm ngày sinh đồng chí Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Võ Chí Công (07/8/1912-07/8/2022)
Kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh-Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2022)

Nông dân SXKD giỏi

Ứng dụng công nghệ trong chăn nuôi bò vỗ béo

"​Ứng dụng công nghệ trong chăn nuôi bò vỗ béo​" là một trong những giải pháp đạt giải Nhất tại Hội thi nông dân giỏi ứng dụng tiến bộ khoa học và kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp tỉnh Đồng Nai năm 2021.

Anh Cao Xuân Lâm, ngụ ấp 3 là một trong những nông dân tiên phong ở xã Xuân Hòa mạnh dạn chuyển đổi từ mô hình nuôi bò sinh sản sang nuôi bò vỗ béo và khá thành công với mô hình này. Với thâm niên trên 10 năm nuôi bò, ông Lâm chính thức chuyển sang nuôi theo phương pháp vỗ béo cách đây chừng 3 năm nay. Trước đây, mỗi năm gia đình ông chỉ nuôi từ 2-4 con bò sinh sản, nhưng thấy việc nuôi bò vỗ béo dễ đạt kết quả và đem về hiệu quả kinh tế cao, nên ông quyết tâm đầu tư xây chuồng trại, rồi ra tận Phan Rang - Ninh Thuận mua 200 con bò, loại bò cỏ gầy ốm của địa phương đem về vỗ béo.

Đàn bò của gia đình ông Lâm

Từ khi quy mô chăn nuôi được mở rộng, nhu cầu về công lao động ngày càng tăng cao, trong khi đó việc thuê công khó khăn vì nguồn lao động tại địa phương thiếu, nhiều lúc không thuê được người. Từ đó, anh bắt đầu tìm hiểu về các thiết bị cơ giới phục vụ sản xuất nông nghiệp, mày mò mua thiết bị về tự chế. Từ một chiếc máy cày thông thường, anh đã đầu tư gắn thêm một cái dàn xúc và thiết kế thêm một cái máy băm làm tăng tính năng sử dụng của máy cày. Chiếc máy này gồm có 04 chức năng, cụ thể là:

- Chức năng băm các chế phẩm nông nghiệp như cỏ, cây bắp, cây mì, mía...;

- Chức năng trộn thức ăn;

- Chức năng xúc thức ăn vận chuyển đến vị trí cho bò ăn;

- Chức năng dọn dẹp phân bò.

Chiếc máy cày được đầu tư gắn thêm một cái dàn xúc và một cái máy băm

Việc chế tạo ra chiếc máy này đã tận dụng triệt để những chế phẩm trong nông nghiệp như cây bắp, cây mỳ, đọt mía, cỏ … làm giảm chi phí thức ăn cho bò. Ngoài việc băm thức ăn trong chuồng trại, máy còn di chuyển ra tận ruộng, rẫy để băm thức ăn giúp giảm chi phí vận chuyển và giảm nhân công. Trước đây khi chưa sử dụng máy, nuôi 200 con bò phải mất 10 công lao động. Từ khi sử dụng chiếc máy này, đã giảm được 6 công lao động. Bình quân mỗi tháng tiết kiệm được gần 50 triệu đồng tiền công lao động. Nhờ sử dụng chiếc máy này mà hàng năm gia đình xuất bán 02 lứa bò, tổng số 400 con. Sau khi trừ chi phí, hàng năm thu lợi nhuận khoảng hơn 1 tỷ đồng. Từ hiệu quả của mô hình đến nay đã có hơn 30 hộ dân trên địa bàn học tập và làm theo mô hình.

Hoài An

Lãnh đạo Hội Nông dân tỉnh thăm và nắm bắt tình hình sản xuất của hội viên nông dân
Thăm mô hình chuối cấy mô của ông Lý Minh Hùng tại xã Thanh Bình, huyện Trảng Bom
Lãnh đạo Hội Nông dân tỉnh thăm mô hình chăn nuôi dê và heo rừng sinh sản của hộ ông Nguyễn Văn Phong tại ấp 3, xã Phú Lập, huyện Tân Phú