Hội Nông dân huyện Định Quán tổ chức giám sát việc thực hiện Đề án nông nghiệp trên địa bàn xã Phú Lợi

​Ngày 18/7/2024, Hội Nông dân huyện Định Quán tổ chức đoàn giám sát Ủy ban nhân dân xã Phú Lợi về nội dung thực hiện Đề án nông nghiệp trên địa bàn xã. Tham gia đoàn có đồng chí Đoàn Gương Mẫu – Phó Chủ tịch Hội Nông dân huyện – Trưởng đoàn giám sát, cùng các thành viên là cán bộ Hội Nông dân, các ban ngành, đoàn thể của huyện. Về phía UBND xã có đồng chí Nguyễn Quốc Khánh – Phó Bí thư Đảng uỷ xã, đồng chí Nguyễn Long Hùng – Phó Chủ tịch UBND xã, đồng chí Nguyễn Đình Lâm – Chủ tịch Hội Nông dân xã và cán bộ kinh tế tập thể xã.

giám sát đề án NN xã Phú Lợi.png

Buổi giám sát Ủy ban nhân dân xã Phú Lợi về nội dung thực hiện Đề án nông nghiệp trên địa bàn xã

Tại buổi giám sát, UBND xã Phú Lợi đã thông qua báo cáo thực hiện đề án nông nghiệp bám sát theo Kế hoạch số 108/KH-UBND ngày 12/4/2021 của UBND huyện Định Quán về thực hiện Đề án phát triển nông nghiệp huyện Định Quán giai đoạn 2020-2025. Trên địa bàn xã có 01 HTX DVNN Phú Lợi gồm 7 thành viên với diện tích 20 ha và 04 THT với 93 hội viên, diện tích 128 ha, 4.850 thùng ong.​

Hàng năm UBND xã đăng ký và phối hợp với Trung tâm DVNN huyện, Phòng NN&PTNT huyện, Hội Nông dân xã tổ chức các lớp tập huấn về kỹ thuật phòng trừ sâu bệnh, kỹ thuật chăm sóc cây có múi, ứng dụng kỹ thuật vi sinh (IMO), tập huấn về chăn nuôi hữu cơ cho các hội viên nông dân, tổ hợp tác tham dự, đã thành lập 01 HTX DVNN Phú Lợi tại ấp 3 xã phú Lợi, HTX có 7 thành viên. Trong giai đoạn năm 2021-2023 UBND xã Phú Lợi phối hợp với Hội Nông dân xã đã thực hiện đăng ký và hỗ trợ cho 16 hộ dân tham gia đề án nông nghiệp mô hình trồng mới cây mít, điều, rau số tiền hỗ trợ 331.417.378 đồng. HTX DVNN Phú Lợi đã kết nối 31 hộ nông dân trồng sầu riêng tham gia chuỗi liên kết và đã được UBND huyện Định Quán chấp thuận chủ trương, hiện đang trong giai đoạn triển khai và thực hiện. Đã được huyện hỗ trợ áp dụng quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt VietGAP với cây sầu riêng có 05 hộ đăng ký tham gia với 12,4ha. Xây dựng được 02 mã vùng trồng sầu riêng trên địa bàn giữa 44 hộ dân liên kết với Công ty An Lộc Phát, Tân Hoàng Linh với diện tích 74 ha.

Qua buổi làm việc, đoàn giám sát đã kiến nghị một số tồn tại, vướng mắc trong quá trình thực hiện đề án như tính bền vững của các mô hình sản xuất, vấn đề liên kết tìm đầu ra cho các sản phẩm nông nghiệp; cơ chế, kinh phí hỗ trợ thực hiện các mô hình nông nghiệp;  hiệu quả hoạt động của các tổ hợp tác, hợp tác xã.

Hà My