Kỷ niệm 110 năm ngày sinh đồng chí Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Võ Chí Công (07/8/1912-07/8/2022)
Kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh-Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2022)

Công tác kiểm tra, giám sát

Tân Phú: Giám sát việc kinh doanh giống cây trồng, phân bón vật tư nông nghiệp, thuốc bảo vệ thực vật tại Phú Trung và Phú An

Vừa qua, trong 2 ngày (29/4 và 04/5), Hội Nông dân huyện Tân Phú đã tổ chức giám sát việc thực hiện các quy định của pháp luật trong lĩnh vực kinh doanh giống cây trồng, phân bón, vật tư nông nghiệp, thuốc bảo vệ thực vật trên địa bàn 2 xã Phú Trung và Phú An. Tham gia đoàn giám sát có đại diện các cơ quan: Phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Trung tâm dịch vụ nông nghiệp, đội quản lý thị trường số 6, đại diện UBND xã, Hội Nông dân 2 xã Phú Trung và Phú An.

Hiện nay, trên địa bàn 2 xã có 15 cơ sở kinh doanh giống cây trồng, phân bón, vật tư nông nghiệp, thuốc bảo vệ thực vật. Đoàn đã thực hiện giám sát tại 4 cơ sở kinh doanh phân bón, vật tư nông nghiệp, thuốc bảo vệ thực vật và 2 cơ sở kinh doanh giống cây trồng, để nắm bắt việc chấp hành các quy định pháp luật của các cơ sở, những khó khăn, vướng mắc cần tháo gỡ.

Đoàn giám sát tại cơ sở kinh doanh vật tư nông nghiệp Như Ý, xã Phú An

Đoàn giám sát tại cơ sở kinh doanh cây giống Quang Huy, xã Phú Trung

Qua giám sát, các cơ sở đều có đầy đủ các loại giấy tờ như: Giấy đăng ký kinh doanh; giấy đủ điều kiện kinh doanh phân bón; giấy đủ điều kiện kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật; giấy chứng nhận tập huấn chuyên môn; giấy chứng nhận đủ điều kiện đảm bảo vệ sinh môi trường… Các loại phân bón, thuốc bảo vệ thực vật đều nằm trong danh mục được phép sử dụng tại Việt Nam, không phát hiện vi phạm về nhãn mác. Tủ trưng bày thuốc Bảo vệ thực vật gọn gàng, thông thoáng, đúng tiêu chuẩn.

Tuy nhiên, một số cơ sở vẫn còn mặt hạn chế như: Có sản phẩm quá hạn chưa được xử lý kịp thời; một số sản phẩm nhập khẩu không dán nhãn phụ tiếng Việt, cơ sở kinh doanh giống cây trồng chưa lưu giữ đầy đủ hóa đơn mua bán hàng hóa.

Đoàn đã đề nghị các cơ sở tiếp tục khắc phục một số vấn đề sau: Thường xuyên kiểm tra, xử lý hàng hóa quá hạn sử dụng, thực hiện dán nhãn phụ cho các sản phẩm nhập khẩu, lưu giữ đầy đủ hóa đơn chứng từ mua bán hàng hóa và tuân thủ nghiêm các quy định của pháp luật về kinh doanh giống cây trồng, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, vật tư nông nghiệp.

Việc thực hiện giám sát đã góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm của các cơ sở kinh doanh về thực hiện các quy định của pháp luật trong kinh doanh giống cây trồng, phân bón, vật tư nông nghiệp, thuốc bảo vệ thực vật, đồng thời góp phần cho nông dân được sử dụng giống cây trồng, vật tư nông nghiệp đảm bảo chất lượng và an toàn.

Văn Thọ