Thứ 6 - 26/02/2016
Kỷ niệm 60 năm Ngày Dân số Việt Nam (26/12/1961 - 26/12/2021) - Kỷ niệm 32 năm Ngày hội quốc phòng toàn dân (22/12/1989 - 22/12/2021) - Kỷ niệm 77 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2021) - Kỷ niệm 32 năm Ngày thành lập Hội Cựu chiến binh Việt Nam (06/12/1989 - 06/12/2021) - Kỷ niệm 65 năm Ngày phá khám Tân Hiệp (02/12/1956 - 02/12/2021)

Tin tức sự kiện cấp tỉnh

Techfest Dong Nai 2021 "Chia sẻ - Kết nối – Bứt phá"


 
 

Một sự kiện quan trọng của ngành Khoa học và Công nghệ Đồng Nai trong những ngày cuối tháng 11 là chuỗi hoạt động của Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (KNĐMST) tỉnh Đồng Nai năm 2021 (Techfest DongNai 2021) từ ngày 18 đến 26-11.

Với sự tham gia, phối hợp của nhiều sở, ngành, địa phương, chia sẻ từ các chuyên gia giàu kinh nghiệm, doanh nghiệp thành công. Techfest DongNai 2021 được kỳ vọng “cú hích” cho hoạt động KNĐMST trên địa bàn tỉnh.


Thí sinh thuyết trình tại cuộc thi Khởi nghiệp ĐMST Đồng Nai 2021

*Tiềm năng lớn cho khởi nghiệp

Là một trong những địa phương năng động trong phát triển kinh tế, Đồng Nai cũng được xem là mảnh đất màu mỡ cho đầu tư kinh doanh, phát triển doanh nghiệp (DN), khởi nghiệp. Những năm gần đây, chương trình khởi nghiệp trên địa bàn tỉnh đã có sự phát triển đáng khích lệ, tạo tiền đề hình thành nên hệ sinh thái, cộng đồng DN khởi nghiệp, tận dụng tiềm năng, lợi thế của địa phương để phát triển.

Trong bối cảnh nền kinh tế 4.0, cách mạng số và tác động của dịch bệnh Covid-19 với những thay đổi của nền kinh tế, từ nay đến năm 2025, Đồng Nai đặt mục tiêu trở thành địa phương có cơ chế đặc thù, môi trường thuận lợi cho khởi sự DN, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (ĐMST). Hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST của Đồng Nai cũng đang được hoàn thiện, phát triển và đã thu được một số kết quả rất tích cực, tạo bàn đạp và điểm tựa vững chắc cho các doanh nghiệp khởi nghiệp hiện thực hóa giấc mơ “hóa rồng” của mình một cách vững chắc nhất.

Nói về khởi nghiệp, ít có địa phương nào mang những lợi thế mà Đồng Nai sẵn có như: “Dân số đông, lại sát vách với thị trường TP.HCM lớn nhất cả nước nên sản phẩm cho DN nói chung và DN khởi nghiệp nói riêng có nhiều cơ hội đến được với người tiêu dùng. Bên cạnh đó, Đồng Nai nằm trong vùng kinh tế phát triển sôi động nhất cả nước, chỉ tính riêng trên địa bàn tỉnh đã có hàng chục ngàn DN, hơn 30 khu công nghiệp có nhu cầu với những mặt hàng công nghiệp hỗ trợ, là điều kiện rất tốt để những ý tưởng khởi nghiệp mới, sáng tạo, đặc biệt là của người trẻ có đất để dụng võ”.

Đặc biệt, Hội đồng nhân dân tỉnh đã ban hành Nghị quyết số 29 quy định nội dung chi, mức chi thực hiện đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo Quốc gia đến năm 2030 gồm: Tổ chức sự kiện ngày Hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; Hoạt động đào tạo, nâng cao năng lực và dịch vụ cho khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; Phát triển cơ sở vật chất – kỹ thuật phục vụ hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; hoạt động truyền thông về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; Kết nối mạng lưới khởi nghiệp; Hỗ trợ đối với doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; Công tác quản lý, hoạt động chung để triển khai hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Với mục tiêu đưa khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trở thành động lực thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội, bắt nhịp với cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Hoạt động KNĐMST đang được các cấp các ngành quan tâm. Nhiều dự án đạt giải cao từ cuộc thi khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Đồng Nai đã kêu gọi vốn thành công và phát triển thị trường sản phẩm.

Đây cũng là cơ hội để Sở Khoa học và Công nghệ tìm kiếm, chọn lọc và hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp phát triển và hình thành doanh nghiệp khoa học công nghệ. Qua 3 năm tổ chức, cuộc thi Khởi nghiệp ĐMST tỉnh Đồng Nai đã thu hút được trên 50 ý tưởng, dự án tham gia. Ban tổ chức cuộc thi đã xét trao giải cho ……. ý tưởng, dự án. Các ý tưởng, dự án được chấm điểm dựa trên các tiêu chí cụ thể: tính mới, tính sáng tạo; khả năng tăng trưởng, khả năng thương mại hóa; mức độ hoàn thiện của mô hình, kế hoạch kinh doanh; mức độ tác động và ý nghĩa về kinh tế - xã hội của ý tưởng dự án mang lại.

