Trong sản xuất nông nghiệp, câu chuyện “được mùa - mất giá” vẫn luôn là nỗi trăn trở của người nông dân. Khi thị trường liên tục biến động, việc lựa chọn mô hình canh tác phù hợp không chỉ quyết định hiệu quả kinh tế trước mắt mà còn ảnh hưởng lâu dài đến sự ổn định của mỗi gia đình. Thực tế tại phường Đồng Xoài cho thấy, mô hình trồng xen canh đang mở ra hướng đi an toàn và bền vững cho bà con nông dân.
Tại khu phố Bưng Trang, vườn cây ăn trái rộng 2,8 héc-ta của ông Nguyễn Duy Nhàn là minh chứng rõ nét cho hiệu quả của phương thức sản xuất này. Cách đây khoảng 6 năm, thay vì trồng thuần một loại cây, ông Nhàn đã chủ động trồng xen sầu riêng với vú sữa hoàng kim theo mật độ hợp lý. Nhờ khoảng cách trồng thưa, các loại cây đều sinh trưởng tốt, ít cạnh tranh dinh dưỡng và phát triển ổn định. Vụ mùa vừa qua, khi giá sầu riêng rớt mạnh, có thời điểm sầu riêng RI6 chỉ còn 35.000 đồng/kg, nhiều nhà vườn gặp khó khăn, thu nhập giảm sâu. Thế nhưng với gia đình ông Nhàn, nguồn thu từ vú sữa hoàng kim - loại cây đang được thị trường ưa chuộng - đã kịp thời “bù đắp”, giúp kinh tế gia đình vẫn ổn định. Chính điều này khiến ông Nhàn khá hài lòng với lựa chọn trồng xen canh của mình.
Thực tế hiện nay, việc nông dân ở nhiều địa phương ồ ạt mở rộng diện tích sầu riêng theo phong trào đang tiềm ẩn không ít rủi ro, đặc biệt là nguy cơ mất cân đối cung - cầu. Trước thực trạng đó, Hội Nông dân phường Đồng Xoài luôn bám sát tình hình sản xuất của bà con, kịp thời tuyên truyền, định hướng những mô hình canh tác phù hợp. Theo bà Nguyễn Thị Thu Lan, Phó Chủ tịch Hội Nông dân phường Đồng Xoài, trồng xen canh là giải pháp giúp nông dân không rơi vào “vòng luẩn quẩn” chặt bỏ cây này để trồng cây khác mỗi khi giá cả biến động. Việc kết hợp nhiều loại cây trồng trên cùng diện tích không chỉ giảm rủi ro thị trường, mà còn tạo nguồn thu nhập quanh năm, góp phần ổn định kinh tế gia đình. Bên cạnh đó, Hội cũng khuyến khích bà con tăng cường sử dụng phân bón hữu cơ, chế phẩm sinh học, hướng đến nền nông nghiệp an toàn và bền vững.

Ông Nguyễn Duy Nhàn (bìa trái) đã chủ động trồng xen sầu riêng với vú sữa hoàng kim giúp kinh tế gia đình ổn định
Có thể thấy, trong bối cảnh thị trường nông sản nhiều biến động, trồng xen canh không phải là cách làm mới, nhưng lại là hướng đi phù hợp và hiệu quả. Mô hình của ông Nguyễn Duy Nhàn không chỉ mang lại lợi ích kinh tế, mà còn là gợi ý thiết thực để nông dân địa phương mạnh dạn thay đổi tư duy sản xuất, chủ động thích ứng với thị trường, từng bước phát triển nông nghiệp theo hướng ổn định và lâu dài.