Tại ấp 3, xã Phú Thạnh, huyện Nhơn Trạch, hộ gia đình nông dân Nguyễn Thị Mai Thi và ông Nguyễn Văn Nguyên là một trong những hộ dân còn duy trì mô hình nuôi bò sữa để lấy sữa và chế biến sữa chua. Chỉ với đàn bò sữa khoảng 6 con, mỗi tháng gia đình ông bà thu lợi nhuận trên dưới 30 triệu đồng từ việc bán sữa bò tươi và sữa chua cho người dân trong vùng và các địa phương khác.
Theo bà Thi, sữa bò sau khi được vắt ra trong ngày sẽ đem nấu sôi trong 25 phút và ngâm nước để nguội và ủ trong vòng 6 giờ, sau đó lược qua ray cho sữa mịn và bắt đầu đóng gói và giữ trong tủ lạnh 4 giờ để sữa chua đủ độ đông, có như vậy sữa chua mới ngon và bảo quản được lâu. Do không sử dụng thêm chất phụ gia và có kinh nghiệm ủ sữa chua trong nhiều năm nên sản phẩm ya ua tại đây rất được nhiều người ưa chuộng.
Bà Thi cho biết: “Sữa chua trong quá trình mình làm có lên men để 3 tháng cũng không sao, sữa chua ăn rất tốt cho tiêu hoá, nhất là người lớn tuổi và học sinh, ở đây tôi làm sữa chua ngày nào tiêu thụ hết ngày đó, một ngày trung bình vắt 80 lít và bán hết trong ngày”.
Để nấu được sữa chua ngon, ngoài các bước nấu và ủ sữa chua thì chất lượng sữa đầu vào cũng được gia đình chú trọng. Ông Nguyên cho hay: “Muốn đảm bảo chất lượng sữa thì con bò phải mạnh khỏe, gia đình thường cho ăn cám, các loại cỏ, đặc biệt là cho bò ăn xác đậu nhiều nên sữa rất ngon. Gia đình tôi cũng chú trọng phòng dịch bệnh trên bò bằng cách là xịt thuốc phòng dịch và 6 tháng chích thuốc ngừa ký sinh trùng cho đàn bò một lần”.
Gia đình đã đầu tư máy đóng gói sữa chua trị giá 100 triệu đồng
Nhiều khách hàng đã trở thành khách ruột ở đây cũng bởi yêu thích món ya ua bổ dưỡng được làm từ sữa bò tươi nguyên chất. Trung bình một ngày gia đình bán được trên 100 túi, tương đương với 80 lít sữa. Nhằm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và tiết kiệm thời gian, gia đình đã mạnh dạn đầu tư 01 máy vắt sữa, với số tiền trên 20 triệu đồng và chi 100 triệu đồng mua máy đóng gói để làm sữa chua, sau khi sữa chua thành phẩm sẽ được phân thành từng bao lớn, mỗi bao 20 bịch để bán cho khách.
Ông Nguyễn Văn Phương – Người dân xã Phú Hội, huyện Nhơn Trạch bày tỏ: “Tôi cũng gần đây, thỉnh thoảng cũng ghé đây chơi, gia đình này nuôi bò sữa lâu rồi thì có làm sữa chua bán, cháu tôi ở Vũng Tàu về rất thích ăn, tôi có ghé mua nhiều lần, vị sữa chua không quá ngọt, mịn, khác hơn các loại sữa chua bên ngoài. Thỉnh thoảng cứ đi đâu là tôi ghé mua, mình rất yên tâm vì chắc chắn 100% sữa được sản xuất tại chỗ”.
Bên cạnh đó, gia đình cũng sẵn sàng hướng dẫn các hội viên nông dân và người dân có nhu cầu nuôi bò sữa, kinh nghiệm chế biến sữa chua, với mong muốn giúp nông dân có nguồn thu ổn định. Tuy nhiên, để nông dân yên tâm chuyển đổi sang nuôi bò sữa rất cần sự quan tâm, hỗ trợ của Hội Nông dân các cấp, nhất là hỗ trợ về vốn và đầu ra để sản phẩm sữa bò, sữa chua của nông dân huyện Nhơn Trạch được nhiều người biết đến.