​           Từ ngày 28/6 đến ngày 29/6/2016, tại Hà Nội, Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam đã tổ chức Hội nghị lần thứ 9 (khóa VI). Tham dự hội nghị có đồng chí Lại Xuân Môn - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam chủ trì hội nghị. Về dự hội nghị còn có các đồng chí: Nguyễn Quốc Cường - nguyên Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam, Lều Vũ Điều - Phó Chủ tịch Thường trực, Nguyễn Hồng Lý - Phó Chủ tịch, đại diện các ban của Đảng, Văn phòng Chính phủ, cùng trưởng, phó các ban, đơn vị cơ quan Trung ương Hội.

Toàn cảnh Hội nghị

Trong thời gian 02 ngày hội nghị, các đại biểu đã được thảo luận và thông qua Dự thảo Báo cáo công tác Hội và phong trào nông dân 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2015; Dự thảo Chương trình hành động triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng; Dự thảo Báo cáo tổng  kết 10 năm thực hiện Nghị quyết 06 của Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam (khóa IV) về đẩy mạnh công tác khoa học và công nghệ của Hội Nông dân Việt Nam góp phần thực hiện công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn; Dự thảo Nghị quyết của Ban Chấp hành Trung ương Hội về đổi mới, nâng cao chất  lượng Phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững; quán triệt Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng và bầu bổ sung 01 đồng chí Phó Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam khóa VI, nhiệm kỳ 2013 – 2018.

Hội nghị đã tiến hành bầu bổ sung đồng chí Lương Quốc Đoàn, Ủy viên Đảng đoàn, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Hội giữ chức Phó Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam khóa VI, nhiệm kỳ 2013 - 2018.

Tổng kết và bế mạc Hội nghị, Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Lại Xuân Môn yêu cầu 6 tháng cuối năm, các cấp Hội cần có kế hoạch tiếp tục tổ chức thực hiện nội dung Nghị quyết 06 của Ban Chấp hành Trung ương Hội (khóa IV) thiết thực hơn nữa nhằm nâng cao chất lượng khoa học công nghệ của Hội, giúp nông dân tiếp cận nhanh với tri thức và ứng dụng khoa học, công nghệ vào sản xuất, nâng cao chất lượng đối với Phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, trên cơ sở các nội dung nhiệm vụ của Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, các Tỉnh, Thành Hội chú ý lựa chọn một số nhiệm vụ trọng tâm, trọng điểm để tập trung thực hiện. Trong thời gian tới, Hội sẽ phối hợp với các nhà khoa học, các chuyên gia để tìm giải pháp giúp Hội chuyển sang một giai đoạn mới, không chỉ làm phong trào mà phải trực tiếp và phối hợp thực hiện tham gia một số Chương trình, Đề án phát triển kinh tế - xã hội nông thôn.

Chiều ngày 28/7 cũng đã diễn ra Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác phân phối chế phẩm sinh học BiOWiSH giữa Hội Nông dân các tỉnh, thành phố và Công ty TNHH Enzyma (lần 2). Sau lễ ký kết này, các cấp Hội sẽ triển khai đồng loạt đưa chế phẩm vào sản xuất nông nghiệp, nâng cao sức cạnh tranh của sản phẩm trong thời kỳ hội nhập.

Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Hội Nông dân các tỉnh, thành phố và công ty TNHH Enzyma (Lần 2)

Hữu Thiện