Định Quán: Triển khai mô hình trồng lúa theo hướng hữu cơ

Sản xuất nông nghiệp hữu cơ đang là mục tiêu hướng đến của nông nghiệp của nhiều nước trên thế giơi và cũng là xu hướng tất yếu của nền nông nghiệp Việt Nam. Qua đó huyện Định Quán đang thực hiện mục tiêu trên để dần bỏ thói quen trồng lúa theo hướng truyền thống của người nông dân và áp dụng sản xuất nông nghiệp hữu cơ trong thời gian tới, đặc biệt trong Vụ Đông-Xuân năm 2020.

Vừa qua, Hội Nông dân huyện Định Quán phối hợp với Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện, Trạm Khuyến nông huyện tổ chức triển khai mô hình liên kết sản xuất lúa theo hướng hữu cơ trên địa bàn xã Thanh Sơn.

Mô hình được triển khai ấp 8, xã Thanh Sơn, huyện Định Quán với quy mô diện tích sản xuất khoảng 250 ha, trồng giống lúa OM5451. Toàn bộ sử dụng phân bón hữu cơ, không sử dụng phân hóa học theo cách sản xuất truyền thống của người dân trước đây. Có khoảng 110 hộ nông dân trên địa bàn ấp 8, xã Thanh Sơn về dự.

Buổi triển khai mô hình liên kết sản xuất lúa theo hướng hữu cơ trên địa bàn xã Thanh Sơn

Tại Hội nghị, Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện đã lấy ý kiến người dân ấp 8 về các giống lúa như: Đài Thơm 8; Nàng Hoa 9; ST 24 và OM5451 để người dân lựa chọn giống và Trạm Khuyến nông huyện trao đổi về các ưu, khuyết điểm của từng loại giống, đặc biệt là khả năng phòng bệnh của từng loại. Bên cạnh đó khi áp dụng vào sản xuất, Trạm Khuyến Nông và Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện sẽ chịu trách nhiệm về kỹ thuật và hướng dẫn bà con nông dân thực hiện theo đúng quy trình.

Sau khi phân tích các mặt ưu, khuyết của từng giống lúa đã lấy ý kiến biểu quyết của các hộ dân tham dự. Có 85% hộ nông dân đã đồng tình ủng hộ sản xuất Lúa theo hướng hữu cơ và chọn giống lúa OM5451. Đây là giống lúa có thời gian sinh trưởng ngắn, trổ tập trung, chống chịu rầy nâu và bệnh đạo ôn khá, chống chịu bệnh vàng lùn – Lùn xoắn lá khá, tiềm năng năng suất khá cao và ổn định trong cả 2 vụ Đông Xuân và Hè Thu, đạt từ 5 đến 8 tấn/ha ,có phẩm chất gạo đạt tiêu chuẩn xuất khẩu. Gạo 5451 đặc biệt phù hợp với bếp ăn công nghiệp, là sự lựa chọn tối ưu cho các nhà ăn xí nghiệp, khu công nghiệp.

Vụ Đông Xuân 2020 – 2021 là vụ đầu tiên, huyện Định Quán tổ chức sản xuất thí điểm, hướng dẫn nông dân bước đầu áp dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật sản xuất theo hướng hữu cơ trên diện tích 250 ha tại cánh đồng Bàu Kiên, ấp 8, xã Thanh Sơn. Khi áp dụng, nông dân sẽ được Nhà nước hỗ trợ 50% về giống và phân bón hữu cơ và được hướng dẫn sản xuất đúng quy trình. Nếu sản xuất thành công, huyện sẽ có định hướng bao tiêu sản phẩm cho nông dân trong những năm tiếp theo. Kết quả, tất cả các hộ nông dân tham dự đều cam kết tham gia thực hiện mô hình.

Vũ Nam