Thứ 6 - 26/02/2016
Chào mừng kỷ niệm 128 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2018) - Tinh thần ngày Quốc tế Lao động 1/5 bất diệt - Nhiệt liệt chào mừng kỷ niệm 43 năm Ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2018) - Thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội Công đoàn tỉnh lần thứ X tiến tới Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XII - Nhiệt liệt hưởng ứng "Tháng Công nhân" năm 2018

Phong trào ND tham gia XDNTM

Huy động mọi nguồn lực, “chìa khóa” đi đến thành công


Trong điều kiện nguồn vốn ngân sách từ Trung ương cũng như của tỉnh hỗ trợ cho chương trình xây dựng NTM còn nhiều hạn chế, Đồng Nai đã thực hiện nhiều cách làm hiệu quả trong việc huy động nguồn lực. Việc phát huy được sức mạnh tổng hợp toàn dân và huy động mọi nguồn lực chính là “chìa khóa” mang lại thành công trong xây dựng NTM của tỉnh.

Khơi sức mạnh từ nhân dân

Ngày từ khi bắt tay thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM, Đồng Nai đã xác định rõ: Xây dựng NTM muốn thành công phải phát huy được nguồn nội lực từ chính người dân.
Một góc xã NTM Xuân Thọ, huyện Xuân Lộc.

Xuất phát từ nhận thức đó, để người dân “đồng lòng, chung sức” xây dựng NTM, Đồng Nai đã yêu cầu các tổ chức, đoàn thể và đặc biệt là đội ngũ lãnh đạo phải bám sát thực tiển, gần gũi, lắng nghe dân và giải thích để dân hiểu về tầm quan trọng của họ trong xây dựng NTM. Kết quả, từ chỗ coi việc xây dựng NTM là việc của Nhà nước, người dân nông thôn đã nhận thấy xây dựng NTM là công việc của chính mình, con cháu mình, cho quê hương mình ngày càng tốt đẹp hơn.

5 năm trước, hơn 5 km đường giao thông tại ấp 6, xã An Phước là đường đất nhỏ hẹp. Tuy nhiên, hiện nay, toàn bộ hệ thống đường giao thông của ấp đều đã được nhựa hóa và bê tông hóa đem đến bộ mặt mới và sự tiện lợi trong sản xuất và sinh hoạt của người dân trong ấp.

Ông Lê Anh Tuấn, Trưởng ấp 6, xã An Phước cho biết, có được sự đổi thay này chính là nhờ sự chung tay góp sức của người dân trong ấp khi thực hiện xây dựng NTM. “Trước đây, hầu hết đường giao thông trong ấp rất nhỏ chỉ khoảng 2, 3 m, lại là đường đất nên rất bất tiện cho người dân khi đi lại. Thế nhưng khi bắt tay xây dựng NTM, nhờ thực hiện tốt việc tuyên truyền vận động người dân nên mọi người ủng hộ, góp tiền, hiến đất nên giờ đây toàn bộ đường thôn, ngõ xóm trong ấp đều được mở rộng, đổ bê tông hoặc nhựa hóa rất khang trang”, ông Tuấn cho biết.

Trong 5 năm (2011-2015) tổng vốn huy động xây dựng NTM của tỉnh là hơn 176.000 tỷ đồng. Trong đó vốn ngân sách gần 19.000 tỷ đồng (chiếm 10,6%), vốn tín dụng hơn 16.000 tỷ đồng (chiếm 9,1%), vốn huy động từ các doanh nghiệp gần 30.000 tỷ đồng (chiếm 16,8%) và nguồn vốn nhân dân đóng góp gần 25.000 tỷ đồng (chiếm 14,18%). Ngoài ra, nhờ đẩy mạnh phong trào “Toàn dân chung sức xây dựng NTM”, người dân đã tự nguyện hiến hàng trăm ha đất để làm đường giao thông, kênh mương thủy lợi, các công trình phúc lợi.

Để người dân tin tưởng vào sự lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền, Đồng Nai đã quán triệt các địa phương phải công khai, minh bạch trong xây dựng NTM theo phương phâm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân giám sát, dân thụ hưởng”.

