Cần cù sáng tạo trở thành triệu phú

​Theo đường bê tông từ Ủy ban nhân dân xã qua ngã ba Ngọc Tây Lai (ấp 4, xã Trà Cổ, huyện Tân Phú), chúng ta sẽ gặp một ngôi nhà hoành tráng nằm giữa vườn bưởi da xanh um tùm có hệ thống cổng ra vào hiện đại, tường rào bao quanh xinh đẹp chẳng khác nào biệt thự của các đại gia nơi phồn hoa đắc địa giữa chốn đô thành, đó là căn nhà của nông dân Hoàng Văn Hải.

Vợ chồng ông Hoàng Văn Hải trước cổng căn nhà củ​a mình

Ông Hải sinh năm 1968 ở Nam Định, do nơi ở cũ đất chật người đông nên năm 16 tuổi ông từ biệt gia đình vào Trà Cổ lập nghiệp, lúc đầu ông đi lang thang khắp nơi đây đó không cửa, không nhà, rồi ông xác định phải an cư mới lạc nghiệp, phải vươn lên bằng chính đôi bàn tay của mình. Ngày ngày ông đi làm thuê, cuốc mướn cho bà con trong vùng, tối đến ông lại về tá túc  trong một gia đình người thân, nhờ chăm chỉ làm đủ mọi công việc, ông đã dành dụm được một số tiền mua 5 sào rẫy, rồi ông dựng tạm một căn nhà lá, làm nơi che mưa, che nắng, sớm tối đi về. Năm 1994, ông lại phải nuôi thêm một người cô ruột già yếu bệnh tật. Khi bà qua đời, ông lo chôn cất chu đáo. Đến năm 1999 ông xây dựng gia đình cùng cô Nga, thật là vợ chồng ý hợp tâm đầu, tu chí làm ăn. Hai người dành dụm tiền bạc mua được 1,4 mẫu đất. Ông cặm cụi suốt từ sáng sớm đến tối mịt để trồng trọt, chăm sóc vườn bưởi, vườn tiêu, ao tôm, ao cá, chăn nuôi đàn lợn, đàn gà và các loại hoa màu khác. Chỉ riêng nuôi tôm càng xanh theo mô hình Việt Gap mỗi năm ông cũng thu về được gần 200.000.000 đồng, năm nào ông cũng xuất chuồng từ 6 đến 7 tấn thịt heo, mặc dù thời gian qua heo bị rớt giá nhưng nhờ tự túc được heo giống nên gia đình ông không bị thua lỗ, hiện nay giá heo tăng, ông sẽ có một khoản thu tăng lên. Trung bình mỗi năm ông có nguồn thu nhập ổn định từ 250.000.000 đồng đến 300.000.000 đồng; sau khi trừ mọi chi phí ông còn lãi hơn 150.000.000 đồng. Số tiền này ông để đầu tư cho con ăn học và gửi tiết kiệm. Ngoài ra, ông còn tích cực tham gia công tác từ thiện xã hội, giúp đỡ người nghèo trong xóm, ấp.

Hỏi chuyện ông về tiền ở đâu mà làm nhà to đẹp thế, ông nói: “Tiền ở hai bàn tay, ở trong đầu”. Quả thật, ông Hải là một nông dân cần cù chịu khó, chắt chiu tiết kiệm, cùng với việc tiếp thu và ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất kinh doanh, từ một người đi lang thang làm thuê nay đã trở thành triệu phú. Nếu như thôn nào, xã nào, huyện nào cũng có nhiều người như ông Hải thì quê hương đất nước ta sẽ ngày càng giàu đẹp.

​Nguyễn Văn Sửa​