Hội nghị sơ kết công tác Hội và phong trào nông dân 6 tháng đầu năm 2018; sơ kết 10 năm hoạt động Quỹ hỗ trợ nông dân giai đoạn 2008 - 2018 và sơ kết 5 năm thí điểm Chi Hội nông dân tự quản về môi trường và tuyến đường tự quản “Xanh, sạch, đẹp”

​Sáng ngày 01/8/2018, tại Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên huyện Trảng Bom, Hội Nông huyện Trảng Bom tổ chức Hội nghị sơ kết công tác Hội và phong trào nông dân 6 tháng đầu năm 2018, sơ kết 10 năm hoạt động Quỹ hỗ trợ nông dân giai đoạn 2008 - 2018 và sơ kết 5 năm thí điểm Chi Hội nông dân tự quản về môi trường và tuyến đường tự quản “Xanh, sạch, đẹp”. Về tham dự  và chỉ đạo Hội nghị có ông Lê Hữu Thiện – Phó Chủ tịch Thường trực, Phó Trưởng ban Ban chỉ đạo Quỹ hỗ trợ nông dân, Hội Nông dân tỉnh; bà Nguyễn Thị Nga - Phó Bí thư huyện ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện.

Toàn cánh hội nghị

Trong 6 tháng đầu năm 2018, Hội Nông dân từ huyện đến cơ sở đã bám sát và thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tâm của Hội đề ra. Trong đó, tập trung tuyên truyền, vận động cán bộ hội viên nông dân ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, đầu tư phát triển sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi tham gia các dự án đầu tư phát triển cây trồng chủ lực… hưởng ứng các phong trào thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu giảm nghèo bền vững gắn với xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. Đặc biệt là tổ chức thành công Đại hội Hội Nông dân cơ sở, Đại hội đại biểu Hội Nông dân huyện lần thứ IV, nhiệm kỳ 2018 – 2023.

Hội nghị cũng đã tập trung đánh giá lại hoạt động 10 năm hoạt động Quỹ hỗ trợ nông dân giai đoạn 2008-2018. Trong 10 năm qua, nguồn Quỹ hỗ trợ nông dân luôn được bảo tồn và phát triển, nguồn quỹ ngày được tăng dần, năm sau cao hơn năm trước; phát huy được hiệu quả sử dụng vốn, cho vay đúng đối tượng, sử dụng đúng mục đích; hoạt động của nguồn Quỹ hỗ trợ nông dân bước đầu có tổng nguồn quỹ là 361.850.000 đồng cho 198 hộ vay; mức vay chỉ được từ 1-10 triệu đồng/hộ; đến ngày 30/6/2018 tổng nguồn vốn quỹ hỗ trợ nông dân được nâng lên 6.025.699.000 với 15 dự án, cho 1.021 hộ vay.

Hội Nông dân huyện tiếp nhận nguồn Quỹ Hỗ trợ nông dân từ các mạnh thường quân ủng hộ

Đối với việc thực hiện thí điểm mô hình Chi Hội nông dân tự quản về môi trường và tuyến đường tự quản “Xanh, sạch, đẹp” gắn với mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới – Đô thị văn minh. Trong 5 năm qua, toàn huyện đã xây dựng được 51 Chi Hội tự quản về môi trường và 51 tuyến đường tự quản xanh, sạch, đẹp. Để có được kết quả trên, các Chi Hội đã không ngừng phát huy vai trò trung tâm nòng cốt và trách nhiệm của từng Chi Hội và người dân trong Chi Hội tự quản về môi trường; vận động trên 15.700 hộ nông dân cam kết sản xuất gắn với bảo vệ môi trường, tham gia dịch vụ đổ rác và thực hiện phương châm 3 không đó là: “Không vứt rác ra đường, không quăng xác động vật chết bừa bãi, không có điểm rác thải tự phát trong Chi Hội”; vận động hàng trăm hộ chăn nuôi xây hầm Bioga và các công trình liên quan đến giếng nước, đưa chăn nuôi gia cầm nhỏ vào khu chăn nuôi tập trung.

Về phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2018, Hội Nông dân huyện tập trung chỉ đạo thực hiện tốt kế hoạch nâng cao chất lượng hoạt động của tổ chức Hội và hội viên nâng cao chất lượng hoạt động của Ban chấp hành các cấp, nhất là cơ sở tập trung công tác phát triển, quản lý nâng cao chất lượng hội viên.

Hà Văn Huân