Cùng với đó, xác định vai trò quan trọng của người đứng đầu các địa đã mạnh dạn thay thế cán bộ thiếu tinh thần trách nhiệm, làm việc đủng đỉnh, cầm chừng nhằm tạo niềm tin đối với người dân. “Trong quá trình kiểm tra, giám sát, nếu cán bộ nào không thực hiện đúng yêu cầu trên, không hoàn thành nhiệm vụ được giao thì huyện sẽ thay thế, điều chuyển công tác để thay thế người khác có năng lực hơn, huyện cũng quan tâm đến công tác khen thưởng đối với cán bộ , người dân làm tốt việc xây dựng nông thôn mới để tạo động lực thi đua...”, bà Nguyễn Thị Cát Tiên, Phó bí thư Thường trực huyện ủy Xuân Lộc, địa phương cấp huyện đầu tiên của cả nước được công nhận đạt chuẩn NTM cho biết.

Đánh giá về kết quả xây dựng NTM trên địa bàn tỉnh, ông Phạm Minh Đạo, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho rằng, “chìa khóa” thành công trong xây dựng NTM của Đồng Nai chính là bài học lấy dân làm gốc, lấy sức dân để lo cho dân, phát huy được sức mạnh tổng hợp của mọi nguồn lực nhất là nguồn lực từ chính người dân.

Nông thôn là nơi đáng sống

Hơn 5 năm kể từ khi bắt tay vào xây dựng chương trình NTM bộ mặt nông thôn Đồng Nai đã có những sự chuyển biến tích cực. Kết cấu hạ tầng giao thông cũng được hoàn thiện, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân địa phương an tâm đầu tư sản xuất.

“Trước đây, đường trong xã toàn là đường đất, nắng thì bụi mà mưa thì lậy nên cuộc sống người dân rất khổ. Thế nhưng từ khi thực hiện xây dựng NTM đến nay, đường sá được đổ nhựa rồi bê tông hóa nên người dân đi lại, sản xuất thuận lợi hơn. Trường học cũng được đầu tư xây dựng khang trang phục vụ cho con em đi học”, ông Huỳnh Văn Út, người dân xã Long Thọ, huyện Nhơn Trạch không dấu nổi cảm giác hân hoan khi nói về sự đổi thay trên quê hương mình.

Đặc biệt, xác định mục tiêu cao nhất trong xây dựng NTM là nâng cao thu nhập của cư dân vùng nông thôn, Đồng Nai đã thay đổi phương thức sản xuất từ quy mô nhỏ lẻ sang quy mô tập trung, gắn với thị trường tiêu thụ và đã hình thành các vùng chuyên canh rộng lớn. Trong đó, ứng dụng khoa học, công nghệ vào sản xuất được xem là khâu đột phá nhằm tăng nhanh thu nhập của nông dân ở vùng nông thôn.

Việc hình thành những vùng chuyên canh nông sản năng suất cao rộng lớn, kết hợp với việc áp dụng khoa học - công nghệ đang giúp nông dân tăng nhanh thu nhập. Tính đến hết năm 2015, giá trị sản phẩm trên 1 ha diện tích trồng trọt và nuôi trồng thủy sản ước đạt hơn 105 triệu đồng/ha (tăng hơn 23% so năm 2011). Qua đó, đưa thu nhập bình quân đầu người khu vực nông thôn năm 2015 ước đạt 36 triệu đồng/người/năm (tăng hơn 59% so với năm 2011).

Không chỉ tập trung nâng cao thu nhập, việc cải thiện, nâng cao đời sống của người dân cũng được chú trọng quan tâm. Trong 5 năm, hơn 3.000 tỷ đồng đã được đầu tư để xây dựng, nâng cấp, cải tạo 1.838Km đường giao thông nông thôn các loại, 62 công trình cầu, cống phục vụ đi lại tại các xã.

Cùng với đó, để phục vụ nhu cầu sản xuất và sinh hoạt của người dân hơn 278 km đường dây điện trung thế, 515 công trình trường học các cấp, 18 trạm y tế tại các xã vùng nông thôn cũng đã được sửa chữa, xây dựng mới. Việc đầu tư, hoàn thiện hệ thống cơ sở vật chất cho vùng nông thôn với 4 trụ cột chính “điện-đường-trường –trạm” đã bước đầu đảm bảo phục vụ tốt cho đời sống và sinh hoạt của cư dân nông thôn. Qua đó, rút ngắn khoảng cách giữ nông thôn và thành thị. Quan trọng hơn, trong mắt người dân, nông thôn giờ đã là nơi đáng sống. đây cũng chính là tiền đề quan trọng để Đồng Nai hướng tới mục tiêu trở thành tỉnh NTM vào năm 2020.

MI LAN

Liên kết website

Số lượt truy cập