Lễ công bố tỉnh Đồng Nai hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới và Tổng kết 10 năm thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010-2020

​Ngày 04/12, tại Trung tâm Hội nghị và Tổ chức sự kiện tỉnh đã diễn ra Lễ công bố tỉnh Đồng Nai hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới (NTM) và Tổng kết 10 năm thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) xây dựng nông thôn mới (NTM) giai đoạn 2010-2020.

Tham dự buổi lễ có ông Phùng Đức Tiến - Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; ông Nguyễn Minh Tiến - Cục trưởng, Chánh văn phòng điều phối NTM Trung ương; ông Nguyễn Phú Cường - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Hồ Thanh Sơn - Phó bí thư thường trực Tỉnh ủy; ông Cao Tiến Dũng​ - Chủ tịch UBND tỉnh cùng hơn 500 đại biểu của tỉnh Đồng Nai và đại diện lãnh đạo các tỉnh, thành lân cận.

Đồng Nai có hơn 470.000 hecta đất nông nghiệp, chiếm gần 80% diện tích tự nhiên của tỉnh; có 2/3 dân số sống ở vùng nông thôn, nên thời gian qua tỉnh luôn đặt nông nghiệp, nông dân, nông thôn ở vị trí chiến lược quan trọng trong phát triển bền vững. Đến nay, tỉnh đã hoàn thành 100% xã đạt chuẩn NTM, trong đó có 31 xã đạt chuẩn NTM nâng cao, 100% đơn vị cấp huyện được Thủ tướng Chính phủ công nhận đạt chuẩn, hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM, về trước 2 năm so với mục tiêu ban đầu tỉnh đặt ra. Tổng nguồn vốn huy động thực hiện Chương trình giai đoạn 2011-2019 là hơn 377 ngàn tỷ đồng, trong đó ngân sách nhà nước là 42 ngàn tỷ, chiếm tỷ lệ 11,12% và nhân dân đóng góp 47 ngàn tỷ đồng, chiếm 12,39%. Tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất toàn ngành tăng bình quân 3,67% (giai đoạn 2011-2018); giá trị sản phẩm nông, lâm, thủy sản/ha năm 2018 đạt 228,8 triệu đồng, gấp 2,33 lần so với năm 2010. Thu nhập bình quân đầu người khu vực nông thôn năm 2018 đạt 51,61 triệu đồng/người/năm, tăng gấp 2,8 lần so với đầu năm 2011, năm đầu thực hiện Chương trình; tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn Trung ương giảm mạnh từ 6,22% năm 2011, đến nay xuống chỉ còn 0,09%.
Bên cạnh những kết quả, thành tích đạt được trong 10 năm qua, còn có một số hạn chế, cụ thể: nông thôn có những bước đổi mới nhưng cảnh quan một số nơi chưa được sáng, xanh, sạch, đẹp; kết cấu hạ tầng được quan tâm đầu tư nhưng chưa thực sự đáp ứng tốt nhu cầu phát triển; công nghiệp nông thôn phát triển chậm, nhất là công nghiệp bảo quản, chế biến nông sản; thị trường tiêu thụ, sức cạnh tranh sản phẩm chưa thật sự ổn định, việc xây dựng phát triển thương hiệu giải quyết đầu ra cho hàng hóa, nông sản có thế mạnh của tỉnh còn hạn chế; một số địa phương đạt chuẩn nhưng có tiêu chí chất lượng và tính bền vững chưa cao..

​221c62874a98b3c6ea89.jpg

Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Phú Cường trao Huân chương Lao động hạng Ba cho các địa phương

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Phùng Đức Tiến đã nhiệt liệt biểu dương và chúc mừng những thành tựu tỉnh Đồng nai đã đạt được trong xây dựng NTM, mong rằng tỉnh tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, chủ động, sáng tạo của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân tỉnh Đồng Nai trong thời gian tới, tỉnh Đồng Nai sẽ đạt được nhiều kết quả to lớn hơn nữa trong xây dựng NTM, đóng góp tích cực cho sự nghiệp phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn, bền vững, luôn xứng đáng là ngọn cờ đầu của cả nước và tiếp tục vươn mình phát triển toàn diện về mọi mặt.
0a3d61a749b8b0e6e9a9.jpg
Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng trao bằng khen của UBND tỉnh cho các tập thể có thành tích xuất sắc

Tiếp đó, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng đã phát động phong trào thi đua “Toàn tỉnh chung sức xây dựng NTM giai đoạn năm 2020-2025” và kêu gọi các cấp, ngành, nhân dân cả tỉnh, chung sức đồng lòng quyết tâm thi đua xây dựng NTM tất cả vì mục tiêu xây dựng tỉnh Đồng Nai giàu mạnh, dân chủ, công bằng và văn minh.

Tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp - Phát triển Nông thôn Phùng Đức Tiến trao Huân chương Lao động hạng Ba cho 09 tập thể có thành tích đặc biệt xuất sắc trong phòng trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng NTM giai đoạn 2016-2020. Ngoài ra, lãnh đạo tỉnh cũng trao tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 03 tập thể và 02 cá nhân và bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho 123 tập thể và 255 cá nhân.

Thùy Dương