Phong trào ND tham gia XDNTM

Mô hình Tổ tự quản bảo vệ môi trường gắn với tuyến đường điện chiếu sáng Chi hội 4, xã Lâm San

Lâm San là một xã thuần nông với diện tích tự nhiên là 3.056 ha, trong đó diện tích sản xuất nông nghiệp là 2.628 ha, có 1.897 hộ với 9.800 nhân khẩu, dân cư sống chủ yếu bằng sản xuất nông nghiệp. Toàn xã có 6 chi Hội, 69 tổ Hội, 1.649 hộ nông nghiệp, hiện có 1.952 Hội viên. Trong những năm qua tình hình đời sống, sản xuất của hội viên, nông dân ngày càng được nâng lên, hoạt động sản xuất nông nghiệp ngày càng phát triển, do đó nhu cầu sử dụng thuốc bảo vệ thực vật ngày càng nhiều, làm cho lượng chất thải, vỏ bao bì, chai lọ thuốc bảo vệ thực vật phục vụ cho sản xuất nông nghiệp ngày càng tăng, dẫn đến nguy cơ gây ô nhiễm môi trường là rất cao. Trước tình hình đó, từ năm 2018, Ban Thường vụ Hội Nông dân xã đã chủ động vận động thành lập Tổ tự quản bảo vệ môi trường gắn với tuyến đường điện chiếu thắp sáng Chi hội 4, xã Lâm San.

Từ khi thành lập, Ban quản lý tổ đã xây dựng kế hoạch, quy chế hoạt động, định kỳ sinh hoạt vào tối chủ nhật tuần cuối tháng để đánh giá tình hình, kết quả thu gom, ý thức của các hộ trong khu dân cư, qua đó đề ra giải pháp thực hiện cho tháng tiếp theo. Thông qua các buổi sinh hoạt, Tổ triển khai các văn bản, các quy định của pháp luật về công tác bảo vệ môi trường, phổ biến kịp thời đến hội viên, nông dân về danh mục thuốc bảo vệ thực vật, các loại chất cấm lưu hành, thời hạn sử dụng; đồng thời tuyên truyền, vận động các hộ hội viên, nông dân nêu cao ý thức trong việc sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật, việc thu gom, xử lý vỏ bao bì, chai lọ thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng, nhằm góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường và hạn chế dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong nông sản.

Các thành viên tổ tự quản bảo vệ môi trường gắn với tuyến đường điện chiếu sáng Chi hội 4, xã Lâm San dọn vệ sinh tuyến đường do chi Hội quản lý

Với phương châm “Không có vỏ bao bì thuốc bảo vệ thực vật trên vườn ruộng”, “không thải phụ phẩm nông nghiệp, chất thải chưa xử lý ra môi trường”, Chi Hội Nông dân 4, xã Lâm San đã triển khai phát động hội viên, nông dân thực hiện. Kết quả đến nay đã tiếp nhận 15 bể chứa vỏ bao bì, chai lọ thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng do Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh, các đơn vị liên quan hỗ trợ. Hàng tháng, phòng Tài nguyên và Môi trường sẽ bố trí xe chuyên dụng thu gom và tiêu hủy theo đúng quy định. Ngoài ra, Chi Hội 4, xã Lâm San còn tích cực phối hợp đẩy mạnh công tác tuyên truyền, chuyển giao khoa học, kỹ thuật cho hội viên, nông dân về kiến thức sử dụng các loại phân bón, thuốc bảo vệ thực vật an toàn, hiệu quả, đúng hướng dẫn nhằm giúp hội viên, nông dân tạo ra sản phẩm an toàn cung cấp đến tay người tiêu dùng; vận động hội viên, nông dân đăng ký thu gom rác thải sinh hoạt, rác thải nguy hại tập trung, đến nay đã có hơn 500 hộ ở các tuyến đường lớn ký hợp đồng thu gom rác sinh hoạt.

Từ việc thành lập thí điểm 1 Tổ với 31 thành viên tham gia, đến nay Hội Nông dân xã đã triển khai nhân rộng, thành lập thêm 6 Tổ tự quản bảo vệ môi với 612 hộ tham gia, trong đó có 2 tổ do Hội Nông dân xã trực tiếp thành lập và quản lý với 56 tổ viên. Hàng năm thu gom trên 180 kg vỏ bao bì, chai lọ thuốc bảo vệ thực vật. Để có kinh phí duy trì hoạt động, các thành viên tham gia tự nguyện đóng góp 5000 đồng/tổ viên/tháng.

Hữu Chiến