* Kết nối và bứt phá

Nhằm tạo động lực và lan tỏa tinh thần khởi nghiệp, tinh thần doanh nhân cho mọi tầng lớp nhân dân trên địa bàn tỉnh trong hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; tạo lập văn hóa khởi nghiệp. Đồng thời đẩy mạnh liên kết Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Từ đầu năm 2021, nhiều hoạt động đào tạo khởi nghiệp, truyền thông, kết nối và hội nghị, hội thảo được triển khai. Trong đó, Hội nghị định hướng phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp ở Đồng Nai giai đoạn 2021-2025 đã ghi nhận được nhiều giải pháp quan trọng để thúc đẩy việc hình thành và phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp ở Đồng Nai.

TechFest DongNai 2021, diễn ra từ 18 đến 26-11 với chủ đề “Chia sẻ - kết nối – bứt phá” cũng là một trong những sự kiện quan trọng được Ủy ban Nhân dân tỉnh giao Sở Khoa học và Công nghệ chủ trì tổ chức.

 
Các chương trình cụ thể trong Techfest

Techfest là nơi diễn ra các hoạt động giới thiệu, quảng bá, trưng bày các dự án, sản phẩm khởi nghiệp, sản phẩm OCOP địa phương. Bên cạnh đó, một số diễn đàn, hội thảo sẽ được tổ chức như: Kết nối các chủ thể Hệ sinh thái, giới thiệu, quảng bá, trưng bày các dự án, sản phẩm khởi nghiệp, sản phẩm OCOP địa phương. Các hội nghị, hội thảo, tọa đàm về: Hội thảo “Cách mạng công nghiệp lần thứ tư ở Đồng Nai giai đoạn 2021-2025 định hướng 2030”; Hội thảo “Kết mối mạng lưới Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo vùng Đông Nam Bộ”; Talkshow “Năng lượng tích cực để đột phá”; Đối thoại giữa lãnh đạo tỉnh với thanh niên, chủ đề “Khát vọng tuổi trẻ trong lập nghiệp, khởi nghiệp; Tọa đàm “Xây dựng văn hóa khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong học sinh, sinh tỉnh Đồng Nai”; Hội thảo “Phụ nữ Đồng Nai khởi nghiệp đổi mới sáng tạo” và phát động Chương trình phụ nữ khởi nghiệp năm 2022; Diễn đàn nông dân Đồng Nai “hợp tác, hội nhập, khởi nghiệp sáng tạo”; Hoạt động kết nối đầu tư và trao giải Cuộc thi Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Đồng Nai năm 2021. Techfest sẽ kết thúc bằng sự kiện triển lãm ảo các sản phẩm khởi nghiệp, khoa học công nghệ tại Đồng Nai.

Techfest Đồng Nai sẽ thể hiện bức tranh tổng thể của hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST tại Đồng Nai thông qua chuỗi các hoạt động hấp dẫn. Techfest có ý nghĩa quan trọng trong việc tạo ra một sân chơi để các sản phẩm khởi nghiệp có thể tiếp cận với khách hàng tiềm năng, các nhà đầu tư, các chuyên gia, tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp và các cơ quan truyền thông. Đây cũng là dịp để các bên chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm và liên kết các thành phần của hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST của Đồng Nai với hệ sinh thái khởi nghiệp cả nước. Đáng chú ý, đây là năm đầu tiên Đồng Nai tổ chức Techfest.

Trong giai đoạn 2020-2025, Đồng Nai đặt mục tiêu đẩy mạnh phát triển khoa học công nghệ và ĐMST. Tỉnh Đồng Nai xác định phải lấy Doanh nghiệp làm nòng cốt nhằm xây dựng và triển khai các chương trình nghiên cứu, ứng dụng và ĐMST dựa trên thành tựu của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Đây là những yếu tố cần thiết nhằm tạo bứt phá về năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của doanh nghiệp. Riêng đối với Sở Khoa học và Công nghệ, đơn vị được tỉnh giao nhiệm vụ điều phối chương trình khởi nghiệp ĐMST sẽ phát triển hoàn thiện hệ sinh thái, tạo lập môi trường thuận lợi cho hoạt động khởi nghiệp ĐMST. Thúc đẩy, hỗ trợ hình thành và phát triển doanh nghiệp có khả năng tăng trưởng nhanh dựa trên khai thác tài sản trí tuệ, công nghệ, mô hình kinh doanh mới và ĐMST trong đoanh nghiệp. Phấn đấu đến năm 2023, hỗ trợ thêm 30 dự án khởi nghiệp ĐMST, hỗ trợ 5 dự án ươm tạo doanh nghiệp khoa học công nghệ, hỗ trợ phát triển cho 3 doanh nghiệp khoa học công nghệ phát triển, đưa chỉ số khởi nghiệp của tỉnh tăng 20%.

Được tổ chức theo “format” Techfest VietNam, Techfest DongNai 2021 kỳ vọng sẽ đạt được nhiều kết quả tốt đẹp. Đây cũng là bước đi cụ thể nhằm kết nối chặt chẽ các sở, ngành, đơn vị, tổ chức trong việc bổ sung, hoàn thiện hệ sinh thái KNĐMST.

Người dân quan tâm sự kiện có thể theo dõi cập nhật tại website: http://startupdongnai.gov.vn.


Nguồn: Báo Đồng Nai

 

Liên kết website

Số lượt truy cập