Phong trào ND tham gia XDNTM

Hội Nông dân xã Quang Trung với phong trào xây dựng nông thôn mới nâng cao

​Phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới là một trong ba phong trào trọng tâm của công tác hội và phong trào nông dân. Để phong trào đạt hiệu quả, Hội Nông dân xã Quang Trung đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên nông dân cùng chung tay thực hiện đạt các tiêu chí nông thôn mới nâng cao.

Với vai trò là chủ thể trong phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới Hội Nông dân xã Quang Trung đã xây dựng kế hoạch và lựa chọn các tiêu chí để vận động hội viên, nông dân thực hiện như tiêu chí giao thông, thủy lợi, điện, trường học, nhà ở dân cư, thu nhập, giảm nghèo, dạy nghề cho lao động nông thôn, giáo dục, y tế, văn hóa, môi trường, xây dựng tổ chức Hội vững mạnh... Trong suốt quá trình thực hiện từ những con đường xóm, ấp đến trường học, từ phát triển sản xuất đến công tác giảm nghèo, từ việc xây dựng nhà văn hóa đến công tác đào tạo nghề đều thực hiện tốt phương châm: “Dân biết, dân bàn, dân quyết định, dân làm và dân thụ hưởng”.

Chính nhờ thực hiện đúng phương châm đó, Hội Nông dân xã đã phát huy vai trò được vai trò chủ thể của nông dân, nông dân ngày càng hăng hái tăng gia sản xuất, đóng góp tiền của, công sức vào xây dựng nông thôn mới… Kết quả Hội Nông dân xã đã vận động hội viên, nông dân, nông dân hiến được 3.000 m2 đất, đóng góp gần 18 tỷ đồng, 8.123 công lao động đã xây dựng thêm 47 tuyến đường giao thông nông thôn với chiều dài 37,55 km; phối hợp tổ chức được 6 lớp dạy nghề cho 175 lao động nông thôn; giới thiệu việc làm cho 1.000 người, tỷ lệ người có việc làm thường xuyên trên dân số trong độ tuổi lao động là trên 95%; xã có 2 HTX, 10 THT, 02 CLB hoạt động có hiệu quả, từ đó tỷ lệ hợp tác xã hoạt động hiệu quả đạt 100%, hộ sản xuất kinh doanh tham gia HTX, THT, CLB trên 50%; có 100% số hộ nông dân đăng ký thực hiện gia đình văn hóa, có 99,29%  gia đình được đạt gia đình văn hóa; tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt 90,03%; có 100% số hộ dân nước hợp vệ sinh, 82% số hộ dân sử dụng nước sạch.

Thường xuyên ra quân dọn dẹp vệ sinh môi trường trên tuyến đường Hội quản lý

Ngoài ra, Hội Nông dân xã tổ chức tuyên truyền vận động hội viên, nông dân tham gia dọn dẹp vệ sinh môi trường, khơi thông cống rãnh và trồng 500 cây Hoàng Yến và lắp đặt hệ thống chiếu sáng trên tuyến đường do Hội quản lý, đảm bảo tuyến đường sáng - xanh - sạch - đẹp; vận động nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, phát triển sản xuất theo hướng thị trường, trồng những loại cây mang lại hiệu quả kinh tế cao, đã chuyển đổi 170 ha trồng chuối sang trồng tiêu, tổ chức 452 cuộc hội thảo, tập huấn có 25.612 người tham dự; phối hợp tổ chức được 10 lớp tập huấn về Luật bảo vệ môi trường có 967 người tham dự, do đó thu nhập trên một hecta trồng trọt đạt 140 triệu đồng; xây dựng 02 cánh đồng lớn gồm cánh đồng cây chuối 250 ha và cánh đồng cây tiêu 101 ha.

Tuyến đường hoa do Hội Nông dân xã Quang Trung quản lý

Hội Nông dân xã Quang Trung tham gia gian hàng tại lễ đón nhận nông thôn mới nâng cao

Từ những hoạt động thiết thực của Hội đã góp phần hoàn thành chương trình mục tiêu xây dựng nông thôn mới nâng cao trên địa bàn xã. Đầu tháng 8 năm 2019, xã Quang Trung vinh dự được Chủ tịch UBND tỉnh quyết định công nhận là xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao. Thành công của Quang Trung đã chứng minh rằng ở một địa bàn nông thôn, dù khó khăn đến đâu, nếu có sự đồng tâm hiệp lực giữa các tổ chức trong hệ thống chính trị và quần chúng nhân dân, thì hoàn toàn có thể có kết quả tốt trong xây dựng nông thôn mới.

Linh Thúy