Ứng dụng hữu cơ vào trồng cam Cara mang lại hiệu quả kinh tế, bảo vệ môi trường

​Trong một lần tình cờ, biết đến loại cam Cara này và bị thu hút bởi màu sắc và chất lượng. Năm 2016, anh Nguyễn Thanh Liễu ở ấp 2, xã Hiếu Liêm, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai đã quyết định mua về trồng thử nghiệm trên diện tích 1,2 ha đất trước đây trồng cam truyền thống. Đồng thời, nhận thấy việc trồng cây theo hướng hữu cơ mang lại hiệu quả kinh tế cao, bền vững và thân thiện với môi trường, anh Liễu đã quyết tâm thay đổi phương thức sản xuất.

Anh Liễu (bìa trái) giới thiệu vườn Cam Cara được ứng dụng
theo hướng hữu cơ cho đoàn công tác của Hội Nông dân tỉnh về thăm mô hình (Ảnh: N.H)

Cam Cara có nguồn gốc từ Úc, quả hình cầu dài, vỏ trái mỏng, trọng lượng trung bình 350-400 g/trái. Vỏ trái khi chín chuyển dần từ màu xanh sang màu vàng, màu da cam, nhẵn bóng, ruột có màu đỏ, không có hạt, từng tép cam rời và cho nhiều nước khi vắt. Cam ruột đỏ có vị ngọt dịu, thơm hương bưởi, đặc biệt hàm lượng vitamin C trong cam lớn hơn rất nhiều so với các loại cam khác. Giống cam này có khả năng chống chịu sâu bệnh cao, ít tốn công chăm sóc, khả năng sinh trưởng tốt hơn giống cam nội địa. Giống cam Cara nhập nội trồng trong nước cũng có chất lượng tốt, mẫu mã trái đẹp, đồng thời cho thu hoạch sớm hơn các giống cam khác nên cam Cara cùng thời điểm được bán với giá cao hơn rất nhiều so với các giống cam nội địa.

Phương pháp chăm sóc của anh là ưu tiên yếu tố an toàn, hoàn toàn sử dụng phân bón hữu cơ vi sinh được làm từ cá thay thế cho phân bón vô cơ, hóa học để bón cho cây. Khi cây có biểu hiện bị sâu bệnh thì dùng thuốc trừ sâu sinh học được làm từ những nguyên liệu rất dễ kiếm như gừng, tỏi, ớt, sả, các loại.

Theo anh Liễu, so với giống cam đang trồng tại vườn thì giống cam này ra quả muộn, năng suất vụ đầu không cao nhưng giá bán khá hấp dẫn. Hiện giá cam bán trên thị trường có xu hướng giảm, nhưng với phương pháp trồng cây theo hướng hữu cơ và giá bán vào khoảng 40 ngàn đồng/kg. Với sản lượng 1000/1800 gốc cho trái vụ đầu, gia đình anh Liễu thu được 12 tấn trái với doanh thu 480 triệu đồng.

Anh Liễu chia sẻ cách ủ phân vi sinh và nhân men sinh khối Imo (Ảnh: N.H)

Ngoài việc áp dụng phương pháp trồng cây cam Cara theo hướng hữu cơ cho vườn nhà mình, với kinh nghiệm được tích lũy, anh còn tích cực hỗ trợ, chia sẻ cách ủ phân vi sinh và nhân men sinh khối Imo khoảng 45000 lít/ năm tại nhà cho bà con nông dân trong xã.

Hoài An