Công tác phổ biến, giáo dục pháp luật 6 tháng đầu năm 2024 của Hội Nông dân các cấp trong tỉnh

​Trong 6 tháng đầu năm 2024, công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật của Hội Nông dân các cấp trên địa bàn tỉnh đã đạt được một số kết quả khả quan, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ chính trị của địa phương; nâng cao nhận thức cho cán bộ, hội viên nông dân, tăng cường củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng, chính quyền và tổ chức Hội; đồng thời công tác hòa giải tại cơ sở tiếp tục được quan tâm thực hiện; qua đó, góp phần ổn định an ninh trật tự tại địa phương.

Hội Nông dân các cấp trên địa bàn tỉnh đã tổ chức 504 cuộc tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho 23.862 lượt cán bộ, hội viên, nông dân và phát hành 15.826 ấn phẩm tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật (trong đó: 256 sổ tay, 15.570 tờ gấp) với các nội dung quan trọng như: Pháp luật về giao thông; Luật đất đai năm 2024; Luật Phòng thủ dân sự; Luật thực hiện dân chủ ở cơ sở; Luật Tiếp cận thông tin; Luật Phòng, chống bạo lực gia đình; Luật Hợp tác xã; Luật bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng; Luật Căn cước; Luật an toàn giao thông; các luật, Nghị quyết mới được Quốc hội thông qua tại kỳ họp thứ 6… Tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên nông dân tham gia cuộc thi trực tuyến về phổ biến giáo dục pháp luật do Sở Tư pháp và các đơn vị có liên quan tổ chức, thu hút 313 lượt thí sinh tham dự. Phối hợp với các đơn vị có liên quan tổ chức 28 lớp tập huấn với 1,394 lượt cán bộ, hội viên tham dự. Đặc biệt, Hội Nông dân tỉnh đưa chuyên đề những điểm mới của Luật đất đai sửa đổi vào nội dung chuyên đề trao đổi tại lớp bồi dưỡng nghiệp vụ cán bộ Hội năm 2024 cho 220 cán bộ chủ chốt Hội Nông dân cơ sở.

nông dân tìm hiểu pháp luật.jpg

Hội Nông dân đẩy mạnh phổ biến ​pháp luật qua các tờ gấp tuyên truyền​ với hình ảnh sinh động

Song song đó, Hội Nông dân các cấp đã tập trung kiện toàn, nâng cao hiệu quả hoạt động của đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên pháp luật. Đến nay, trong hệ thống Hội toàn tỉnh có 06 đồng chí là Báo cáo viên pháp luật cấp tỉnh, 19 báo cáo viên cấp huyện và 193 tuyên truyền viên cấp cơ sở. Thành lập và duy trì hoạt động các mô hình phổ biến, giáo dục pháp luật, qua đó tuyên truyền, vận động hội viên, nông dân chấp hành pháp luật, tham gia giải quyết mâu thuẫn, vướng mắc trong nội bộ của nông dân, góp phần giữ vững an ninh, trật tự xã hội tại địa phương; đến nay Hội Nông dân các cấp trong tỉnh đã thành lập được 27 câu lạc bộ “Nông dân với pháp luật”.

Hội đã đẩy mạnh phổ biến, giáo dục pháp luật trên Trang thông tin điện tử; 6 tháng qua, đã có 67 bài viết, văn bản quy phạm pháp luật được đăng tải trên Trang thông tin điện tử của Hội Nông dân tỉnh. Mặt khác, Hội Nông dân các cấp đăng tải tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật trên trang Fanpage, Zalo OA của Hội, góp phần truyền tải kiến thức về pháp luật nhanh chóng, kịp thời và đầy đủ cho cán bộ, hội viên nông dân.

Không những thế, Hội còn thực hiện công tác phổ biến, giáo dục pháp luật thông qua việc phối hợp trợ giúp pháp lý 357 cuộc cho 1.783 lượt hội viên, nông dân; Phối hợp cùng chính quyền, các ban ngành cùng cấp tiếp nhận và hòa giải 372 vụ đơn thư khiếu nại trong hội viên, nông dân về tranh chấp đường đi, đất ở, mâu thuẫn, trong đó hòa giải thành 169 vụ (Số vụ Hội trực tiếp hòa giải thành là 50), còn lại chuyển cơ quan chức năng tiếp tục giải quyết, hòa giải; Công tác phối hợp hòa giải, giải quyết đơn thư khiếu nại của tổ chức Hội góp phần thực hiện tốt từ cơ sở, do đó đã hạn chế đơn thư vượt cấp, đồng thời giữ được sự đoàn kết gắn bó trong cộng đồng dân cư.

Để nâng cao hiệu quả công tác phổ biến giáo dục pháp luật trong thời gian tới, Hội Nông dân các cấp cần thực hiện một số nhiệm vụ, cụ thể như: Tiếp tục phối hợp với các ngành liên quan tuyên truyền phổ biến pháp luật đến hội viên nông dân cơ sở, chú trọng các văn bản pháp luật mới có liên quan đến đời sống hội viên, nông dân; Phối hợp cùng các ngành thực hiện tốt Quyết định 81/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, tham gia giải quyết khiếu nại của hội viên nông dân; tham gia cùng các ngành thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở; Tiếp tục vận động cán bộ, hội viên nông dân tham gia các cuộc thi tìm hiểu pháp luật do các sở, ngành tổ chức; Phối hợp với các đơn vị có liên quan vận động cán bộ, hội viên, nông dân tham gia các hoạt động hưởng ứng “Ngày Pháp Luật Việt Nam” năm 2024; củng cố và nâng cao chất lượng đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên pháp luật Hội Nông dân các cấp trong tỉnh; duy trì hoạt động các “Câu lạc bộ Nông dân với pháp luật” ở các cấp Hội Nông dân trên địa bàn tỉnh.

Trung Tuấn
Hội Nông dân tỉnh tổ chức tập huấn PCCC cho cán bộ công chức
Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh tặng quà Tết 2024 cho nông dân khó khăn
Đồng chí Võ Văn Phi - PCT UBNDT trao thưởng các tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác Hội năm 2023