Hội Nông dân với chương trình mục tiêu xây dựng Nông thôn mới

Minh chứng cho điều đó, trong những năm qua đã vận động hội viên, nông dân hiến đất, đóng góp 41 tỷ đồng và hàng trăm ngày công lao động để xây dựng cơ sở hạ tầng, đã nhựa hóa 201,96 km đường giao thông nông thôn; cứng hóa 100% đường trục thôn xóm, đường trục chính nội đồng; xây dựng mới 14 công trình thủy lợi, hơn 36 km kênh mương nội đồng.

Nhằm giúp hội viên, nông dân phát triển sản xuất nâng cao hiệu quả, góp phần hoàn thành tiêu chí về kinh tế và tổ chức sản xuất trong phong trào xây dựng nông thôn mới, Hội đã vận động cán bộ, hội viên, nông dân tham gia phong trào thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, giúp nhau giảm nghèo, hàng năm có trên 14.000 số hộ nông nghiệp đăng ký trở thành Hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi. Qua bình chọn có 13.177 lượt hộ nông dân đạt danh hiệu sản xuất kinh doanh giỏi các cấp, đồng thời vận động các hộ khá, giàu giúp đỡ hộ nghèo, xây dựng được 22 căn nhà tình thương trị giá 512 triệu đồng cho 22 hộ hội viên, nông dân nghèo. Giúp đỡ cho 1.200 hộ nghèo mượn vốn không lấy lãi với số tiền số tiền 488 triệu đồng, 1.864 công lao động, trên 1 tấn gạo, 1.293 con giống, 336 kg giống, 1.405 cây giồng, 1.700kg phân bón, 600 cuốn tập, giúp 01 hộ nghèo trả nợ ngân hàng 5 triệu đồng. Phối hợp mở lớp đào tạo nghề cho 6.165 lao động nông thôn; giới thiệu việc làm cho 30.065 người. Vận động hội viên nông dân cùng loại hình sản xuất kinh doanh, tham gia xây dựng mô hình kinh tế tập thể, trong 5 năm thành lập được 25 hợp tác xã với tổng vốn điều lệ 39,216 tỷ đồng, 41 tổ hợp tác.

Hội Nông dân huyện còn triển khai chương trình tư vấn, hỗ trợ về giống, vận động hội viên, nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Nhờ đó, giá trị sản xuất trên cùng một đơn vị diện tích không ngừng tăng lên, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân. Trong những năm qua đã  tổ chức được 909 lớp tập huấn, cuộc hội thảo và 74 điểm trình diễn về kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi và cách phòng trừ dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi cho 58.051  lượt cán bộ tham dự. Cùng với Ngân hàng nông nghiệp đã tạo điều kiện cho 3.328 hộ với 375.891 triệu đồng; với Ngân hàng chính sách cho 2.491 hộ vay với số tiền là 46.617 triệu đồn; nguồn vốn quỹ hỗ trợ nông dân của Trung ương và địa phương 1.208 triệu đồng cho 118 hộ vay trồng trọt và chăn nuôi; phối hợp với Ngân hàng ADB giải ngân 38 mô hình khuyến nông trị giá 1.458,5 triệu đồng cho 38 hộ bị ảnh hưởng bởi dự án đường cao tốc. Phối hợp với các công ty tạo điều kiện cho hộ nông dân mua phân bón trả chậm, đã giúp cho 225 hộ mua trên 41 tấn phân bón trả chậm. Từ nguồn vốn này, nhiều gia đình nông dân đã đầu tư sản xuất hiệu quả, vươn lên trong cuộc sống.

Ngoài ra, Hội vận động cán bộ, hội viên nông dân tham gia thực hiện tốt “phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa và gia đình nông dân văn hóa”, hàng năm có 100% số hộ nông dân đăng ký thực hiện gia đình văn hóa, bình xét có trên 98% gia đình được công nhận là gia đình văn hóa. Đồng thời, Hội tích cực vận động, hướng dẫn hội viên, nông dân thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang; thực hiện cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, tham gia phòng, chống các tệ nạn xã hội, giữ gìn trật tự an toàn giao thông; giữ vệ sinh an toàn thực phẩm, thực hiện tốt chính sách dân số, gia đình, trẻ em, bảo vệ Môi trường nông thôn. Kết quả tổ chức được 25 lớp tập huấn về Luật bảo vệ môi trường và an toàn giao thông đường bộ có gần 2.500 lượt người tham dự. Đến nay  trên địa bàn huyện có 95% hộ dân sử dụng nước sạch và nước hợp vệ sinh; 10/10 xã có hệ thống tiêu thoát nước mưa, nước thải phù hợp với quy hoạch; Tỷ lệ  hộ dân có nhà tiêu hợp vệ sinh đạt chuẩn, đảm bảo vệ sinh an toàn đối với khu vực sinh hoạt của con người. Tỷ lệ hộ dân có chuồng trại gia súc, gia cầm, chất thải, nước thải được xử lý đạt tiêu chuẩn theo quy định.

Trong những năm qua, tổ chức hội và giai cấp nông dân huyện Thống Nhất đã phát huy tốt truyền thống vẻ vang của giai cấp nông dân Việt Nam, đã nêu cao truyền thống yêu nước, cần cù, sáng tạo, ra sức thi đua, tăng cường khối đại đoàn kết, xứng đáng là lực lượng nòng cốt xây dựng nông thôn mới, góp phần hoàn thành chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện.

Với những thành tích đã đạt được Hội Nông dân đã góp phần tích cực tham gia thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện. Cuối năm 2015 Huyện Thống Nhất đã được Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới.

Thúy Hà​